Nghề đi giật lùi kéo con vỏ cứng kiếm vài trăm mỗi ngày của người dân vùng biển

Công việc cào ngao trên bờ biển giúp người dân ven biển Thanh Hóa có thêm thu nhập vài trăm nghìn đồng mỗi ngày.

{keywords}
Khi thủy triều rút cũng là lúc người dân ở huyện Hoằng Hóa và TP Sầm Sơn cùng nhau ra khu vực bãi biển xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) để cào ngao.
{keywords}
Dụng cụ cào ngao rất đơn giản.
{keywords}
Cây cào ngao dài khoảng 2m được làm bằng thân tre, dùng đai gỗ buộc vào hông người, dễ dàng kéo nạo về phía sau khi đi giật lùi.

{keywords}

Nghề cào ngao còn có tên gọi khác là “nghề đi giật lùi” vì phải dùng cây cào đi lùi dọc trên bãi cát để tìm ngao.
{keywords}
Ngao được người dân cào trên bãi biển chủ yếu là những loại ngao tự nhiên có giá bán khoảng 30.000-40.000 đồng/kg loại nhỏ (ngao rỉa).
{keywords}
Theo ông Nguyễn Ngọc Hùng (trú thôn Quang Trung, xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa), khi trời sáng, nước thủy triều rút thì vợ chồng ông ra biển cào ngao để kiếm thêm thu nhập.
{keywords}
Khi đi giật lùi mà đụng phải ngao dưới lớp cát thì sẽ nghe thấy âm thanh va chạm giữa con ngao và lưỡi sắt, người dân sẽ dùng tay móc cát lên để bắt ngao.
{keywords}
Để thuận tiện, họ làm luôn một chiếc túi treo ở cây cào để đựng ngao vừa bắt được.
{keywords}
{keywords}
Mỗi ngày, dọc bãi biển Hoằng Hóa có hàng chục tốp người ra cào ngao.
{keywords}
Trong khi đó, một nhóm người dân đi bè mảng từ Sầm Sơn sang Hoằng Hóa thì chọn cách cào ngao ở khu vực nước sâu đến nửa người ở ngoài biển.
{keywords}
Nhiều hôm có người được 5-7kg ngao, cho thu nhập 200.000-400.000 đồng/người.
{keywords}
Loại ngao to sau khi cào được thì thương lái mua luôn tại bờ biển với giá 70.000-80.000 đồng/kg.
{keywords}
Theo ngư dân cào ngao, những năm trước ngao nhiều, có người bán cũng được 500.000 - 700.000 đồng mỗi ngày; năm nay ngao ít hơn nên thu nhập giảm nhiều.

Trần Nghị

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Làm đồng giữa trưa hè rực lửa ở rốn nắng xứ Thanh

Nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 40 độ C, người dân ở vùng ‘rốn nóng’ Hồi Xuân (Thanh Hóa) tranh thủ ra đồng gặt lúa, đốt rơm rạ để chuẩn bị cày ruộng cho vụ mới.

Nắng nóng 40 độ C, nông dân Thanh Hóa phơi mình thu hoạch dứa vàng giải nhiệt

Đang thời kỳ thu hoạch dứa, nhiều nông dân ở các huyện Hà Trung, Yên Định, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) chật vật giữa trời nắng nóng 40 độ C trên những cánh đồng. Nước dứa dùng để detox chị em rất ưa chuộng.

Nghịch cảnh trời nắng thiêu đốt, diêm dân càng đổ ra đồng làm muối

Để có những hạt muối trắng ngần, diêm dân xã An Hoà (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm việc quần quật giữa trưa nắng, nhưng mỗi ngày họ chỉ có thu nhập hơn 100.000 đồng.

Động đất cường độ lớn nhất từ đầu năm ở Kon Tum

Trận động đất mạnh 3.7 độ richter vừa xảy ra tại Kon Tum. Người dân sống ở vùng tâm chấn có thể cảm nhận rõ ràng đồ đạc bị rung lắc khá mạnh.

Chàng trai Cần Thơ kiếm bộn tiền từ 'báu vật' trên mái nhà

Chàng trai Cần Thơ sở hữu vườn lan đột biến vạn người mê trên mái nhà. Nhờ "báu vật" này, mỗi tháng anh thu bộn tiền.

Đang cập nhật dữ liệu !