Nghi vấn một thí sinh thi hộ tại Học viện An ninh

Dùng ảnh từ 2010, nên Lãnh đạo Học viện An ninh Nhân dân đã cho xác minh một thí sinh dự thi năm nay.
Nghi vấn một thí sinh thi hộ tại Học viện An ninh - ảnh 1

Chiếc đồng hồ bị tạm giữ tại Học viện An ninh nhân dân

Chiều 4/7, Thiếu tướng Lê Minh Hùng, Phó chủ tịch hội đồng tuyển sinh Học viện An ninh Nhân dân cho biết, năm nay, hồ sơ dự thi của thí sinh không dùng ảnh thí sinh tự mang đến mà công an địa phương nơi sơ tuyển sẽ chụp.

Tuy nhiên sáng nay, tại điểm thi THCS Nguyễn Trãi, một thí sinh ở Lai Châu sử dụng ảnh chụp từ năm 2010 trong các giấy tờ dự thi. Những bức ảnh này giống với ảnh trên chứng minh thư nhân dân. 

Lập tức, số báo danh của thí sinh được đánh dấu, hồ sơ gốc được rút ra đối chiếu và thanh tra nhà trường vào cuộc. 

"Để ngăn chặn thi hộ ngay từ đầu, chúng tôi quyết định sử dụng toàn bộ ảnh dự thi của thí sinh là ảnh 'tươi' do chính công an cơ sở thực hiện", Tướng Hùng giải thích.

Sáng nay, số thí sinh dự thi vào trường là 3.463 trong tổng số 3.817 hồ sơ, không có thí sinh vi phạm quy chế. Quá trình tập huấn, nhà trường đã giới thiệu nhiều phương tiện gian lận thi cử, đồng thời yêu cầu giám thị quan sát hành vi của thí sinh.

Một số sai sót dữ liệu như thí sinh thay đổi tên họ, chứng minh nhân dân có nốt ruồi nhưng người thật thì không tìm thấy, nam thành nữ, nữ thành nam... đã được điều chỉnh kịp trong ngày làm thủ tục.

Thiếu tướng Hùng thông tin: "Có trường hợp thí sinh đến dự thi đã tẩy nốt ruồi - là đặc điểm nhận dạng trên chứng minh thư. Giám thị hỏi nốt ruồi đâu, thí sinh trả lời 'thi vào công an thì phải sạch sẽ nên trước khi thi em đã đi tẩy'. Trường hợp này nhà trường đã yêu cầu viết giấy cam đoan mới được dự thi".

Năm nay, Học viện An ninh nhân dân tuyển sinh 1.220 chỉ tiêu, trong đó 1.020 chỉ tiêu đào tạo đại học cho lực lượng công an, 200 chỉ tiêu đào tạo hệ dân sự.

Thiếu tướng Hùng cũng chia sẻ thông tin, năm 2013, nhà trường đã phối hợp với cơ quan điều tra phát hiện ra đường dây thi hộ với 200 sinh viên giỏi của các trường đại học tham gia. Cách thức nhóm này sử dụng là đối chiếu gương mặt thí sinh nhờ thi hộ với 200 người nói trên, ai có giống nhất sẽ được lựa chọn.

Bên cạnh đó, sáng 4/7, tại Học viện Cảnh sát Nhân dân, trước giờ thi môn Toán, giám thị đã phát hiện ra một nam thí sinh mang đồng hồ “lạ”. Ngay lập tức, chiếc đồng hồ này được hội đồng cách ly khỏi thí sinh. 

Đại tá Trần Minh Chất, Phó Chủ tịch Hội đồng cho biết, đồng hồ này có khả năng lưu trữ dữ liệu và có thể kết nối, truyền dữ liệu được với máy điện thoại smartphone như Samsung Note. 

Thí sinh này cho biết, bản thân em không hiểu hết được giá trị của đồng hồ. Thí sinh này vẫn được làm bài bình thường vì lúc phát hiện chưa bắt đầu buổi thi. 

Đại tá Trần Minh Chất cho biết, còn nhiều môn thi phía trước do đó các giám thị phải đặc biệt nâng cao ý thức tinh thần trách nhiệm, nếu làm đúng trách nhiệm sẽ dễ dàng phát hiện những thí sinh có biểu hiện bất bình thường. 

Ngày thi đầu tiên, Học viện Cảnh sát Nhân dân đạt tỷ lệ 91,89%, không có thí sinh vi phạm quy chế.

Nguồn VTC News

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !