Nhân viên y tế bị nợ lương, gần Tết bệnh viện 'vác rá' đi xin cấp trên tạm ứng

Dù Tết đã cận kề song nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam vẫn còn bị nợ lương, họ phải xoay xở đủ cách để trang trải cuộc sống.

{keywords}
Bệnh viện đa khoa Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam.

Chị N.H., bác sĩ của BVĐK Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam cho biết, chị bị nợ lương từ tháng 10/2021. Dù đã nhiều lần kiến nghị lãnh đạo bệnh viện nhưng được giải thích do chưa có nguồn chi và chờ bảo hiểm xã hội (BHXH).

"Nếu tình trạng này kéo dài vài tháng nữa chắc tôi xin nghỉ để tìm công việc khác. Hiện tại mọi chi phí sinh hoạt gia đình đều nhờ vào nguồn thu nhập chồng nên rất chật vật", chị H. giãi bày.

Chị H.P. (nhân viên y tế của BVĐK Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam) cũng lâm cảnh tương tự, bị nợ lương từ tháng 10/2021. Mọi chi tiêu trong gia đình chị phải vay mượn của người thân, bạn bè để trang trải.

“Đi làm mà không được trả lương thì rất buồn, không có tiền trang trải cuộc sống, trong khi đã gần đến Tết rồi”, chị P. buồn bã nói.

Theo phản ánh của chị P, hiện còn nhiều nhân viên y tế, bảo vệ của bệnh viện bị nợ lương, mọi người xoay xở rất cực khổ.

Liên quan đến vụ việc này, ông Huỳnh Tấn Tuấn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam xác nhận hiện có khoảng 40 người là cán bộ, người lao động của bệnh viện bị nợ lương.

Theo ông Tuấn, nguyên nhân là do chi vượt trần, vượt quỹ của những năm trước không được BHXH thanh toán, dẫn đến mất cân đối thu chi. Cùng với đó, dư nợ tạm ứng của những năm trước quá lớn (khi đó ông Tuấn chưa làm Hiệu trưởng – PV), BHXH không cho tạm ứng tiếp, trong khi bệnh viện bây giờ tự chủ hoàn toàn, tinh giản bộ máy hết sức rồi nhưng vẫn rất khó khăn.

Ngoài ra, 2 năm qua dịch Covid-19 hoành hành, bệnh viện rất ít bệnh nhân đến khám chữa bệnh nên không đủ nguồn để chi lương.

Ông Tuấn thông tin thêm, Bệnh viện đã gửi văn bản lên lãnh đạo cấp trên xin ứng kinh phí để sớm có tiền chi trả cho người lao động lo Tết Nguyên đán 2022.

“Về phương án lâu dài, bệnh viện sẽ sắp xếp lại bộ máy, tinh giản nhân sự, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, đồng thời liên kết hợp tác công tư để duy trì hoạt động”, ông Tuấn nói.

Sơn Tùng

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Đang cập nhật dữ liệu !