Người giàu nhất Australia sẽ bỏ tiền túi để cứu hành tinh

Theo Reuters, người đàn ông giàu nhất Australia sẽ chi 2,2 tỉ USD để cứu hành tinh.

Người này được biết đến là ông trùm quặng sắt Andrew Forrest, người đã công bố ý định đầu tư vào năng lượng tái tạo ở trung tâm Queensland.

Cụ thể, công ty Forrest's Squadron Energy đã mua lại dự án Clarke Creek, nơi đang phát triển một trang trại năng lượng mặt trời và gió. Dự án đã có hợp đồng để bắt đầu xây dựng ngay lập tức.

“Chúng tôi đầu tư vào Clarke Creek không chỉ để khai thác năng lượng tái tạo từ gió và mặt trời để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà, nhà máy và thành phố của chúng tôi, mà còn là một bước quan trọng để thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch”, tỷ phú Forrest nói.

{keywords}
Người giàu nhất Australia sẽ bỏ tiền túi để cứu hành tinh. (Ảnh: Reuters)

Dự kiến, giai đoạn đầu tiên của dự án Clarke Wind sẽ được khởi động hoàn toàn vào năm 2024, giai đoạn thứ hai vào năm 2026. Dự án sẽ có thể tạo ra năng lượng để cung cấp năng lượng cho hơn 660.000 ngôi nhà, hay 40% số hộ gia đình ở Queensland.

Ngoài ra, vị tỷ phú này cũng có kế hoạch biến công ty khai thác Fortescue Metals Group do ông làm chủ tịch, trở thành nhà sản xuất năng lượng sạch lớn nhất thế giới.

Trước đó, người sáng lập Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, đã cam kết quyên góp 1 tỉ USD để cứu hành tinh.

Theo đó, cam kết này là một phần trong lời hứa của ông Bezos cho “Quỹ Trái đất”, quỹ mà người đàn ông giàu nhất thế giới tạo ra vào năm 2020. Trong đó, ông Bezos cam kết sẽ phân bổ 10 tỉ USD vào năm 2030 để tài trợ cho các hoạt động của các nhà khoa học, nhà hoạt động và các tổ chức phi lợi nhuận đang chống lại biến đổi khí hậu.

Tỷ phú Amazon tin rằng, biến đổi khí hậu là “mối đe dọa lớn nhất đối với hành tinh của chúng ta”.

Vào tháng 9 năm ngoái, quỹ phi lợi nhuận Breakthrough Energy (Năng lượng đột phá), được tỷ phú Bill Gates thành lập năm 2016, thông báo đã nhận được các cam kết của các doanh nghiệp lớn ở Mỹ đầu tư hàng trăm triệu USD.

Số tiền huy động được không được tiết lộ, nhưng theo các nhà phân tích, nó có thể lên tới hơn 1 tỉ USD. Các nhà đầu tư bao gồm Microsoft, BlackRock, General Motors, American Airlines, Boston Consulting Group, Bank of America và ArcelorMittal.

Mới đây nhất, công ty khởi nghiệp Antora Energy chuyên khai thác năng lượng từ các nguồn tái tạo, được đầu tư 50 triệu USD bởi công ty của nhà sáng lập Microsoft Bill Gates, Breakthrough Energy Ventures, cùng với công ty đầu tư Lowercarbon Capital của Chris Sacca.

Thanh Bình (lược dịch)

Ukraine những ngày khói lửa

Ukraine những ngày khói lửa

Cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine hôm 28/2 đã kết thúc tại Belarus và hai bên đã trở về thủ đô để tham vấn, đồng thời cũng nhất trí sẽ tổ chức vòng đàm phán tiếp theo.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !