“Nhà tạm bợ” giành giải đặc biệt cuộc thi "Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai"

TOTO Việt Nam và TOTO Gallery MA vừa tổ chức sự kiện "Kiến trúc & Hoạt động vị nhân sinh", đồng thời công bố kết quả và trao giải cho các tác phẩm trong cuộc thi “Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai”.

Đây là sự kiện chuyên ngành dành cho sinh viên và những người công tác trong lĩnh vực kiến trúc với quy mô 1.500 người. Chương trình bao gồm buổi diễn thuyết của vị kiến trúc sư lừng danh Shigeru Ban – chủ nhân của giải thưởng Priztker danh giá và các công trình kiến trúc vì cộng đồng. Nằm trong khuôn khổ sự kiện, lễ trao giải cuộc thi “Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai” lấy cảm hứng từ sự nghiệp và thành tựu của kiến trúc sư Shigeru Ban cũng được diễn ra.

Kiến trúc sư Shigeru Ban (ngồi giữa) cùng Ban tổ chức chia sẻ tại sự kiện.

Theo đó, tác phẩm “Nhà tạm bợ” của tác giả Nguyễn Việt Tiến (ĐH Kiến trúc Đà Nẵng) đã được trao giải đặc biệt. Tác phẩm “Nhà tạm bợ” gây chú ý và được trao giải đặc biệt do sự sáng tạo, linh động, dễ thực hiện đối với việc dựng lại chỗ ở cho người dân vùng lũ. Nhà ở được thiết kế bằng vật liệu rất dễ mua, giá thành rẻ phù hợp với người nghèo như tái chế giàn giáo xây dựng, tre nứa, khi ráp lại như mô hình thiết kế là đã thành một căn nhà tạm. Sau đó có thể sử dụng lại nhiều lần hoặc tái sử dụng vào việc khác như trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng.

Chia sẻ về ý tưởng hình thành tác phẩm, Nguyễn Việt Tiến cho biết, quê hương miền Trung đã cho Tiến những ký ức đau thương, cùng cực sau những hậu quả do thiên tai tàn phá, những ký ức ấy còn mãi khi chứng kiến cảnh từng ngôi nhà tốc mái, sụp đổ do bão đi qua. Những cánh đồng, vườn rau, ao cá ngập úng và người dân phải di chuyển đến những nơi cao hơn khi nước lũ hoành hoành...

Mô hình "Nhà tạm bợ" cho người dân vùng lũ của tác giả Nguyễn Việt Tiến. (Ảnh: Internet)

Vinh dự hơn cho tác giả khi giải đặc biệt này do giám khảo danh dự - kiến trúc sư lừng danh người Nhật Bản Shigeru Ban - người đã từng được trao giải Priztker năm 2014 (giải Priztker được mệnh danh là giải Nobel trong ngành kiến trúc) lựa chọn. Bên cạnh giải đặc biệt, Ban tổ chức cuộc thi cũng đã trao giải cho các nhóm sinh viên đạt giải cao trong số 10 tác phẩm vào chung kết. Trong đó, giải Nhất cuộc thi thuộc về tác phẩm “Cái kén” của nhóm sinh viên Phạm Quang Linh, Cao Hoàng Sơn, Huỳnh Thị Thùy Dương (Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM - Cơ sở Đà Lạt); giải Nhì thuộc về tác phẩm “Nhà phao” của nhóm sinh viên Phạm Ngọc Chung, Nguyễn Thị Quỳnh Trang (Trường ĐH Phương Đông/Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội); giải Ba thuộc về tác phẩm “Variable Circle” của nhóm sinh viên Dương Văn Định, Tạ Thị Duyên, Nguyễn Tuấn Anh (Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội).

Đông Hường

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !