Nguy kịch vì bỏ viện về ăn gạo lứt

Gạo lứt là thực phẩm quý và được nhiều người truyền tai nhau sử dụng. Tuy nhiên, theo bác sĩ dinh dưỡng, không phải ai cũng ăn được gạo lứt.
Nguy kịch vì bỏ viện về ăn gạo lứt - ảnh 1

Gạp lứt tốt cho từng người, không phải ai cũng hợp

Bỏ viện về ăn gạo lứt - bệnh ung thư nặng lên

Bà Nguyễn Thị Chi 59 tuổi, trú tại Thái Bình, không may bị ung thư dạ dày. Dù đã được bác sĩ cắt bỏ 2/3 dạ dày và đề nghị tiếp tục ở lại bệnh viện điều trị tiếp nhưng bà Chi nghĩ ung thư không chữa được, bà bỏ viện về nhà, tìm các bài thuốc khác. 

Đặc biệt, bà Chi chuyển sang ăn gạo lứt. Ngày nào bà cũng ăn cháo, ăn cơm từ gạo lứt và uống nước lá đu đủ.

Con gái bà Chi khẳng định gạo lứt chữa được ung thư. Nghe quảng cáo gạo thảo dược, gạo huyết rồng nên đã mua về cho mẹ dùng. Qua 4 tháng sử dụng gạo lứt để chữa bệnh, bà Chi ngày càng gầy và yếu. Sức khỏe trở nên suy kiệt vì thiếu chất do chỉ ăn gạo lứt. Hơn nữa những cơn đau bụng vẫn hành hạ bà hàng ngày.

Đến khi không chịu được đau, con cái đưa bà đến bệnh viện khám, bác sĩ cho biết bệnh đã tái phát. Nếu 4 tháng trước, sau khi phẫu thuật, bà ở lại bệnh viện truyền hóa chất thì bệnh khả quan hơn bởi bệnh vẫn ở giai đoạn sớm. Nhưng bà bỏ chữa bệnh ở viện về nhà ăn cơm nên mất cơ hội điều trị bệnh thành công.

Cũng giống hoàn cảnh của bà Chi, ông Đinh Văn Thắng trú tại Hòa Bình phát hiện ung thư ruột giai đoạn 2B. Nếu ở giai đoạn này bệnh có thể phẫu thuật và điều trị thành công rất cao. Nhưng khi phẫu thuật xong, trong thời gian chờ để hóa, xạ trị, ông Thắng lại về nhà tìm hiểu cách chữa bệnh bằng đông y. 

Thấy mọi người nói ăn gạo lứt và uống nước xạ đen rất tốt nên ông quên luôn việc quay lại viện mà ở nhà uống nước xạ đen thay nước lọc, ăn gạo lứt thay các loại khác. Chỉ sau 3 tháng, ông Thắng nhập viện với “thân tàn ma dại” vì thiếu dinh dưỡng, bị suy thận vì uống thuốc nam.

Bác sĩ cho biết trường hợp của ông Thắng và bà Chi không phải là hiếm. Ở Bệnh viện K mỗi đợt điều trị xong hóa chất về chờ đợt mới hoặc mổ xong chờ truyền, đa số các bệnh nhân đều tìm các phương pháp chạy chữa khác với hi vọng có thể đỡ bệnh hơn. 

Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng việc này không tốt cho người bệnh. Chỉ nên sử dụng các sản phẩm khác khi đã điều trị theo phác đồ của bác sĩ xong, về nhà trong giai đoạn duy trì có thể bổ sung thêm các thực phẩm khác tốt cho sức khỏe.

Gạo lứt hợp với ai?

Tiến sĩ Cao Thị Thanh Hương, trưởng khoa Dinh dưỡng và bệnh không lây nhiễm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, gạo lứt rất tốt vì gạo chỉ bỏ qua lớp trấu ở ngoài, gạo còn giữ nguyên các chất cám cần thiết. 

Chất xơ trong gạo lứt có tác dụng chống táo bón, nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Với người bị đái tháo đường, chất xơ giống như một tấm lưới lọc lượng đường có trong thức ăn, cản trở và giúp họ kiểm soát đường huyết tốt hơn, đặc biệt sau khi ăn.

Tuy nhiên, do gạo lứt cứng nên không phải ai cũng ăn được, nhất là những người bị viêm đau dạ dày. Có người khẳng định gạo lứt có thể chữa được bệnh ung thư nhưng điều này hoàn toàn không đúng!

Bác sĩ Hương cho biết chỉ nên dùng thực phẩm để hỗ trợ chứ không thể chữa được bệnh. Những người bán hàng thường quảng cáo vống lên để người bệnh tưởng thật mua về dùng và hướng dẫn dùng sai cách dẫn đến tiền mất tật mang. 

Việc sử dụng gạo lứt thế nào cho đúng không phải ai cũng biết, gạo lứt phải nhai kỹ và nấu thật lâu cho mềm. Nếu ăn quá nhiều có thể gây đau dạ dày. 

Bác sĩ Hương khuyến cáo tuần chỉ nên ăn 2 bữa cơm gạo lứt là đủ, không nên bỏ qua cơm trắng mà chỉ ăn gạo lứt.

Phương Thúy

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !