Người làm công tác khuyến học phải biết kết nối tích cực nhân rộng cái đẹp

Tham gia công tác khuyến học không chỉ gồm những người trực tiếp làm việc trong các tổ chức khuyến học mà còn là tất cả những người đủ năng lực làm công việc này.

Yêu cầu tiên quyết đối với người làm công tác khuyến học trong tình hình mới là sự gắn bó lâu dài, có cái tâm đẹp vì con người, vì sự tiến bộ xã hội. Đồng thời, cũng cần phải kể đến các yếu tố như là quyết tâm và ý chí, phương pháp và kỹ năng...

Tất cả phải luôn mới, tích hợp trong một “nhân cách khuyến học”, phải luôn tương thích với từng tổ chức khuyến học. Mặt nào đó, làm khuyến học chính là làm công tác xã hội, phải vượt khó- kể cả hy sinh cá nhân cho người khác và cộng đồng. Chủ nghĩa cá nhân, mưu lợi ích riêng sẽ không có chỗ đứng trong nhân cách của người làm khuyến học.

Người làm khuyến học nói chung cần tự tạo hình ảnh đẹp để làm hạt nhân truyền thông, lan tỏa, kết nối tích cực nhằm nhân rộng cái đẹp, lôi cuốn, cải thiện, để kết chặt thành một “khối” có tổ chức, có kiểm soát, có định hướng, có mục tiêu cao đẹp.

Đối tượng khuyến học không chỉ là những người ít có điều kiện học tập (người nghèo, người cận nghèo, người khó khăn) được hỗ trợ vật chất và tinh thần, các điều kiện và phương tiện học tập khác; mà còn là những người học giỏi, xuất sắc.

Không ít người nhận thức chưa chính xác về đối tượng khuyến học mà cho rằng khuyến học chỉ là khuyến tài. Không ít người đặt nặng nhiệm vụ khuyến học là chỉ tập trung hỗ trợ học bổng bằng tiền, các phương tiện vật chất khác; xem nhẹ các hỗ trợ thuộc phạm trù tinh thần đối với các đối tượng khuyến học, như: động viên, chia sẻ, "thắp sáng" con đường đi cho những mảnh đời tăm tối, “thắp sáng” ước mơ và lý tưởng, khát vọng, ý chí, động lực vươn lên và “đứng dậy" mạnh mẽ....

Nói đến nhiệm vụ của công tác khuyến học thì xây dựng xã hội học tập với mục tiêu hết sức quan trọng trong phát triển con người, phát triển xâ hội - văn hóa - kinh tế... là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Hiện nay, phong trào xây dựng xã hội học tập đã và đang thực hiện hiệu quả. Các mô hình xây dựng xã hội học tập góp phần quan trọng thực hiện chủ trương mọi người đều học tập và học tập suốt đời, từng bước thay đổi và phát triển diện mạo nhân cách (theo nghĩa rộng) trong mỗi cá nhân, tập thể, cộng đồng, toàn xã hội ở thời điểm hiện tại - tương lai gần và lâu dài, kế tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nội dung học tập cụ thể là nâng cao dân trí – tri thức - văn hóa - khoa học đời sống - kỹ năng nhiều mặt... Từ đó, kết tinh thành sản phẩm lao động chất lượng ngày càng cao, chất lượng sống người dân được nâng cao.

{keywords}
Ảnh minh họa

Công tác khuyến học là tự nguyện, làm bằng “cái tâm khuyến học”. Hầu hết người trong các tổ chức khuyến học đều lớn tuổi, đã nghỉ hưu; đồng thời, đặc thù của công tác này là sự trung thực.

Do đó, cần loại bỏ các căn bệnh gây trở ngại và làm giảm ý nghĩa cao đẹp của công tác này, như: “Bệnh thành tích”, “Bệnh hình thức", “Bệnh hô khẩu hiệu”. Tình cảm và tư tưởng, hành vi và hoạt động của người làm khuyến học tập trung vào chủ nghĩa nhân văn.

Thắp lửa, truyền lửa vào hy vọng, khát vọng vươn lên cho người khác; chỉ ra, vực dậy, tạo đà cho tiềm năng - năng lực - khả năng thành hiện thực; đột phá, tìm kiếm, khơi dậy những yếu tố - nhân tố độc đáo để trở thành cái riêng biệt trong nhân cách người để có cơ hội giúp hình thành nhân tố cá biệt tích cực, thành nhân tài... là những nhiệm vụ trọng yếu của khuyến học.

Tất cả đều là hành động cách mạng cao đẹp mà mọi người đều có thể làm, nhằm giúp người, giúp xã hội phát triển. Đó là nghĩa vụ và đạo đức giữa người và người, giữa người và cuộc sống nói chung.

Quyền học tập, nhiệm vụ học tập và học tập suốt đời để nâng cao các giá trị khoa học cho bản thân nhằm cải thiện chất lượng sống nhiều mặt là thiêng liêng, không ai bị bỏ lại phía sau trong vấn đề này. Đó là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta.

Song hành với cái đẹp đó, mỗi cá nhân, mỗi cơ quan chức năng không được lãng phí cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, cơ hội và niềm tin sẵn có, giúp vực dậy công tác xây dựng xã hội học tập.

Xây dựng xã hội học tập, công tác khuyến học, khuyến tài trong tình hình mới đòi hỏi theo định hướng mở. Người dân học theo nhu cầu cá nhân, nhu cầu xã hội, theo đòi hỏi việc làm để có thêm cơ hội nâng cao giá trị hợp tác và liên thông, để không bị tụt lại phía sau, để từng bước hòa nhập và hội nhập, học để chung sống.

Hoàng Thanh

Chuyện tình từ giảng đường đại học của cặp đôi cùng đoạt Nobel

Cặp đôi thần kinh học nhà Moser đã kiên trì thực hiện cuộc tìm kiếm kéo dài hàng thập kỷ để tìm hiểu cách thức hoạt động của bộ não ở cấp độ tế bào.

10X bỏ trường chuyên để du học, quyết định ‘gap year’ đi vòng quanh thế giới

Ba mất kể từ khi Bình học lớp 6, mẹ từng bị tai nạn phải nghỉ làm trong suốt 2 năm, có giai đoạn Bình phải đi chụp ảnh thuê kiếm tiền. Vì thế, giấc mơ du học là điều nam sinh chưa từng nghĩ tới.

‘Thời chúng tôi thấy thầy cô là phải khoanh tay chào từ xa’

“Thời chúng tôi, ra ngoài đường thấy thầy cô là phải đứng khoanh tay chào từ xa, đố ai dám hỗn láo”, độc giả VietNamNet hồi tưởng lại mối quan hệ thầy trò được nuôi dưỡng trong mạch nguồn của truyền thống tôn sư trọng đạo.

Nữ giảng viên nghỉ việc, về quê nuôi giun kiếm 34 tỷ đồng/năm

Nữ giảng viên Đại học Nam Kinh (Trung Quốc) từ bỏ mức lương gần 2 triệu NDT/năm (6,8 tỷ đồng) về quê nuôi giun. Sau 9 năm gác lại sự nghiệp giảng dạy, đến nay Pháp Nguyệt Bình thu về hơn 10 triệu NDT/năm (34 tỷ đồng).

Vụ cô giáo Tuyên Quang: Thiếu tôn trọng nghề giáo, khó đòi hỏi thầy giỏi, có tâm

"Cứ nhìn tình trạng học sinh, phụ huynh thiếu tôn trọng nghề giáo như vậy rồi con cháu chúng ta nếu học giỏi sẽ ráng học ngành khác để làm, lấy đâu ra giáo viên giỏi, giáo viên có tâm?", một thầy giáo cảm thán.

'Công bố thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 ra sao là việc rất hóc búa'

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ phải tiếp tục công bố các thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 như thế nào và đây là câu chuyện rất hóc búa.

Vụ cô giáo Tuyên Quang bị học sinh dồn vào góc lớp: Sự cô đơn cùng cực

Trong những clip đó, phía sau sự hỗn loạn, tiếng la hét, tôi thấy sự cô đơn đến cùng cực của cô giáo...

Cô gái 23 tuổi phá kỷ lục siêu trí nhớ thế giới sau 5 phút

Sau 5 phút, Phương Trinh (23 tuổi, quê Lâm Đồng) đã nhớ 618 hình ngẫu nhiên để phá được kỷ lục thế giới trong cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới 2023.

Xác minh nữ giáo viên bị nhóm nam sinh dồn vào góc lớp chửi bới

Tối 4/12, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên bị nhóm nam sinh THCS dồn vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới.

Tiến sĩ giả Nguyễn Trường Hải khai gì trong lý lịch nộp các trường đại học?

Ông Nguyễn Trường Hải khai tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và bài báo công bố quốc tế.

Đang cập nhật dữ liệu !