Nguồn cung thực phẩm tháng cuối năm: Kiểm soát tốt dịch bệnh và thị trường

Chỉ còn khoảng hai tháng nữa là Tết Nguyên đán, nguồn cung thực phẩm lại trở thành vấn đề nóng được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), với nhu cầu tăng 20 - 30% vào dịp Tết, muốn đảm bảo được nguồn cung thực phẩm thịt, phải kiểm soát tốt dịch bệnh và điều tiết thị trường.
Nguồn cung đủ

Từ đầu năm đến nay, chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do giá bán sản phẩm xuống thấp trong khi giá thức ăn và chi phí chăn nuôi cao nên người chăn nuôi bị thua lỗ. Chị Đặng Thị Thu Thủy, chủ trang trại chăn nuôi lợn xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ cho biết, thời điểm này, thịt lợn bắt đầu có xu hướng nhích lên. Cụ thể, thịt lợn hơi xuất chuồng có giá 49.000 đồng/kg, cao hơn trước khoảng 4.000 – 5.000 đồng/kg nên người chăn nuôi bắt đầu có lãi. Tuy nhiên, giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao, từ 11.000 – 12.000 đồng/kg. Hiện chị Thủy đang có khoảng 1.000 con lợn được xuất cho thị trường từ nay đến Tết.

Nguồn cung thực phẩm tháng cuối năm: Kiểm soát tốt dịch bệnh và thị trường - ảnh 1
Nguồn cung thực phẩm tháng cuối năm: Kiểm soát tốt dịch bệnh và thị trường - ảnh 2
Sản phẩm trứng gà sạch của Thủ đô được giới thiệu tại Hội chợ Chăn nuôi – Thú y – Thủy sản Hà Nội năm 2013 (Ảnh: Quang Thiện)


Trong khi giá lợn nhích lên, giá gà lại đang ở mức thấp. Ông Hoàng Văn Tư, hộ chăn nuôi gà thôn Vô Khuy, xã Cẩm Lĩnh, Ba Vì cho biết, hiện gà thả vườn có giá 80.000 - 90.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg so với thời gian trước. Hiện tại ông Tư đang nuôi 600 con gà cho thị trường Tết. “Năm ngoái giá gà thả vườn lên tới 140.000 đồng/kg nhưng khả năng Tết năm nay, giá không tăng mạnh, chỉ khoảng 100.000 đồng/kg do nguồn cung khá nhiều” – ông Tư chia sẻ. Không chỉ gà thả vườn, giá các loại gà khác cũng tương đối thấp. Cụ thể, gà công nghiệp lông trắng chỉ có giá 20.000 – 21.000 đồng/kg, gà lông màu 25.000 - 27.000 đồng/kg.

Theo Bộ NN&PTNT, tính đến tháng 11/2013, cả nước có  23,6 triệu con lợn, bằng 99,1% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 3,3 triệu tấn, tăng 2,1%. Về chăn nuôi gia cầm, cả nước hiện có 317 triệu con, tăng 2,94% so cùng kỳ năm trước, trong đó đàn gà đạt 236,4 triệu con. Sản lượng thịt gia cầm từ đầu năm đến nay đạt 762.300 tấn, tăng 4,05%. Sản lượng trứng gia cầm đạt 7.422 triệu quả, tăng 1,7% so. Do đó, nguồn cung thực phẩm cho những tháng cuối năm sẽ cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu.

Kiểm soát chặt chẽ

Theo nhận định của Cục Chăn nuôi, vào dịp Tết, nhu cầu thực phẩm (thịt, trứng) sẽ tăng khoảng 20 – 30% so với các tháng trong năm. Ông Nguyễn Xuân Dương - Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, để đảm bảo nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm, cần sửa đổi Nghị định 61/2010/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Trong đó, cho phép các cơ sở chăn nuôi trang trại, HTX chăn nuôi được hưởng chính sách theo quy định của Nghị định này. Đặc biệt, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường kiểm soát nhập lậu gia súc, gia cầm và tạm nhập tái xuất thực phẩm. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường và sản xuất chăn nuôi trong nước.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng cần chỉ đạo các cơ quan liên quan và địa phương tích cực phòng chống dịch bệnh, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, cung ứng đủ giống cho sản xuất và lưu thông sản phẩm chăn nuôi trong nước. Ông Hoàng Thanh Vân – Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trong năm 2013, TP đã triển khai được 8 chuỗi liên kết chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm sạch. Đó là gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, vịt cỏ Vân Đình, trứng vịt Liên Châu, vịt Đại Xuyên, gà mía Sơn Tây, thịt lợn hữu cơ Bảo Châu và thịt bò Hà Nội. Đây sẽ là nguồn cung cấp thực phẩm an toàn cho thị trường Thủ đô.

Mới đây, UBND TP cũng đã có công văn yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT, Công an TP, UBND 29 quận, huyện, thị xã tăng cường công tác phối hợp, xử lý triệt để các đường dây vận chuyển cũng như các vụ việc vi phạm trong buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật. Đồng thời, TP tiếp tục đẩy mạnh chương trình hợp tác với các tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp để đảm bảo nguồn cung thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô, nhất là dịp Tết Nguyên đán. 

Thiên Tú

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Đang cập nhật dữ liệu !