Người Việt cùng nhau chia sẻ khó khăn sau bão Harvey ở Mỹ

Khi Texas, bang có đông người Việt sinh sống thứ 2 tại Mỹ chỉ sau California, hứng chịu trận mưa bão lịch sử, cộng đồng người Việt tại đây đã tìm mọi cách liên lạc và giúp nhau bằng nhiều cách để cùng vượt qua những ngày khó khăn.

Houston có 80.000 người gốc Việt

Siêu bão Harvey, với sức gió 215 km/h, đã đổ bộ vào bang Texas vào ngày 25/8, phá hủy nhiều ngôi nhà, quật đổ cây cối và các cột điện, làm hư hại nhiều công trình giao thông. Harvey là cơn bão mạnh nhất từng tấn công Texas trong hơn 50 năm qua.

Theo Washington Post, bão Harvey đã gây ra mưa lớn chưa từng có. Nhiều khu vực tại Texas đã hứng mưa trên 1,27m kể từ khi Harvey đổ bộ hôm 25/8. Harvey cũng được xem là cơn bão gây mưa lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Một nhóm người Việt tham gia cứu hộ tại Houston (ảnh: Facebook Duc Nguyen)

Theo BBC, Houston là thành phố lớn nhất của bang Texas, với khoảng 80.000 người gốc Việt đang sinh sống, chiếm hơn 1/4 dân số thành phố này. Bang Texas được xem là nơi có nhiều người gốc Việt sinh sống thứ 2 tại Mỹ, sau bang California. Điều này cũng có nghĩa nhiều người Việt cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ sau cơn bão.

Một thành viên quản trị trang facebook của cộng đồng người Việt tại Houston, với gần 18.000 thành viên, cho biết nhiều người đã thành lập các nhóm thiện nguyện người Việt tại Houston để tương trợ nhau vượt qua thiên tai và nhanh chóng khắc phục hậu quả do bão lụt.

Trang thông tin của nhóm những ngày gần đây tràn ngập các thông tin thể hiện sự sẻ chia, tương trợ nhau trong bão lũ của người Việt tại Houston. Các thành viên đã chia sẻ thông tin về mọi vấn đề có thể có ích cho bà con, từ việc sơ tán, tìm nơi tạm trú cho tới thông tin liên quan đến xả lũ, an ninh tội phạm, sửa chữa và bảo hiểm sau bão…

Khi lượng mưa dữ dội đổ xuống Texas gây ngập lụt nghiêm trọng, các thành viên của cộng đồng người Việt đã lập các nhóm trợ giúp khác nhau và cung cấp các số điện thoại, địa chỉ trên trang thông tin của nhóm để bất kỳ ai cần trợ giúp có thể liên hệ.

Các tình nguyện viên đang tập trung hàng cứu trợ cho nạn nhân bão lũ tại chùa Liên Hoa ở thành phố Houston, bang Texas (Ảnh: Facebook Velvet Snow Ho)

Ấm lòng tình người trong bão lũ

Các nhóm thiện nguyện, phần lớn là các thành viên trẻ, đã không ngại vất vả, nguy hiểm tiếp cận những khu vực bị ngập sâu để cứu những người bị mắc kẹt. Họ dùng tàu, thuyền, xe chuyên dụng để đưa người từ các ngôi nhà bị ngập lụt tới các khu vực tạm trú.

“Hiện tại nhóm mình đang di chuyển tới khu vực 77084 - 290 và FM1960. Nhóm mình có thuyền lớn và đầy đủ đồ ăn thức uống cho nạn nhân. Mọi người biết ai cần giúp đỡ đặc biệt những người vẫn còn đang bị ngập trong nhà không ra được thì xin liên hệ sớm nhất có thể. Nhóm sẽ cử thuyền vào cứu hộ và đưa mọi người về các trung tâm tạm trú lân cận hoặc Bellaire. Xin cảm ơn”, thành viên của một nhóm thiện nguyện tại Houston viết.

“Những ai cần thì nhắn tên chủ nhà, địa chỉ, và số điện thoại để liên lạc. Nếu nhắn tin được thì nhắn, đừng gọi vì họ sẽ bận tay và không dùng điện thoại được nếu mưa lớn. Khi nhận được tin nhắn thì họ sẽ trả lời sớm nhất khi có thể”, đại diện một nhóm thiện nguyện khác thông báo.

“Nhóm mình có 4 người và có tàu, ai ở bất cứ nơi nào cần trợ giúp có thể gọi điện tới các số sau”, một người khác cho biết. Anh này nói thêm rằng vì đường xá khó khăn, nhiều nơi cảnh sát cấm vào, nên nhóm ưu tiên cứu hộ tại vùng Tây Houston.

Nơi tạm trú cho người đi sơ tán trong mưa bão cũng được bà con người Việt chia sẻ nhiều trên trang thông tin của cộng đồng. Họ chia sẻ các địa chỉ để mọi người có thể tới tạm trú, trong đó có các nhà thờ, nhà chùa của người Việt. Trong khi đó, một số người cũng thông báo để sẵn sàng mở cửa đón bà con người Việt vào tạm trú trong những ngày mưa bão.

“Nhà mình còn dư 3 phòng ,còn rất nhiều thức ăn. Sáng thấy các bạn bên Richmond nhà ngập nhiều quá cần chỗ ở thì qua nhà mình nhé. Đừng ngại”, một người Việt viết.

“Gia đình nào đang di tản mà có trẻ em, người già yếu, người bệnh không thể ở trung tâm tạm trú có thể liên hệ để mình giúp chỗ ở nha. Có đủ chỗ cho 3-4 gia đình”, một thành viên thông báo trên trang thông của cộng đồng người Việt.

Một nhà hàng của người Việt ở đông nam Texas chuẩn bị 1.000 suất ăn miễn phí trong đợt mưa bão (Ảnh: Facebook Keith Nguyen)

Cho tới ngày 30/9, mưa đã dứt tại Houston và trời có nắng, nước rút dần. Sau khi mưa bão đi qua, mọi người giờ đây bắt đầu công tác dọn dẹp, khắc phục hậu quả sau bão. Một trong những vấn đề được bà con người Việt quan tâm là bảo hiểm lũ lụt và thiệt hại. Các thành viên trong cộng đồng đã tích cực chia sẻ các cách thức để mọi người có thể tiếp cận bảo hiểm lũ lụt một cách hiệu quả.

“Sau cơn lũ, về lại nhà, khi bắt đầu dọn dẹp chưa sửa, đồ đạc hư đừng vội vứt ra bãi rác. Giữ lại, chất thành đống ở sân sau nhà. Bảo hiểm hoặc Cơ quan Đối phó tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) sẽ tới định đoạt (chậm lắm, thường sau khi chủ nhà dọn dẹp vứt hết đồ rồi mới có lịch hẹn). Giữ lại đống đồ bị hư hỏng đó để chỉ cho họ xem, bảo hiểm/FEMA sẽ chụp hình bên phía họ nữa. Như vậy mình dễ được đền những đồ đạc bị hư hỏng do nước vào nhà”, một người Việt chia sẻ.

“Nếu những ai có nhà, xe hoặc cơ sở thương mại bị thiệt hại qua cơn bão Harvey mà có mua bảo hiểm thì nên liên lạc với hãng bảo hiểm để báo để đề nghị ngay hôm nay càng sớm, trước thứ Sáu ngày 1/9”, một thành viên viết.

Cộng đồng người Việt cũng kêu gọi tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân để trợ giúp những người bị thiệt hại nặng nề do bão Harvey.

“Cơn bão Harvey đã gây ra cho cư dân thành phố Houston nói chung và người Việt nói riêng sự tổn thất quá lớn. Vì vậy admin và người quản lý nhóm đã đi đến quyết định đứng ra quyên góp từ tấm lòng hảo tâm của tất cả mạnh thường quân khắp mọi nơi và chúng tôi sẽ dùng số tiền quyên góp đó để giúp đỡ một phần nào đó cho các nạn nhân của cơn bão vừa qua”, thông báo trên Facebook của cộng đồng người Việt cho biết.

Những ngôi nhà chìm trong biển nước ở Tây Bắc Houston, Texas, hôm 30/8 (Nguồn: Reuters)

Tính tới ngày 31/8, ít nhất 38 người đã thiệt mạng hoặc được cho là đã thiệt mạng do hậu quả của bão Harvey tại 6 quận, trong đó có Houston và quanh Houston, Reuters ngày 31/8 dẫn lời giới chức địa phương cho hay. Hiện chưa rõ danh tính của những người thiệt mạng.

Theo BBC, các khu vực rộng lớn tại thành phố Houston, bang đông dân thứ 4 của Mỹ, vẫn đang chìm trong biển nước. Hàng nghìn người tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lụt đã được giải cứu cho tới nay, và hơn 32.000 người hiện đang phải sống trong các trung tâm tạm trú.

Tại một cuộc họp báo ngày 30/8, Thống đốc Texas Greg Abbott cho hay bang này có thể cần hơn 125 tỷ USD từ ngân sách liên bang để giúp tái thiết sau bão lũ.

Khoảng 10.000 thành viên bổ sung của Vệ binh Quốc Nga Mỹ đang trên đường tới Texas để tham gia công tác cứu hộ, ngoài 14.000 đã được triển khai.

Houston là một trung tâm năng lượng quan trọng của Mỹ. Bão và lụt lội cũng đã làm sụt giảm 1/4 sản lượng lọc dầu của Houston, đẩy giá dầu lên mức cao nhất trong 2 năm qua.

Các hãng cung cấp năng lượng của Mỹ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bão lụt, khi các công ty dầu mở đóng cửa các nhà máy lọc dầu và một phần hệ thống đường ống quan trọng tại khu vực Houston.

Sau bang Texas, mưa được dự đoán sẽ ảnh hưởng từ Louisiana tới Kentucky trong một vài ngày tới và cảnh bão lũ lụt vẫn có hiệu lực ở tây nam Texas và các khu vực của bang Louisiana.

Hữu Danh

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Đang cập nhật dữ liệu !