Nghệ An tuyên truyền sâu rộng, phòng chống tác hại của thuốc lá

Để phòng chống tác hại của thuốc lá, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh Nghệ An đã thực hiện hàng chục buổi truyền thông trực tiếp tại cộng đồng về tác hại của thuốc lá với sự tham gia của hàng ngàn người.

Tỉnh Nghệ An tổ chức tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá.

Ngay sau khi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) có hiệu lực (ngày 01/5/2013), tỉnh Nghệ An đã thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống tác hại thuốc lá của tỉnh và chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp nhằm thực thi có hiệu quả những quy định của Luật.

Đến nay, phần lớn cán bộ, công chức, viên chức và công nhân lao động đã nhận thức và từng bước thực thi các quy định của Luật PCTHTL; hầu hết các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật PCTHTL.

Tuy nhiên, do tỉnh có địa bàn rộng, dân số đông nên công tác PCTHTL vẫn còn gặp nhiều khó khăn, như: số người có thói quen hút thuốc vẫn còn nhiều; điều kiện cơ sở vật chất để bố trí phòng hút thuốc riêng tại những nơi công cộng vẫn còn hạn chế; một bộ phận nhân dân chưa nhận thức được những tổn thất to lớn về sức khoẻ, kinh tế và môi trường do thuốc lá gây nên, chưa thấy được tác hại của thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh gây chết người. 

Để phòng chống tác hại của thuốc lá, Ban chỉ đạo đã thực hiện 88 buổi truyền thông trực tiếp tại cộng đồng về tác hại của thuốc lá với 4.400 lượt người tham gia.

Ngoài ra, sản xuất và lắp đặt 1.000 Pa nô treo tường và 5.000 biển “cấm hút thuốc lá” treo mắc tại các cơ quan, Trường học, Trạm Y tế xã, phường thị trấn, nhà văn hóa khối xóm, các nhà máy, xí nghiệp, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn 10/21 huyện thành, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Treo băng rôn khẩu hiệu hưởng ứng tuần lễ Quốc gia không khói thuốc 21/21 huyện, thành thị xã của tỉnh (từ ngày 25/5 – 31/5) hàng năm.

Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn nâng năng lực cho các cán bộ tham gia hoạt động, PCTHTL gồm: 6 lớp cho đối tượng thuộc lực lượng Công an huyện Nam Đàn; 2 lớp cho đối tượng thuộc ngành thanh tra tỉnh; 2 lớp cho đối tượng quản lý nhà hàng, khách sạn, nhà máy xí nghiệp trên địa bàn tỉnh; 3 lớp đối tượng là giáo viên các trường phổ thông cơ sở huyện Quỳ Châu; 1 lớp cho đối tượng công viên chức Ga tàu, đường sắt với nội dung phòng chống tác hại thuốc lá, thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc, Luật PCTH thuốc lá và các văn bản liên quan.
.
Qua khảo sát, điều tra, tỷ lệ hút thuốc lá trên địa bàn Nghệ An trong năm 2017 trong chiếm 21,3%, độ tuổi bắt đầu hút thuốc trung bình là 22,5. Mức độ hút thuốc lá điếu mỗi ngày trung bình là 8,67. Mức độ hút thuốc lá điếu mỗi tuần trung bình là 51,35…

Trong thời gian tới, BCĐ phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng về tác hại của thuốc lá gây tổn hại đến sức khỏe; Phổ biến giáo dục Pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá... với mục đích giảm thiểu gánh nặng bệnh tật của thuốc lá gây ra cũng như dần đưa Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá vào cuộc sống.

Việt Hòa

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !