Nghệ An: Những đổi thay của xã NTM sau một năm đạt chuẩn

Sau hơn 1 năm đạt chuẩn quốc gia về xây dựng NTM, bức tranh nông thôn của xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu (Nghệ An) càng được thay đổi rõ rệt, mang một diện mạo mới.

Ông Đinh Viết Hồng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao giấy khen cho một số cá nhân có thành nhân dịp xã Diễn Thái đón Chuẩn nông thôn mới.

Cuối năm 2015, xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã vinh dự đón nhận quyết định của UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Nhận thức rõ việc đạt chuẩn NTM đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó khăn hơn, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân Diễn Thái đã và đang không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững.

Sau hơn 1 năm được công nhận xã đạt chuẩn NTM, điều dễ nhận thấy nhất là chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng nâng lên. Các mô hình điển hình trong chương trình NTM đều được triển khai nhân rộng và đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình trên các lĩnh vực.

Về phát triển kinh tế đã có nhiều nông dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi, nhằm tăng năng suất hiệu quả trên từng đơn vị diện tích. Việc đầu tư cho giáo dục cũng được mọi người dân hưởng ứng tích cực, nhờ đó chất lượng giáo dục đào tạo của xã Diễn Thái ngày càng được khẳng định vị thế… Bên cạnh sự hoàn thiện từng bước về cơ sở hạ tầng nông thôn thì đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn xã NTM cũng không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Năm 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế xã đạt 14%; tổng giá trị thu nhập đạt 234,3 tỷ đồng, tăng 30,3 tỷ so với 2015; Thu nhập bình quân đầu người (theo giá thực tế) đạt 30,4 triệu đồng/người/năm, tăng 4,1 triệu đồng so với 2015, đạt 101% kế hoạch đề ra.

Bên cạnh sự phát triển về kinh tế, công tác xây dựng cơ bản rất được quan tâm đầu tư. Hoàn thành dự án xây dựng nhà máy nước tập trung tại Cồn Bàn với tổng vốn đầu tư 9.485 triệu đồng, khắc phục một số hạng mục hệ thống cấp nước; Hoàn thành công trình sân vận động với tổng vốn đầu tư 4.441 triệu đồng; Triển khai thi công dự án nâng cấp một số hạng mục chính trường THCS với dự toán 3.902 triệu đồng và đường bê tông đi xóm với kinh phí1.143 triệu.

Ngoài ra còn hoàn thiện nâng cấp một số công trình trong trường mần non và tiểu học, đảm bảo cho việc dạy và học năm học 2016 -2017. Xây dựng cơ bản các công trình của nhân dân tiếp tục tăng mạnh làm cho bộ mặt nông thôn mới nơi đây có nhiều đổi mới. đến nay toàn xã có 185 nhà cao tầng, tăng 38 nhà so với năm 2015.

Sau hơn 1 năm được công nhận xã đạt chuẩn NTM, Diễn Thái đã nỗ lực vươn lên bằng chính quyết tâm và nội lực của mình, chủ động phối hợp tháo gỡ và giải quyết những khó khăn vướng mắc, tập trung phát triển toàn diện mọi mặt của đời sống xã hội; đổi mới, thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền đảm bảo yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, nỗ lực xây dựng và phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân; thực hiện tốt việc duy trì và nâng cấp 19 tiêu chí NTM.

Ông Nguyễn Văn Trọng - Chủ tịch UBND xã Diễn Thái cho biết: “Diễn Thái được công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới là điều đáng tự hào, phấn khởi đối với chúng tôi. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đầu, quan trọng nhất vẫn là duy trì, nâng cao chất lượng 19 tiêu chí đã đạt được. Do đó, phương hướng thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện một số tiêu chí thiết yếu, nhưng chưa thật sự bền vững. Đồng thời, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ giải pháp trên tất cả các lĩnh vực, phấn đấu duy trì, giữ vững chuẩn nông thôn mới”.

Với sự đoàn kết, sáng tạo và những cố gắng không ngừng, sau hơn 1 năm được công nhận xã đạt chuẩn NTM, Diễn Thái đã thực sự thay da, đổi thịt, với diện mạo mới, mở ra nhiều triển vọng mới trong phát triển sản xuất, đời sống của bà con nhân dân ngày càng ấm no.

Việt Hòa

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !