Nghèo đói gia tăng, nhiều người Đức 'đổ tại' lương thấp

Tờ Der Spiegel của Đức viết, tình trạng nghèo đói ở nước này thay đổi trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo được công bố hai năm một lần, giờ đây những công dân từng rơi xuống dưới mức nghèo khổ ngày càng bị tụt hậu. Ngoài ra, dịch bệnh đã làm gia tăng cảm giác bất bình đẳng trong phân phối thu nhập của người dân, nhiều người dân tin rằng mức lương của họ không tương xứng với kỹ năng nghề nghiệp.

{keywords}
Nghèo đói gia tăng nhiều người Đức nghĩ rằng bị trả lương thấp. (Ảnh: Reuters)

Trong một thời gian dài, từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, Đức ngày càng phát triển kéo theo đó là khoảng cách giàu nghèo gia tăng đáng kể. Sau đó, khoảng cách này được thu hẹp lại một chút vào năm 2018, gần 1/6 (15,8%) nằm trong nhóm cận nghèo. Vào cuối những năm 90, con số này gần như là 11%. Tuy nhiên, cơ cấu nghèo đói đã thay đổi nhiều.

Trong số những người sống trong tình trạng nghèo vào năm 2018, có tới 88% đã thấy mình ở dưới mức nghèo ít nhất một lần trong bốn năm qua. Khoảng 44% trong số họ đã vĩnh viễn sống trong cảnh nghèo đói vào thời điểm này.

Theo các nghiên cứu, nguy cơ nghèo đói cao nhất ở nhóm các ông bố, bà mẹ đơn thân với 41%. Tỷ lệ này cũng cao đối với những người bỏ học và không được học thêm nghề (35%) và đối với những người di cư thuộc thế hệ đầu tiên (29%). Nguy cơ đói nghèo gia tăng được ghi nhận ở các khu vực phía Tây Đức với cơ sở hạ tầng kém phát triển.

Theo Der Spiegel, ngày càng có nhiều cảm giác bất bình đẳng về thu nhập giữa các tầng lớp dân cư. Chỉ một nửa số công dân tin rằng mức lương họ nhận được tương ứng với kỹ năng của họ. Gần 75% người Tây Đức hiện nay có ý kiến ​​rằng nhà nước nên có các biện pháp để giảm chênh lệch thu nhập. Vào năm 2002, ít hơn một nửa số công dân ở Tây Đức có quan điểm này. Ở một số vùng thuộc Đông Đức cũ, chỉ số này cũng chiếm khoảng 80%.

Theo các báo cáo, trong giai đoạn đầu tiên của đại dịch ở Đức, các nhóm thu nhập cao hơn có nhiều khả năng bị suy giảm hơn. Tuy nhiên, đối với những nạn nhân có thu nhập thấp, hậu quả tài chính càng trở nên thảm khốc hơn. Theo các cuộc khảo sát, 17% nhân viên được đào tạo và chưa qua đào tạo; gần 14% nhân viên bình thường cho biết họ gặp khó khăn về tài chính và tin rằng điều này có thể xảy ra trong 12 tháng tới.

Ngoài ra, theo Der Spiegel, những nhân viên trong nhóm có thu nhập thấp nhất trong thời gian đầu ngừng hoạt động có nhiều khả năng bị thất nghiệp hoặc bị cho thôi việc, nhưng đồng thời họ cũng ít có cơ hội tiếp tục các công việc tại nhà dưới hình thức từ xa.

Nhìn lại thảm họa Fukushima 10 năm trước

Nhìn lại thảm họa Fukushima 10 năm trước

Ngày này 10 năm trước tức ngày 11/3/2011, một trong những trận động đất lớn nhất từng được ghi nhận đã tấn công bờ biển phía Đông Bắc Nhật Bản, gây ra sóng thần khiến gần 19.000 người thiệt mạng, 2.500 người mất tích và cuốn trôi nhiều nhà cửa.

Thanh Bình (lược dịch)

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm năm thứ 7 liên tiếp

2022 là năm thứ 7 liên tiếp, tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,25. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 2,06 - 2,07 được coi là cần thiết để duy trì dân số.

Gần 80 nữ sinh ở Afghanistan nghi bị đầu độc

Một quan chức giáo dục ở Afghanistan cho biết, gần 80 học sinh nữ đã phải nhập viện vì tình nghi bị đầu độc trong 2 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các trường tiểu học ở miền bắc đất nước.

Video cầu 4 làn bắc qua sông Hằng bất ngờ sập

ẤN ĐỘ - Một cây cầu 4 làn bắc qua sông Hằng, đang được xây dựng ở Bhagalpur, bang Bihar bất ngờ đổ sập lần thứ hai trong năm, song không gây ra thương vong nào.

Chuyện tình cổ tích của Thái tử Na Uy và cô bồi bàn đã có con riêng

Vợ chồng Thái tử Na Uy Haakon Magnus sắp kỷ niệm 22 năm ngày cưới, nhưng chuyện tình của họ vẫn được dư luận ngưỡng mộ và ngợi ca là cổ tích giữa đời thường.

Lở đất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Tổng cộng, có 19 người đã thiệt mạng sau một trận lở đất xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc rạng sáng 4/6.

Sống ở Mỹ 42 năm, người đàn ông mới biết mình bị đánh cắp từ nhỏ

Sau 42 năm sống ở Mỹ, người đàn ông mới biết chuyện bản thân bị những kẻ bất lương đánh cắp khỏi mẹ ruột ở Chile để cho đi làm con nuôi.

Tài xế mang bầu cứu 37 học sinh trước khi xe buýt cháy thành than

MỸ - Một tài xế xe buýt trường học đang mang bầu 8 tháng ở bang Wisconsin đã được ca ngợi là người hùng vì cứu toàn bộ học sinh trước khi chiếc xe chìm trong biển lửa.

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Đang cập nhật dữ liệu !