Nghề đi giật lùi kéo con vỏ cứng kiếm vài trăm mỗi ngày của người dân vùng biển

Công việc cào ngao trên bờ biển giúp người dân ven biển Thanh Hóa có thêm thu nhập vài trăm nghìn đồng mỗi ngày.

{keywords}
Khi thủy triều rút cũng là lúc người dân ở huyện Hoằng Hóa và TP Sầm Sơn cùng nhau ra khu vực bãi biển xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) để cào ngao.
{keywords}
Dụng cụ cào ngao rất đơn giản.
{keywords}
Cây cào ngao dài khoảng 2m được làm bằng thân tre, dùng đai gỗ buộc vào hông người, dễ dàng kéo nạo về phía sau khi đi giật lùi.

{keywords}

Nghề cào ngao còn có tên gọi khác là “nghề đi giật lùi” vì phải dùng cây cào đi lùi dọc trên bãi cát để tìm ngao.
{keywords}
Ngao được người dân cào trên bãi biển chủ yếu là những loại ngao tự nhiên có giá bán khoảng 30.000-40.000 đồng/kg loại nhỏ (ngao rỉa).
{keywords}
Theo ông Nguyễn Ngọc Hùng (trú thôn Quang Trung, xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa), khi trời sáng, nước thủy triều rút thì vợ chồng ông ra biển cào ngao để kiếm thêm thu nhập.
{keywords}
Khi đi giật lùi mà đụng phải ngao dưới lớp cát thì sẽ nghe thấy âm thanh va chạm giữa con ngao và lưỡi sắt, người dân sẽ dùng tay móc cát lên để bắt ngao.
{keywords}
Để thuận tiện, họ làm luôn một chiếc túi treo ở cây cào để đựng ngao vừa bắt được.
{keywords}
{keywords}
Mỗi ngày, dọc bãi biển Hoằng Hóa có hàng chục tốp người ra cào ngao.
{keywords}
Trong khi đó, một nhóm người dân đi bè mảng từ Sầm Sơn sang Hoằng Hóa thì chọn cách cào ngao ở khu vực nước sâu đến nửa người ở ngoài biển.
{keywords}
Nhiều hôm có người được 5-7kg ngao, cho thu nhập 200.000-400.000 đồng/người.
{keywords}
Loại ngao to sau khi cào được thì thương lái mua luôn tại bờ biển với giá 70.000-80.000 đồng/kg.
{keywords}
Theo ngư dân cào ngao, những năm trước ngao nhiều, có người bán cũng được 500.000 - 700.000 đồng mỗi ngày; năm nay ngao ít hơn nên thu nhập giảm nhiều.

Trần Nghị

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !