Biến đổi khí hậu buộc người Nhật từ bỏ truyền thống lâu đời

Theo Bloomberg, người Nhật Bản sẽ phải từ bỏ sổ tiết kiệm để cứu hành tinh.

Cụ thể, báo cáo của Bloomberg cho hay, ngân hàng lớn nhất Nhật Bản, MUFG Bank, sẽ bắt đầu tính phí bổ sung cho khách hàng mới đối với sổ tiết kiệm. Do đó, ngân hàng này sẽ tham gia cùng các công ty đồng hương đang cố gắng khuyến khích khách hàng từ bỏ truyền thống lâu đời để cứu hành tinh khỏi biến đổi khí hậu.

Khách hàng mới của Ngân hàng MUFG sẽ phải trả 550 yên (khoảng 5 USD) một năm cho một sổ tiết kiệm. Ngân hàng hy vọng rằng điều này sẽ buộc người Nhật bắt đầu sử dụng các phương tiện điện tử. Ban lãnh đạo của tổ chức tín dụng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng đang xem xét nghiêm túc việc đưa ra quy định mới này.

Được biết, sáng kiến ​​của ngân hàng là để hạn chế sử dụng quá nhiều giấy trong hoạt động kinh doanh của người Nhật. Mối lo chung về sự nóng lên toàn cầu đang dần buộc các nhà lãnh đạo từ bỏ những thói quen cũ vì lợi ích an ninh toàn cầu. Ở Nhật Bản, việc sử dụng sổ tiết kiệm được thực hiện rộng rãi cùng với các hình thức kinh doanh lỗi thời khác - tiền giấy và con dấu cá nhân để ký các tài liệu.

{keywords}
Biến đổi khí hậu sẽ buộc người Nhật từ bỏ truyền thống lâu đời. (Ảnh: Pixabay)

Theo các chuyên gia, thói quen của khách hàng đối với chứng từ giấy cũng không được hưởng lợi. Trong nhiều thập kỷ, các công ty đã buộc phải chi tiền để in sổ tiết kiệm miễn phí, cũng như trả khoản thuế hàng năm 200 yên (khoảng 2 USD) - tổng số tiền này ước tính rất lớn do sự phổ biến của sổ tiết kiệm ở Nhật Bản.

Các biện pháp được thực hiện đã bắt đầu có hiệu quả. Theo Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group Inc, 9 trong số 10 khách hàng đang từ bỏ sổ tiết kiệm, chỉ 4 trong số 10 khách hàng vẫn đưa ra quyết định sử dụng sổ tiết kiệm và đóng các khoản phụ phí.

Trước đó, Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ của Nhật Bản thông báo đến năm 2050 sẽ đưa mục tiêu không phát thải vào danh mục tài chính của ngân hàng này nhằm điều chỉnh hoạt động kinh doanh sao cho phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Mitsubishi UFJ cho biết, cũng sẽ tham gia Liên minh Không phát thải ròng của Liên Hợp Quốc và là ngân hàng Nhật Bản đầu tiên có động thái này.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định ông sẽ vẫn tiếp tục chính sách năng lượng của chính quyền tiền nhiệm.

Tháng 4/2021, Nhật Bản cam kết đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, theo đó, quốc gia Đông Á đã tăng gần gấp đôi mục tiêu cắt giảm khí thải xuống còn 46% vào năm 2030.

Theo Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, ông Koichi Hagiuda, nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy các chính sách theo chu trình nhiên liệu hạt nhân phù hợp với mục tiêu của Chính phủ là giảm chất thải phóng xạ mức độ cao và khiến nó ít nguy hại hơn.

Thanh Bình (lược dịch)

Nhật Bản ‘mạnh tay’ với các công ty tư nhân không tăng lương cho nhân viên

Nhật Bản ‘mạnh tay’ với các công ty tư nhân không tăng lương cho nhân viên

Chính quyền Nhật Bản dự kiến sẽ hủy bỏ phúc lợi đối với các công ty tư nhân không tăng lương cho nhân viên.

Hành khách cố tình giấu ốc sên trong hành lý đi qua sân bay

Nhân viên hải quan tại một sân bay của Mỹ đã tịch thu 6 con ốc sên châu Phi khổng lồ được giấu trong vali của hành khách.

Chuyến thăm ‘chưa từng có’ của cựu lãnh đạo Đài Loan tới Trung Quốc đại lục

Văn phòng của ông Mã Anh Cửu xác nhận cựu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tới thăm Trung Quốc đại lục trong tháng này.

Câu chuyện về tiếp viên hàng không Canada vướng vòng lao lý vì 210kg ma túy

Nữ tiếp viên hàng không người Canada Christina Carello đã bị bắt giam ở Dominica vì liên quan tới nghi án vận chuyển 210kg ma túy, nhưng sau rất nhiều nỗ lực, cô đã được minh oan.

Cựu ‘phó tướng’ nói về nguy cơ ông Trump bị bắt và chuyện biểu tình

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence lên án cuộc điều tra của Công tố viên quận Manhattan nhằm vào cựu Tổng thống Donald Trump, đồng thời nêu quan điểm về chuyện biểu tình nếu ông Trump bị bắt.

Biết sự thật sau 18 năm, cô gái vẫn khăng khăng gọi kẻ bắt cóc là ‘Mẹ’

Mất tích tại bệnh viện chỉ 8 tiếng sau khi chào đời, thiếu nữ biết sự thật sau 18 năm vẫn gọi kẻ bắt cóc là ‘Mẹ’.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump bị truy tố?

Chính trường Mỹ đang dậy sóng trước thông tin cựu Tổng thống Donald Trump có khả năng bị truy tố ở New York vì một cáo buộc vi phạm xảy ra cách đây gần 7 năm, trong lúc ông vận động tranh cử năm 2016.

Trung Quốc lên án các nhà lập pháp Anh thăm đảo Đài Loan

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh lên án một nhóm các nhà lập pháp của xứ sở sương mù tới thăm đảo Đài Loan (Trung Quốc) bất chấp sự cực lực phản đối của Bắc Kinh.

Vụ cướp ngân hàng táo bạo nhất trong lịch sử

Tại Anh, trong thập niên 70, một băng cướp đã biến câu chuyện về thám tử Sherlock Holmes thành sự thật khi tạo ra vụ cướp ngân hàng táo bạo nhất lịch sử thế giới.

Bị khỉ lao vào tấn công, người phụ nữ phải khâu hơn 180 mũi

Con khỉ lao vào xé toạc tai, giật tóc của nạn nhân, và còn tát vào mặt một người đàn ông, trước khi nó bị bắn chết.

Lý do Bull Pháp là giống chó được yêu thích nhất ở Mỹ

Theo thống kê năm 2022 của American Kennel Club (AKC) – câu lạc bộ chó kiểng Mỹ, lần đầu tiên sau 31 năm, Labrador Retriever không còn là giống chó được ưa chuộng nhất ở Mỹ. Thay thế vị trí của nó là chó Bull Pháp dễ thương và nhỏ nhắn.

Đang cập nhật dữ liệu !