Ngôi chùa 20 năm không đốt vàng mã: Tiết kiệm tiền tỷ để làm từ thiện

Chùa Liên Hoa (quận 11, TP.HCM) được biết đến là ngôi chùa suốt 20 năm nay không đốt vàng mã. Năm 2016, số tiền đóng góp từ việc không đốt vàng mã tại chùa Liên Hoa là hơn 2 tỷ đồng. Đến năm 2017, số tiền này đã tăng lên 3,7 tỷ đồng.

Chùa Liên Hoa nói không với đốt vàng mã 20 năm nay

Thượng tọa Thích Duy Trấn, trụ trì chùa Liên Hoa cho biết: Trước đây, Phật tử và khách hành hương đến chùa vẫn thắp nhang, đốt vàng mã như mọi nơi khác.

Cho đến năm 1997, trong một chuyến đi từ thiện giúp đồng bào Huế bị thiên tai lũ lụt, khi đến trường Minh Tâm, nhìn thấy sách vở học tập của các em học sinh ố vàng hơn cả những tờ vàng mã mà mọi người vẫn đem đến chùa để đốt, Thượng tọa Thích Duy Trấn trăn trở về việc làm cách nào để giúp được học sinh nghèo.

Ngày 30/6/1998, chùa Liên Hoa chính thức ra thông báo được viết trên tấm bảng đen với nội dung: "Các phật tử khi vào chùa cúng vong linh xin miễn đốt giấy tiền, vàng mã, để lấy số tiền chuẩn bị đốt chuyển thành tiền thật, cứu giúp bà con nghèo và học sinh vùng sâu, vùng xa". Cùng với đó, lò hoá vàng tại chùa được dỡ bỏ, việc thắp nhang trong chùa cũng được hạn chế.

Thượng tọa Thích Duy Trấn cho biết, lúc đầu, việc vận động Phật tử không đốt vàng mã gặp không ít khó khăn. Một số người đã phản ứng bằng cách xin thỉnh hũ cốt người thân đem về nhà hoặc thờ ở chùa khác. Tuy nhiên, trụ trì chùa Liên Hoa vẫn kiên định với quan điểm của mình.

Ngay trong năm 1998, nhà chùa đã gom góp được 300 phần quà, thực hiện chuyến đi thiện nguyện đầu tiên bằng số tiền từ việc không đốt vàng mã.

Thượng tọa Thích Duy Trấn chia sẻ, giáo lý nhà Phật cũng không yêu cầu phải đốt vàng mã, việc suy nghĩ “trần sao âm vậy” để đốt vàng mã cúng người thân đã khuất là do thói quen truyền miệng của nhân gian.

Năm 2016, số tiền đóng góp từ việc không đốt vàng mã tại chùa Liên Hoa là hơn 2 tỷ đồng. Đến năm 2017, số tiền này đã tăng lên 3,7 tỷ đồng. Sư thầy đã cùng với các Phật tử phát quà đều đặn cho người nghèo các tỉnh Kon Tum, Quảng Bình.

Theo Thượng tọa, việc cấm đốt vàng mã nên được thực hiện rộng rãi trong cả nước, bắt đầu từ việc vận động, khuyến khích người dân hạn chế, sau đó sẽ chấm dứt hoàn toàn hủ tục này. Nếu làm được như vậy không chỉ tiết kiệm được tiền bạc mà còn làm được rất nhiều điều tốt đẹp cho bá tánh.

Bạch Dương

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !