Nhà hàng phục vụ hàng trăm thực khách 'mọc' giữa hồ Kẻ Gỗ, trong Khu di tích Đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

Nhiều năm qua, trong khuôn viên Đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) xuất hiện một nhà hàng phục vụ ăn uống, gặp mặt… khiến nơi đây trở nên ồn ào, xô bồ, ảnh hưởng sự nghiêm trang, tôn kính vốn có.

{keywords}
Mỗi năm, đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn thu hút hàng chục nghìn lượt khách tới dâng hương.

Sau khi hoàn thành, công trình Khu di tích Văn hoá cấp tỉnh Đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, mỗi năm thu hút hàng chục nghìn lượt khách trong và ngoài tỉnh về dâng hương.

Đến đền thờ, người dân không chỉ dâng hương bày tỏ lòng thành kính với cố Tổng Bí thư Lê Duẩn mà còn được thả hồn vào cảnh quan kỳ vỹ, thơ mộng của hồ Kẻ Gỗ - công trình thủy nông trọng yếu của Hà Tĩnh và cũng là một trong những hồ đập lớn nhất Việt Nam. Đặc biệt là vào những ngày hè nắng nóng, khi nhiệt độ ở Hà Tĩnh gần ngưỡng 40 độ C, nơi đây chính là địa điểm tránh nóng lý tưởng của người dân địa phương.

Nhưng ngay tại chốn tâm linh này đã mọc lên một nhà hàng là nơi tụ tập ăn nhậu, hát hò đến tận đêm khuya.

Theo ghi nhận thực tế của PV, trong khuôn viên khu di tích Đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, ngoài nhà làm việc của Ban quản lý, nhà để xe cho du khách và dãy kiot bán đồ cúng lễ và hàng lưu niệm thì tại đây còn có 1 nhà hàng khá rộng phục vụ ăn uống.

{keywords}
Với vai trò là nhân viên bảo vệ và trông giữ phương tiện các loại, ông L.N.Ph đã tự ý cơi nới, xây dựng thêm một số dãy nhà rộng cả ngàn m2 để làm nhà hàng.

Chủ nhà hàng này là ông L.N.Ph (trú xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên), cũng là nhân viên bảo vệ và trông giữ phương tiện các loại, được Ban Quản lý khu di tích ký hợp đồng theo thời hạn mỗi năm 1 lần. Theo hợp đồng, ông Ph. tuyệt đối không được cho người có mùi bia, rượu, mang chất cháy, nổ hoặc hung khí vào đền; không được buôn bán, kinh doanh phục vụ ăn uống trong khu di tích.

Tuy nhiên, trái ngược với quy định, ông Ph. đã tự ý cơi nới, xây dựng thêm một số dãy nhà rộng cả ngàn m2 để làm khu vực ăn uống, khu vực nấu nướng và rửa dọn. Nghiêm trọng hơn, tại đây còn trực tiếp bán bia, rượu cho khách, tiếp nhận các loại bình gas nấu ăn (chất dễ cháy) và thường xuyên làm đồ nướng phục vụ thực khách.

Theo tìm hiểu của PV, nhà hàng của ông Ph. có thể xếp tới 22 bàn ăn, mỗi bàn 8 người. Riêng dãy nhà cạnh hồ (gần đường ra Đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn) có thể ngồi được 120 người, phía cuối còn có sân khấu để treo phông hình phục vụ sinh nhật, liên hoan, gặp mặt…

{keywords}
Dãy nhà này có thể chứa được 120 chỗ ngồi, phía cuối còn có sân khấu để treo phông bạt phục vụ các sự kiện sinh nhật, liên hoan, gặp mặt…
{keywords}
Nhà hàng phục vụ các món từ thủy hải sản tươi sống
{keywords}
 

Theo một nhân viên nhà hàng, khách muốn ăn phải đặt sớm chứ đặt muộn thì không còn chỗ vì ''vào thứ Bảy và Chủ nhật thì người đông như kiến''. Đặc biệt, nếu họp lớp, liên hoan mà cần du thuyền thì càng phải báo sớm để không nhận khách ngoài. Người này cũng gợi ý ''nên tổ chức vào buổi chiều để vui chơi, hát hò cho thoải mái, có thể đến 9 – 10 giờ đêm cũng được''.

{keywords}
Nhân viên nhà hàng trực tiếp nướng gà để phục vụ “thượng đế” trong khuôn viên Khu di tích.

Được biết, mỗi thứ Bảy và Chủ nhật, nhà hàng này đón tiếp khoảng 150 - 200 khách. Đặc biệt, đã từng có lần tổ chức đón 300 người một lúc,  trong nhà không đủ chỗ ngồi nên dựng cả rạp ngoài sân, ngay lối đi vào đền.

Trước tình hình Khu di tích Đền thờ Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đang bị biến thành nơi tổ chức tiệc tùng, ăn hát xô bồ, gây ảnh hưởng đến mỹ quan, làm mất tính trang nghiêm, tôn kính, ngày 15/8/2022, UBND xã Cẩm Mỹ có văn bản số 470/UBND-VP về việc tăng cường quản lý hoạt động tại đây.

Theo đó, UBND xã nghiêm cấm việc sử dụng các loại thiết bị âm thanh có công suất trong khu vực thuộc Ban quản lý Đền thờ quản lý để tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, hội nghị, hội thảo, dã ngoại...; nghiêm cấm việc sử dụng hoặc tự tạo bến thuyền để đón, đưa, trả khách du lịch tham quan lòng hồ Kẻ Gỗ trong khu vực do Ban quản lý Đền thờ quản lý; trừ các hoạt động phục vụ nhiệm vụ chung được Ban quản lý và UBND xã xem xét, thống nhất, cho phép thực hiện.

Nghiêm cấm việc xây dựng, nâng cấp, tôn tạo các hạng mục có tính chất kiên cố trong khu vực Ban quản lý Đền thờ quản lý; tổ chức rà soát, kiểm tra việc thải nước sinh hoạt, rác thải sinh hoạt, công trình vệ sinh, có phương án khắc phục đảm bảo, không để ô nhiễm, ảnh hưởng mỹ quan do hoạt động dịch vụ phát sinh.

{keywords}
Sau khi được Ban quản lý khu di tích thông báo, nhà hàng đã cho người dọn dẹp các loại lon bia, nước ngọt, nước lọc các loại cho vào 4 bao tải loại lớn.

Bên cạnh đó, xã yêu cầu rà soát, có phương án niêm yết, bổ sung vé trông giữ xe (do Ban quản lý ban hành) đảm bảo theo đúng quy định hiện hành; bổ sung bảng niêm yết giá một số mặt hàng phục vụ tại các ốt trong khuôn viên Ban quản lý.

Trao đổi với PV Infonet, ông Hà Huy Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ và ông Nguyễn Văn Dương, Trưởng Ban quản lý Khu di tích đền thờ Lê Duẩn xác nhận có nắm được thông tin phản ánh về tình trạng kinh doanh nhà hàng ăn uống như phản ánh và hiện đang phối hợp để chỉ đạo, xử lý.

{keywords}
Văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý hoạt động tại Khu di tích Đền thờ của UBND xã Cẩm Mỹ.

Trần Hoàn

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Gần 1.300 vận động viên tham gia giải chạy ‘SSC Run - Hướng tới tương lai’

Gần 1.300 vận động viên đã hào hứng khởi động và cán đích thành công tại giải chạy “SSC Run - Hướng tới tương lai” do Đoàn Thanh niên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức tại Khu đô thị Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên) vào sáng 6/1/2024.

Đang cập nhật dữ liệu !