Nhận biết khách hàng trong giao dịch: Yêu cầu cấp thiết đối với ngân hàng

Trong hoạt động PCRT, việc nhận biết khách hàng trong giao dịch để ngăn ngừa tội phạm ngay từ giai đoạn đầu là yêu cầu cấp thiết đặt ra cho các TCTD và là mối quan tâm hàng đầu của các cấp quản lý.

Theo TS Trần Thị Hồng Hạnh, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực ngân hàng.

“Trong điều kiện Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế và khu vực, các giao dịch về vốn, dịch vụ, hàng hóa, lao động, đầu tư ngày càng phát triển, cùng với đó thì cơ hội cho tội phạm rửa tiền ngày càng gia tăng với mức độ ngày càng tinh vi. Nếu các ngân hàng thương mại (NHTM) không có biện pháp phòng chống hữu hiệu sẽ vô tình để lọt tội phạm và sẽ nguy hiểm  hơn nếu số tiền này được sử dụng để tài trợ cho khủng bố, theo đó việc nhận biết khách hàng trong giao dịch để ngăn ngừa tội phạm ngay từ giai đoạn đầu là yêu cầu cấp thiết đặt ra cho các TCTD và là mối quan tâm hàng đầu của các cấp quản lý”, bà Hạnh cho hay.

Nhận biết khách hàng trong giao dịch: Yêu cầu cấp thiết đối với ngân hàng - ảnh 1

TS Trần Thị Hồng Hạnh cũng cho rằng, điều này càng trở nên cấp thiết hơn khi Cộng đồng kinh tế ASEAN được hình thành vào cuối 2015, theo đó, các hiệp định thương mại đa phương, song phương giữa Việt Nam và các nước sẽ tiếp tục được Chính phủ ký kết. Đặc biệt là Đạo luật FATCA của Mỹ (Đạo luật về việc tuân thủ thuế đối với các chủ tài khoản nước ngoài nhằm ngăn ngừa và phát hiện các hành vi trốn thuế của các đối tượng nộp thuế Mỹ ở nước ngoài) đòi hỏi các TCTD phải hiểu rõ khách hàng của mình khi giao dịch. Làm tốt việc nhận biết khách hàng còn tạo điều kiện cho việc thực hiện liêm chính – cơ sở, nền tảng của phát triển kinh doanh bền vững.

Còn theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Cục Trưởng Cục Phòng chống Rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước), để đối phó với vấn nạn rửa tiền trên phạm vi toàn cầu, các NHTM ở Việt Nam phải tuân thủ các khuyến nghị về áp dụng các biện pháp phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố (AML/CFT) do Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố (FATF) đã ban hành.

“Trong thời gian qua, các NHTM đã triển khai xây dựng và thực hiện các biện pháp PCRT theo quy định.  Để tiếp tục triển khai các quy định về AML/CFT hiệu quả, các NHTM phải thường xuyên cập nhật quy định nội bộ về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố. Đồng thời tăng cường đào tạo nâng cao nhận thức và kỹ năng phát hiện các giao dịch đáng ngờ cho cán bộ và nhân viên, ưu tiên đào tạo cho nhân viên giao dịch trực tiếp với khách hàng”, ông Ngọc nhấn mạnh.

Bên cạnh việc cập nhật thông tin, tăng cường đào tạo thì một trong những yếu tố không kém phần quan trọng đối với các NHTM đó là, xây dựng hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) phù hợp đảm bảo cho việc báo cáo bằng tệp dữ liệu điện tử và phải có hệ thống phần mềm để lọc, phân tích giao dịch; nhất là việc thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo theo quy định.

 Ông Kenneth Tan, nguyên Phó Giám đốc Bộ phận Tư vấn tại Công ty kiểm toán Ernst & Young Singapore, cho rằng, vấn đề quan trọng là hệ thống kiểm soát giao dịch phải nhận biết được các giao dịch đáng ngờ; các ngân hàng phải có một thành viên của hội đồng quản trị tham gia vào ban kiểm soát phòng, chống rửa tiền để điều hành có hiệu quả; đặc biệt là phải có các biện pháp phòng ngừa để kiểm tra các hệ thống, quy trình, thủ tục…

Lê Nhung

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !