Nghèo đói gia tăng, nhiều người Đức 'đổ tại' lương thấp

Tờ Der Spiegel của Đức viết, tình trạng nghèo đói ở nước này thay đổi trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo được công bố hai năm một lần, giờ đây những công dân từng rơi xuống dưới mức nghèo khổ ngày càng bị tụt hậu. Ngoài ra, dịch bệnh đã làm gia tăng cảm giác bất bình đẳng trong phân phối thu nhập của người dân, nhiều người dân tin rằng mức lương của họ không tương xứng với kỹ năng nghề nghiệp.

{keywords}
Nghèo đói gia tăng nhiều người Đức nghĩ rằng bị trả lương thấp. (Ảnh: Reuters)

Trong một thời gian dài, từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, Đức ngày càng phát triển kéo theo đó là khoảng cách giàu nghèo gia tăng đáng kể. Sau đó, khoảng cách này được thu hẹp lại một chút vào năm 2018, gần 1/6 (15,8%) nằm trong nhóm cận nghèo. Vào cuối những năm 90, con số này gần như là 11%. Tuy nhiên, cơ cấu nghèo đói đã thay đổi nhiều.

Trong số những người sống trong tình trạng nghèo vào năm 2018, có tới 88% đã thấy mình ở dưới mức nghèo ít nhất một lần trong bốn năm qua. Khoảng 44% trong số họ đã vĩnh viễn sống trong cảnh nghèo đói vào thời điểm này.

Theo các nghiên cứu, nguy cơ nghèo đói cao nhất ở nhóm các ông bố, bà mẹ đơn thân với 41%. Tỷ lệ này cũng cao đối với những người bỏ học và không được học thêm nghề (35%) và đối với những người di cư thuộc thế hệ đầu tiên (29%). Nguy cơ đói nghèo gia tăng được ghi nhận ở các khu vực phía Tây Đức với cơ sở hạ tầng kém phát triển.

Theo Der Spiegel, ngày càng có nhiều cảm giác bất bình đẳng về thu nhập giữa các tầng lớp dân cư. Chỉ một nửa số công dân tin rằng mức lương họ nhận được tương ứng với kỹ năng của họ. Gần 75% người Tây Đức hiện nay có ý kiến ​​rằng nhà nước nên có các biện pháp để giảm chênh lệch thu nhập. Vào năm 2002, ít hơn một nửa số công dân ở Tây Đức có quan điểm này. Ở một số vùng thuộc Đông Đức cũ, chỉ số này cũng chiếm khoảng 80%.

Theo các báo cáo, trong giai đoạn đầu tiên của đại dịch ở Đức, các nhóm thu nhập cao hơn có nhiều khả năng bị suy giảm hơn. Tuy nhiên, đối với những nạn nhân có thu nhập thấp, hậu quả tài chính càng trở nên thảm khốc hơn. Theo các cuộc khảo sát, 17% nhân viên được đào tạo và chưa qua đào tạo; gần 14% nhân viên bình thường cho biết họ gặp khó khăn về tài chính và tin rằng điều này có thể xảy ra trong 12 tháng tới.

Ngoài ra, theo Der Spiegel, những nhân viên trong nhóm có thu nhập thấp nhất trong thời gian đầu ngừng hoạt động có nhiều khả năng bị thất nghiệp hoặc bị cho thôi việc, nhưng đồng thời họ cũng ít có cơ hội tiếp tục các công việc tại nhà dưới hình thức từ xa.

Nhìn lại thảm họa Fukushima 10 năm trước

Nhìn lại thảm họa Fukushima 10 năm trước

Ngày này 10 năm trước tức ngày 11/3/2011, một trong những trận động đất lớn nhất từng được ghi nhận đã tấn công bờ biển phía Đông Bắc Nhật Bản, gây ra sóng thần khiến gần 19.000 người thiệt mạng, 2.500 người mất tích và cuốn trôi nhiều nhà cửa.

Thanh Bình (lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !