Người dân Hải Dương, Quảng Ninh mất ruộng đất vì "cát tặc"

Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại xã Văn Đức (huyện Chí Linh, Hải Dương) đang hết sức phức tạp khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng, nghiêm trọng hơn nhiều héc ta ruộng, hoa màu, ao cá đã bị "nuốt trôi".

Nhiều héc ta ruộng, hoa màu của người dân hai bờ sông Đông Mai bị "nuốt trôi"

Theo phản ánh của người dân thôn Kênh Mai (xã Văn Đức, huyện Chí Linh, Hải Dương) tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nơi đây đang diễn ra hết sức phức tạp. Trên sông Đông Mai hàng đêm có tàu hút cát hoạt động khiến nhiều ha ruộng, hoa màu của người dân thôn Kênh Mai (xã Văn Đức, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương) bị "nuốt trôi". Có một số vị trí bị sạt lở vào tới chân hàng cột điện cao thế.

Được biết, sông Đông Mai là nơi giáp ranh giữa 2 tỉnh, ngăn cách xã Văn Đức (huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương) và xã Nguyễn Huệ (huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) nên việc xử lý khó triệt để. Tại thời điểm này không chỉ có ruộng và hoa màu của người dân xã Văn Đức (Hải Dương) bị sạt mà phần ruộng của người dân xã Nguyễn Huệ (Đông Triều, Quảng Ninh) cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Trao đổi với phóng viên, anh K. (người dân xã Văn Đức) cho biết: Trước đó, vào tháng 7/2017, "cát tặc" cũng đã khiến nhiều héc ta hoa màu của gia đình anh K. bị cuốn trôi, nghiêm trọng nhất là ao cá của gia đình tôi quản lý bị vỡ bờ khiến hàng chục tấn cá bị thoát ra ngoài.

Các quả đồi của người dân xã Văn Đức đang dần "biến mất".

Không chỉ có ruộng và hoa màu bị "nuốt trôi" thời điểm này ở xã Văn Đức có nhiều quả đồi có nguy cơ "biến mất". Những quả đồi trên địa bàn xã Văn Đức (huyện Chí Linh) cứ dần dần biến mất do đất đồi bị xúc đi nơi khác. Không những thế, xe chở đất, đá còn cày nát đường làng của người dân nơi đây.

Theo phản ánh của người dân thôn Kênh Mai (xã Văn Đức, huyện Chí Linh), thời gian gần đây đường làng bị phủ đầy đất bụi do xe ô tô chở đất thường xuyên chạy vào. Đáng ngại hơn khi những xe này lại xúc đất từ những quả đồi của thôn Kênh Mai rồi mang chở đi nơi khác.

Ghi nhận tại thôn Kênh Mai vào ngày 2/12 vừa qua cho thấy một quả đồi với khối lượng đất lớn đã khai thác mất gần một nửa.

Hàng ngày, nơi đây có một máy xúc lớn khai thác đất đưa lên nhiều xe ô tô tải biển Quảng Ninh mang chở đi nơi khác. Người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh lên UBND xã Văn Đức (huyện Chí Linh, Hải Dương) nhưng gần một tháng nay tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Trao đổi với PV Báo điện  tử Infonet, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Văn Đức cho biết, hiện trên địa bàn xã có tình trạng khai thác cát trái phép nhưng điểm bị sạt lở đã xuất hiện từ nhiều tháng trước và hiện nay không sạt lở thêm. Theo ông Tuấn, điểm đang sạt lở là phần bờ ruộng bên xã Nguyễn Huệ (Đông Triều, Quảng Ninh).

Còn về việc những quả đồi đang bị xúc đất mang đi, ông Tuấn cho rằng quả đồi đó được hộ dân san bằng để làm vườn. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho biết đã kiểm tra xác minh và ngăn chặn kịp thời tình trạng trên.

Hoàng Nam

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !