Người đàn ông giúp bà con dân tộc Tày sinh đẻ có kế hoạch

Anh là Diệp Trung Thành, 31 tuổi, là cộng tác viên dân số xóm Khau Sáng, xã Vĩnh Quang, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng đã dành hơn chục năm liền đi vận động người dân sinh đẻ có kế hoạch.

Người đàn ông giúp bà con dân tộc Tày sinh đẻ có kế hoạch - ảnh 1

Anh Thành chia sẻ về kinh nghiệm tuyên truyền kế hoạch hoá gia đình

Cái duyên với nghề 

Năm 2001, anh được Trạm Y tế xã Vĩnh Quang cử đi học lớp Y tế thôn bản 9 tháng ở trường Trung cấp Y tế Cao Bằng. Năm 2002, anh được phân công làm Cộng tác viên DS-KHHGĐ xóm Khau Sáng, xã Vĩnh Quang với 24 hộ, 113 nhân khẩu. Những năm đầu mới công tác, kinh nghiệm còn hạn chế, được sự quan tâm chỉ bảo của lãnh đạo Trạm Y tế xã, sự giúp đỡ của cộng tác viên đi trước, cộng với tinh thần nhiệt tình của tuổi trẻ, anh đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Anh Thành cho biết xóm Phau Sáng thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng rất khó khăn, cách trung tâm xã 18 km, cách trung tâm huyện 48 km. Đường đi lại vất vả, với một bên núi cao, một bên khe suối sâu. Xóm chưa có điện, sóng điện thoại phập phù, việc liên lạc rất khó khăn. Chỉ có 24 hộ gia đình nhưng lại phân bố rải rác, có nhà cách xa nhau hàng bao nhiêu quả đồi, việc tuyên truyền về dân số - KHHGĐ vì thế cũng vất vả hơn gấp bội.

Thời gian đầu làm công tác dân số, anh Thành chia sẻ, thật bỡ ngỡ và ngại ngùng, khi nói đến KHHGĐ, SKSS, phòng tránh thai, bao cao su, nhất là khi nói với chị em phụ nữ, vì lúc đó, anh còn rất trẻ, chưa có gia đình.

Nhưng được cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ xã, trạm y tế xã động viên, hướng dẫn nhiệt tình, anh Thành đã cố gắng quen dần, làm tốt công tác của mình.

“Làm cộng tác viên dân số khó lắm! Vì nhà nào cũng muốn sinh nhiều con, để có nhiều người giúp việc nhà, nhất là địa bàn vùng núi cao, vùng sâu xa, càng cần có sức lao động, cần có con trai để có sức khỏe làm việc nặng, đường xa, lên rừng làm nương rẫy. Hơn nữa, nhà nào cũng muốn đẻ con trai để thờ cúng tổ tiên” – anh Thành tâm sự.

Anh Thành cho biết để làm tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, nhà nào có bao nhiêu con trai, con gái, có đủ ăn hay không, đã dùng biện pháp tránh thai chưa, trẻ em đi tiêm chủng chưa, suy nghĩ của những người già trong gia đình và các cặp vợ chồng như thế nào, anh nắm rất rõ. 

Khi nào phát hiện có hộ gia đình muốn sinh thêm con thứ 3 anh phải tìm hiểu xem ai là người muốn sinh, có nhà là ông nội muốn có cháu trai, có nhà con dâu muốn sinh thêm con trai để gia đình chồng tốt với mình, nhà thì bố muốn sinh thêm con để giúp lên rừng, lên rẫy… Sau đó anh đến gặp những người trong nhà để vận động.

Mình phải làm gương

Anh Thành kể cách đây vài năm, có một cặp vợ chồng thuộc hộ nghèo trong xóm đã có hai con gái, muốn đẻ thêm con trai, không sử dụng biện pháp tránh thai, vì theo họ là dùng biện pháp tránh thai họ bị đau lưng, nhức đầu, nhiều bệnh. Họ còn nói, ở xóm bên cạnh cũng có gia đình sinh con thứ 3, chỉ là không được xét gia đình văn hóa mà thôi! Đẻ thêm con lại được trợ cấp, cứu đói, thêm gạo… 

Khi nắm được tâm tư này, anh Thành đã cùng với Chi bộ, cán bộ Hội phụ nữ, Hội nông dân trong xóm Khau Sáng đến tận gia đình vận động, đưa ra những gương gia đình chỉ có hai con, nên đủ ăn, đủ mặc, con cái đi học đầy đủ. Với những gia đình như thế, anh phải dành thời gian nhiều hơn để thăm hỏi, giúp nhiều việc, chia sẻ cách làm ăn… Mỗi lần nói một ý, một vấn đề khác nhau, dần dần, gia đình rất nể và quý anh. Thế rồi họ tin và biết dùng biện pháp tránh thai.

Anh luôn tâm niệm một điều, để tuyên truyền, vận động nhân dân tin mình, làm theo mình, bản thân phải gương mẫu. Vợ chồng anh Thành sinh 2 con, tập trung làm ăn, phát triển kinh tế. Hiện nay, gia đình anh đã mua được máy phát điện loại nhỏ, chạy bằng nước, thắp sáng được 2 bóng đèn, thuận tiện cho việc họp nhóm vào buổi tối. Sau đó, anh đã mua được một xe tải 5 tấn để chở hàng thuê và chở hàng giúp bà con trong xã. Chính vì , anh có điều kiện kinh tế và giúp bà con trong xóm được nhiều nên mọi người trong xóm cũng rất quý, tin những gì anh chia sẻ.

Kết quả, từ 20 năm nay, cả xóm Khau Sáng không có người sinh con thứ 3. 23/27 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ dùng biện pháp tránh thai, không có tảo hôn, kết hôn cận huyết. Trong xóm cũng không có trẻ suy dinh dưỡng, không có trẻ tử vong dưới 1 tuổi. Các bà mẹ mang thai trong xóm đều được khám tại trạm y tế, đẻ tại trạm, hoặc đẻ tại nhà nhưng được cán bộ y tế theo dõi, chăm sóc, đỡ đẻ. Trẻ em tiêm chủng đầy đủ. Hàng năm, xóm hoàn thành mục tiêu về DS - KHHGĐ, đời sống nâng lên.

P.Thuý

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !