Nghệ An: Nước lũ cuồn cuộn, nhà ngập sâu trong bùn, 6 người chết

Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cùng với nước lũ dâng cao đã ảnh hưởng nặng nề đến các huyện miền Tây Nghệ An, đặc biệt là huyện Kỳ Sơn, thiệt hại lớn về người và tài sản.

Thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) chìm trong nước lũ. (Ảnh: Duy Khánh)

Ngày 18/8, ông Phan Sỹ Thắng – Chánh văn phòng UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, những ngày qua do nước thượng nguồn từ Lào đổ về và lượng mưa lớn của hoàn lưu bão số 4 gây ra khiến địa bàn huyện xảy ra lũ quét, sạt lở, xói mòn, làm thiệt hại nặng nề các công trình hạ tầng giao thông, nhà cửa và hoa màu của người dân.

Nước lũ dâng cao gây ngập quốc lộ 7 đoạn qua Thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn.

Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại (chiều 18/8), trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã có 237 ngôi nhà bị ngập, di dời khẩn cấp 8 nhà, 23 ngôi nhà bị sạt lở, 16 ngôi nhà bị sập hoàn toàn.

Lũ lụt cũng khiến 6 người chết và mất tích; 4 điểm trường bị sạt lở, nhiều cơ quan tổ chức bị ngập trong nước. Tuyến quốc lộ 7 đi qua địa bàn Thị trấn Mường Xén bị ngập sâu, chính quyền buộc phải đóng đường, không cho người dân qua các đoạn bị ngập và sạt lở. Hiện 3 bản là Chà Ngư, Nhật Lợt, Xốp Dương thuộc xã Mỹ Lý vẫn đang bị cô lập.

Bên cạnh đó, nhiều đoạn đường ở xã Mường Ải, Mường Típ bị sạt lở nghiêm trọng, chia cắt hoàn toàn.

Nhà cửa tan hoang sau bão.

Sau khi bão tan, chính quyền huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo các xã khẩn trương, kiểm tra, tổng hợp báo cáo số liệu thiệt hại, đồng thời huy động các lực lượng để giúp đỡ người dân khắc phục sự cố.

Đường bờ kè sông Lam tại Thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương bị ngập hoàn toàn, độ sâu gần 2m.

Huyện miền núi Tương Dương cũng bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều nơi vẫn đang bị cô lập. Tuyến đường Bãi Xa – Làng Nhùng (xã Tam Quang) bị ngập nặng với độ sâu tới 2m, người và phương tiện không đi lại được, cả xã đang bị cô lập; tuyến Uỷ ban xã Xiêng My – Đình Tài bị sạt lở khoảng 4m3 đất, cây gẫy đổ ngay đường làm ách tắc giao thông…. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương đã phải di dời khẩn cấp 8 nhà ở các xã Xá Lượng, Yên Thắng và Xiêng My.

Hàng chục ngôi nhà ở huyện Con Cuông bị ngập sâu trong nước.

Tại huyện Con Cuông, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 và vận hành xả lũ của thủy điện nhiều địa phương trên toàn huyện đã bị ảnh hưởng nặng nề về hoa màu và tài sản.

Mực nước các khe, suối dâng cao, gây ngập lụt nhiều nơi, đặc biệt nhiều tuyến đường bị sạt lở chia cắt, khu dân cư bị ngập sâu và cô lập.

Hiện tại, nước lũ đang cô lập 3 thôn, bản  là Kẻ Tre, Kẻ Da xã Thạch Ngàn; Bản Mọi của xã Lục Dạ có tới hơn 50 nhà dân phải di dời đến nơi an toàn.

Nước lũ cuồn cuộn, chia cắt nhiều bản, làng.

Tại huyện Nghĩa Đàn, cầu Tràn Dinh Km97+850 nối liền xã Nghĩa Hưng, (huyện Nghĩa Đàn) và xã Nghĩa Xuân (huyện Quỳ Hợp) bị ngập sâu trên mặt cầu 2m. Đặc biệt, tại xã Nghĩa Hưng, đường đi lại của 11 xóm với trên 1.000 hộ dân đã bị chia cắt và cô lập hoàn toàn. 

Riêng các huyện Quỳ Châu và Quỳ Hợp phải di dời hơn 80 hộ do nước lũ dâng cao.

Nước lũ dâng cao khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An cho biết, tính đến 11h ngày 18/8, trên địa bàn đã có 5 người chết và 1 người đang mất tích.

Mưa lũ khiến 19 nhà ở các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quỳ Châu bị sập. Gần 2.000 ngôi nhà bị ngập sâu, 247 hộ dân phải di dời do bị sạt lở, ngập nước.

Người dân nỗ lực khắc phục sự cố sau lũ lụt.

Bên cạnh đó, 6 điểm trường ở huyện Kỳ Sơn, Anh Sơn, Quỳ Hợp bị ảnh hưởng. Gần 3.800 ha lúa, 1274,7 ha ngô, rau màu, gần 2.000 ha cây trồng hằng năm bị ngập và gần 12.000 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi…

Hiện nay, nước lũ đang rút dần, các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề của tỉnh Nghệ An đang khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, giúp đỡ bà con nhân dân khắc phục thiên tai, sớm ổn định lại cuộc sống.

Việt Hòa

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !