'Người gác cổng' đảm bảo trẻ em sử dụng mạng internet an toàn

Huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã lồng ghép vào chương trình giáo dục các nội dung kiến thức nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng cơ bản cho trẻ em khi tham gia sử dụng internet.

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, trẻ em tiếp xúc ngày càng nhiều hơn với môi trường internet. Bên cạnh những mặt tích cực, trẻ em cũng tiếp xúc với không ít mặt trái của môi trường trên mạng. Khoảng trống lớn nhất với trẻ em là việc trang bị kỹ năng phòng ngừa những cạm bẫy luôn rình rập trên thế giới ảo.

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng là một trong những vấn đề mà huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) rất quan tâm trong thời gian qua.

Theo đó, UBND huyện Đất Đỏ đã triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2022-2025".

Tăng cường giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức và trang bị kỹ năng cho trẻ dùng mạng an toàn (ảnh minh họa)

Bà Đỗ Thị Hồng- Phó chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cho biết, để triển khai kế hoạch đã đề ra, huyện sẽ tập trung tăng cường giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức và trang bị kỹ năng cho trẻ; lồng ghép vào chương trình giáo dục các nội dung trang bị kiến thức nâng cao nhận thức về môi trường mạng cho trẻ em và kỹ năng cơ bản khi tham gia sử dụng Internet; đẩy mạnh các hình thức tư vấn hỗ trợ trẻ em thông qua tư vấn học đường.

Cùng với đó huyện sẽ khuyến khích, thúc đẩy gia đình, cha mẹ, người chăm sóc trẻ em, giáo viên chủ động, thường xuyên hướng dẫn trẻ các kỹ năng tự bảo vệ mình, tìm hiểu thông tin và khả năng tự phát hiện, tố cáo các hành vi có nguy cơ xâm hại khi tham gia môi trường mạng; Triển khai các chương trình tập huấn, nâng cao năng lực, cập nhật kiến thức, công nghệ, kỹ năng tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho lực lượng thực thi pháp luật cán bộ làm công tác bảo vệ trẻ em…

Gia đình và nhà trường đóng vai trò quan trọng để bảo vệ trẻ em an toàn trong môi trường mạng.

Huyện Đất Đỏ chủ trương tổ chức các chuyên đề để giáo viên có cơ hội học tập, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực tư vấn, bảo vệ, hỗ trợ trẻ em trên môi trường mạng. 

Ngoài ra, huyện còn xây dựng cơ chế phối hợp, quy trình xử lý trong việc tiếp nhận thông tin, điều tra, xử lý các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng giữa các cơ quan quản lý nhà nước.

Để các giải pháp phát huy được hiệu quả thực tiễn, huyện cũng đặt ra vai trò của gia đình và trường học trong theo dõi, giám sát, hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng an toàn, biết cách sử dụng các tiện ích, ứng dụng cũng như phân biệt các thông tin xấu độc, kiểm soát thông tin cá nhân.

Hơn ai hết gia đình và nhà trường được xem như là "người gác cổng" để bảo đảm việc bảo vệ trẻ em an toàn trong môi trường mạng xã hội nói riêng, môi trường internet nói chung.

Hoàng Thanh

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !