Người đàn ông bị kết án tù vì làm giả quà lưu niệm Olympic mùa Đông 2022

Một người đàn ông Trung Quốc đã bị kết án 1 năm tù giam và phạt tiền vì sản xuất, bán đồ lưu niệm giả mang biểu tượng của Thế vận hội mùa Đông 2022.

Thông tin trên được một quan chức thuộc Ban Tuyên truyền của Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc công bố hôm 14/2.

“Tại Bắc Kinh, các quan chức đã điều tra vụ án về việc sản xuất, bán đồ chơi sao chép vi phạm bản quyền linh vật của Thế vận hội và Paralympic - chú Gấu Trúc ‘Băng Đôn Đôn’ (Bing Dwen Dwen) và hình tượng Đèn lồng ‘Tuyết Dung Dung’ (Shuey Rhon Rhon). Phán quyết đã được đưa ra với kẻ phạm tội tên Ren là 1 năm tù giam và khoản tiền phạt 40.000 Nhân dân tệ (6.300 USD)”, quan chức này nói với các phóng viên.

{keywords}
Người đàn ông Trung Quốc bị kết án tù vì làm giả quà lưu niệm Olympic mùa Đông 2022. (Ảnh: Global Look Press)

Vị quan chức thuộc Ban Tuyên truyền cho biết thêm, đây là vụ án hình sự đầu tiên ở Trung Quốc vì vi phạm bản quyền các linh vật của Thế vận hội Bắc Kinh 2022.

Trước đó, cảnh sát Bắc Kinh đã bắt giữ 3 người bán lại linh vật là gấu trúc của Thế vận hội 2022 Bing Dwen Dwen. Cả ba đều nhận án phạt hành chính.

Với việc phần lớn khán giả không được tham gia sự kiện do hạn chế về Covid-19, việc sở hữu một món quà lưu niệm Bing Dwen Dwen sẽ là thứ mà hầu hết mọi người đến với Olympic cần tìm nhất. Nhưng cầu đang vượt cung - đã có những người xếp hàng dài tại các cửa hàng lưu niệm Olympic ở Bắc Kinh, với một số người chờ đợi hơn 3 giờ và những người khác thất vọng quay đi.

Một phát ngôn viên của ban tổ chức Olympic mùa Đông cho biết, vấn đề nguồn cung xuất phát từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc, trùng với thời điểm sự kiện bắt đầu.

“Vì lễ hội mùa xuân, bây giờ vẫn là ngày nghỉ. Nhiều công nhân tại nhà máy đang nghỉ lễ để trở về nhà nên việc cung cấp các sản phẩm được cấp phép đã bị ảnh hưởng bởi điều đó. Hiện chúng tôi đang nỗ lực phối hợp sản xuất và cung cấp Bing Dwen Dwen”, Zhao Weidong, phát ngôn viên của ban tổ chức Olympic Bắc Kinh cho hay.

Được biết, linh vật của Thế vận hội Olympic mùa Đông 2022 là chú Gấu Trúc “Băng Đôn Đôn”, có tên gọi tiếng Anh là Bing Dwen Dwen. Với hình tượng được nhân hóa từ con vật gần gũi, đáng yêu được mệnh danh là “quốc bảo” của Trung Quốc, Gấu Trúc “Băng Đôn Đôn” hiện thân cho sự chung sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Tên của linh vật mang ý nghĩa thuần khiết, kiên cường, tráng kiện và hoạt bát.

Trong khi đó, linh vật của Thế vận hội mùa Đông dành cho người khuyết tật Paralympic 2022 là hình tượng Đèn lồng “Tuyết Dung Dung”, tên gọi tiếng Anh là Shuey Rhon Rhon. Lấy ý tưởng từ chiếc đèn lồng đỏ quen thuộc, linh vật Paralympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 với tên gọi “Tuyết Dung Dung”, mang trong mình ý nghĩa về sự tinh khiết, hòa hợp, ấm áp và bao dung.

Các linh vật được chọn ra từ 5.816 mẫu thiết kế gửi đến Ban Tổ chức. Ngoài các tác phẩm của Trung Quốc, còn có mẫu thiết kế của 35 quốc gia trên thế giới. Linh vật được chọn là của hai nhóm thiết kế thuộc Học viện Mỹ thuật Quảng Châu và Học viện Nghệ thuật Cát Lâm, Trung Quốc.

Thanh Bình (lược dịch)

Người Mỹ ‘không muốn’ bỏ phiếu cho ông Trump và ông Biden trong cuộc bầu cử tiếp theo

Người Mỹ ‘không muốn’ bỏ phiếu cho ông Trump và ông Biden trong cuộc bầu cử tiếp theo

Những người ủng hộ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa Mỹ mới đây cho biết không muốn ủng hộ ông Biden và ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !