Nghẹn do ăn cháo xương, cháu bé 19 tháng tuổi suýt tử vong

Các bác sỹ Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh vừa tiến hành cấp cứu cứu sống một bệnh nhân nhi 19 tháng tuổi bị hóc dị vật thanh quản, đây là trường hợp hóc dị vật rất may mắn được cứu sống kịp thời.

Dị vật đường thở nguy hiểm cho trẻ.

Theo người nhà của bệnh nhân Nguyễn Bá Minh K. (19 tháng tuổi) trú tại xã Quang Lộc, huyện Can Lộc cho biết: Trưa ngày 15/7, bà ngoại đang cho cháu ăn cháo hầm xương, không may cháu bị nghẹn dẫn đến ho sặc sụa, khó thở rít, môi tím... Cháu được người nhà nhanh chóng đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà cấp cứu.

Sau khi thăm khám các bác sỹ BVĐK huyện Thạch Hà đã cho bệnh nhân chuyển lên BVĐK tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây, sau khi làm các xét nghiệm cần thiết cộng với chụp X.quang cho thấy, hình ảnh cản quang bất thường ở khí quản.

Các bác sỹ Khoa Tai - Mũi - Họng đã tiến hành gây mê nội soi, sau đó lấy được mảnh xương hình tam giác khoảng 1,5x1,2x0,2cm ở thanh quản. Sau khi lấy dị vật ra, bệnh nhân K. đã có thể thở đều hơn, không ho nữa. Dự kiến cháu K. sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sỹ Trần Xuân Sơn - Phó trưởng Khoa Tai - Mũi - Họng, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho biết, dị vật đường thở có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh ngay tức khắc. Đặc biệt là dị vật thanh quản vì nó có thể gây cho bệnh nhân tắc thở tức thì và không có cơ hội để kịp đến bệnh viện cấp cứu.

"Đối với trường hợp bệnh nhân K., rất may mắn vì dị vật có kích thước lớn làm cho thanh quản có độ hở nên bệnh nhân còn thở được tuy hơi khó. Còn nếu mà dị vật nhỏ hơn chút thì sẽ làm cho thanh quản co khít lại, khi đó bệnh nhân sẽ tắc thở ngay tức thì và sẽ tử vong ngay ở nhà chứ  đừng nói tới việc cấp cứu", bác sỹ Sơn cho biết thêm.

Bác sĩ Sơn khuyến cáo phụ huynh cần tránh ép trẻ ăn, uống, đặc biệt cần cẩn thận khi nấu cháo với các loại thực phẩm có xương như cá, lợn, gà... Khi phát hiện trẻ đột ngột ho sặc sụa, tím tái, khó thở, tức có hội chứng dị vật xâm nhập. Cần nghĩ ngay đến dị vật trong đường thở...và phải lập tức đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

K.Chi

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Đang cập nhật dữ liệu !