"Nghiện" mua sắm vô độ, kiểm tra ngay xem có phải mắc bệnh tâm thần

Có những người cả buổi sáng mua tới hàng trăm triệu tiền hàng sau đó họ khóc lóc cảm thấy hối hận nhưng đến khi cơn hưng cảm xuất hiện họ lại không chịu được.

Mua cả chục đôi giày trong buổi sáng

BSCK II Huỳnh Thanh Hiển – Bệnh viện Tâm thần TP.HCM cho biết ông nhiều lần tiếp nhận và điều trị cho những người "nghiện" mua sắm.

Bác sĩ Hiển cho biết trường hợp của chị Nguyễn Ngọc D.L. (34 tuổi, TP.HCM) tìm đến bác sĩ với tâm trạng hoang mang, lo lắng.

Chị D.L. có chồng làm ở một công ty lớn ở TP.HCM với mức thu nhập rất cao. Thẻ tín dụng của chị D. L. dùng là thẻ phụ của chồng nhưng hạn mức cũng lên tới hàng trăm triệu. Do chị D. L. tiêu dùng nhiều nên được ngân hàng xếp vào nhóm khách hàng vip và tự động tăng hạn mức lên lúc nào cũng không rõ.

Mỗi khi cơn nghiện mua sắm tới, chị D. L lại lao tới trung tâm thương mại, thậm chí mua hàng online. Có ngày, chị mua liền lúc cả chục đôi giày và người giao hàng chuyển đến tấp nập. Lúc nhận hàng, chị D. L vô cùng hối hận vì đã trót mua vô bổ, “vung tay quá trán”. Thế là chị giấu chồng những món đồ đã mua.

Tới khi chồng chị phát hiện hạn mức thẻ đã đạt 200 triệu đồng/tháng mà tháng nào vợ cũng không đủ chi tiêu thì anh nghĩ có lẽ vợ đã gặp vấn đề với chuyện mua sắm. Anh khuyên vợ tìm tới bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân. Sau thời gian điều trị, chứng hưng cảm mua sắm của chị D.L đã không còn.

{keywords}
BSCK II Huỳnh Thanh Hiển – Bệnh viện Tâm thần TP.HCM

"Nghiện" mua sắm do chứng hưng cảm

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển cho biết không phải ai "nghiện" mua sắm cũng là bệnh lý. "Nghiện" mua sắm chia làm hai nhóm:

Nhóm thứ nhất, người "nghiện" mua sắm cho vui vẻ, xả stress. Có những người "nghiện" mua sắm hàng ngày và mỗi lần mua một ít. Ví dụ như có người ngày nào cũng thích vào siêu thị. Họ thích cảm giác được thư thái trong siêu thị, ngắm đồ trong trung tâm thương mại và khi chọn mua hàng họ mua ở ngưỡng cho phép, phù hợp túi tiền của họ.

Nhóm thứ hai đó là mua sắm khi có rối loạn lưỡng cực hay là cơn hưng cảm. Những người bị chứng bệnh này sẽ mua sắm vô cùng nhiều và chỉ mua ở giai đoạn hưng cảm, khi hết cơn hưng cảm họ sẽ không mua nữa. Lúc đó, người bệnh sẽ hối hận vì hành động mua sắm của mình.

Bác sĩ Hiển cho biết, việc chẩn đoán nhóm thứ nhất có phải là bệnh không khó hơn nhóm thứ hai. Tuy nhiên, nếu xác định được họ "nghiện" mua sắm theo kiểu cho vui, thích mua sắm mỗi ngày mua một ít, mua vài trăm nghìn một ngày, mua trong khả năng kiểm soát tài chính... thì đó là sở thích của họ, không phải bệnh cần điều trị.

Trong khi người thuộc nhóm thứ 2 như chị D.L thì bác sĩ gặp hàng ngày, hàng tuần. Những người này bị ảnh hưởng bởi những cơn hưng cảm dẫn tới mua sắm đến khi hết tiền, thậm chí có người buổi sáng chỉ mua quần áo, giày dép đã tới cả trăm triệu đồng.

Những người bệnh này sẽ phân hai loại cực hưng và cực trầm. Khi ở cực hưng họ mua sắm nhiều, vô lối và khi về cực trầm họ hối hận nhìn lại mình. Đó kiểu mua khi cơn hưng cảm đến, mua bất chấp đến khi hết tiền và sau đó họ khóc lóc, tiếc tiền. Hiếm người chỉ nghiện mua sắm một lần rồi thôi. Chứng nghiện mua sắm có thể kéo dài hai, ba tháng hoặc hơn, với vô số lần mua hàng “vung tay quá trán” trong một năm.

Khi đó, người nhà cần đưa bệnh nhân tới các cơ sở chuyên khoa tâm thần để điều trị. Việc điều trị không quá khó, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giúp cắt cơn hưng cảm cho người bệnh và dự phòng những lần hưng cảm tới.

Đặc biệt, đối với những người "nghiện" mua sắm thể này, bác sĩ thường khuyên người nhà thu thẻ lại bởi nếu còn tiếp tục chi tiêu trong thẻ thì họ sẽ chi tới khi nào hết tiền.

Khánh Chi

Chồng tự dưng hết mực chăm sóc mẹ vợ, biết lý do tôi lập tức đưa bà về quê

Người ta nói “Không ai tốt với người khác mà không có lý do, ngoại trừ cha mẹ của họ” thật chẳng sai chút nào và câu chuyện của tôi là một minh chứng.

Mở phong bì thưởng Tết của chồng, vợ sững sờ thấy dòng chữ phía trên

Nhiều năm nay, tôi vốn không mấy khi hỏi cụ thể chuyện thưởng Tết của chồng, vì anh “dị ứng” chuyện vợ tra khảo tiền bạc. Nhưng có lẽ vì sự dễ dãi này, chồng coi tôi như người ngoài.

Xin về ăn Tết nhà ngoại, nàng dâu bật khóc nghe bố chồng nói 6 câu

Hơn 10 năm lấy chồng, chưa năm nào tôi được về đón giao thừa cùng bố mẹ đẻ. Thấy bạn bè năm ăn Tết nhà nội, năm ăn Tết nhà ngoại mà tôi lại chạnh lòng.

Chồng ngoại tình, bỏ đi theo bồ, sau 2 năm bỗng trở về cầu xin tôi tha thứ

Tại sao khi tôi đã dần nguôi ngoai, ổn định cuộc sống thì người chồng ngoại tình lại quay trở về? Đau lòng nhất là tại sao bố mẹ chồng và các con tôi lại ủng hộ anh ta?

Vợ chồng ở Thái Bình tuyên bố vỡ hụi, hàng chục người mang quan tài đi tìm

Trước thông tin chủ hụi vỡ nợ, nhiều người xã Nam Trung (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) kéo đến gây áp lực để đòi tiền. Có trường hợp cho biết đã góp hụi gần 10 tỷ đồng.

6 chị em ruột không lấy chồng, sống cùng nhau dưới một mái nhà

Thanh xuân trôi theo những tháng năm nghèo khó, 6 chị em không dám lấy chồng. Không con cái, tuổi già đuổi đến, 6 mảnh đời côi cút sống dựa vào nhau.

Bà nội trợ tỉnh táo vượt qua bẫy lừa quà tặng tri ân của 'siêu thị điện máy'

Trước bẫy lừa đảo trực tuyến quà tặng tri ân, chị Nguyễn Thanh Châu suýt chút nữa mất hàng chục triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Thưởng thức bún riêu cua chuẩn vị tại gia với Aji-Quick Bún Riêu Cua

Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bún Riêu Cua mà Ajinomoto Việt Nam vừa ra mắt trong tháng 9/2023 là sự kết hợp đầy đủ các nguyên liệu để tạo nên nước dùng bún riêu cua chuẩn vị, người tiêu dùng không cần nêm thêm bất cứ gia vị nào khác.

Gửi nhầm tin nhắn vào số người lạ, cô gái lấy được chồng như ý

MỸ - 14 năm trước, cô gái gửi tin nhắn nhầm vào số của người lạ. Giờ đây, cô và người ấy đã là cha mẹ của 6 người con.

Chụp ảnh với người lạ năm lên 6, cô gái không ngờ đó là nửa kia của đời mình

ANH - "Tôi đã gặp chồng của mình khi 6 tuổi nhưng hoàn toàn quên mất anh ấy. Chúng tôi chỉ nhớ lại khi mẹ gửi cho bức ảnh cũ", cô gái chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !