Nghệ An: Sản phụ mang thai lần đầu tử vong bất thường sau sinh

Sau sinh, sản phụ Bùi Thị Hoài T. (26 tuổi, trú ở TP Vinh, Nghệ An) xuất hiện khó thở, kích thích, kêu đau ngực, tím môi, xuất huyết qua mũi... Mặc dù đã được các bác sĩ cứu chữa nhưng nạn nhân đã tử vong sau đó.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, nơi xảy ra sự việc.

Ngày 3/10, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo gửi Sở Y tế vụ việc một sản phụ tử vong sau sinh.

Cụ thể, vào khoảng 8h30’ ngày 1/10, chị Bùi Thị Hoài T. (26 tuổi, trú tại TP Vinh) đau bụng chuyển dạ nên đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để thăm khám và theo dõi sinh.

Thời điểm khám lúc vào khoa Sản, bệnh nhân tỉnh, da niêm mạc hồng, tim, phổi bình thường, bụng mềm, tim thai 140l/ph, cơn co tử cung thưa, cổ tử cung hở lọt 2 ngón tay. Kết quả siêu âm thai, 1 thai ngôi đầu, lưỡng đỉnh 96mm, rau bám đáy mặt sau, chỉ số ối: trung bình, cân nặng 3354g. Sản phụ T. được theo dõi chuyển dạ.

Đến 20h50’ cùng ngày, sản phụ T. đã sinh thường một bé gái cân nặng 3kg. Tuy nhiên, đến khoảng 21h20’, sản phụ T. xuất hiện khó thở, kích thích, kêu đau ngực, tím môi, xuất huyết qua mũi, máu âm đạo ra đỏ loãng, chân chỉ khâu rỉ máu.

Sản phụ T. được tiến hành các biện pháp tăng co bóp tử cung cầm máu và hội chẩn kết hợp xử trí truyền dịch, thở oxy, tăng co và liên hệ truyền máu cho bệnh nhân, chỉ định xét nghiệm CTM, đông máu.

Đến 22h, bệnh nhân kích thích, kêu đau ngực nhiều, tím môi, máu âm đạo ra loãng đen, xuất huyết đường mũi. Ngay sau đó, sản phụ được chuyển xuống khoa Gây mê hồi sức để xử lý cầm máu rồi sau đó được bàn giao cho khoa Hồi sức ngoại khoa.

Quá trình theo dõi, đến 9h30’ ngày 2/10, Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn chuyên môn toàn viện và có thống nhất, sản phụ sốc mất máu do chảy máu buồng tử cung vì rối loạn đông máu gây đờ tử cung sau sinh nghi tắc mạch ối.

Tiên lượng tử vong gần, nên sau đó, gia đình đã xin đưa sản phụ T. về nhà và tử vong sau đó.

Sau khi nhận được báo cáo của phía bệnh viện, Sở Y tế Nghệ An đã thành lập Hội đồng kiểm tra quy trình chuyên môn để xác minh, làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ.

Bảo Trâm

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

Đang cập nhật dữ liệu !