Ngành y tế thành công với đề án 1816

Hiện nay với hơn 200 bệnh viện vệ tinh từ tỉnh đến huyện đã giảm tải cho ngành y tế đặc biệt là tuyến trung ương, nhiều kỹ thuật trước đây được coi là đỉnh cao của trung ương nay đến phổ biến đến huyện, tỉnh.

Nhiều kỹ thuật trước đây được coi là đỉnh cao của trung ương nay đến phổ biến đến huyện, tỉnh.


Giải bài toán quá tải

Từ nhiều năm trước, công tác khám chữa bệnh luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do thiếu nhân lực y tế ở nhiều địa phương, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Đặc biệt thiếu các bác sỹ có chuyên môn tay nghề cao thuộc các chuyên khoa: Nhi, Tâm thần, Lao,…Có sự phân bố nhân lực y tế không đều giữa các vùng, miền, giữa nông thôn và thành thị.

Trong khi đó, điều kiện kinh tế phát triển, giao thông thuận lợi, điều kiện kinh tế khá giả nên người bệnh có xu hướng lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh có trình độ kỹ thuật cao (vượt tuyến) gây nên tình trạng quá tải trầm trọng tại các bệnh viện tuyến trên. Chính vì thế, Bộ Y tế đã thành lập đề án 1816 từ năm 2008.

Đề án đã được cả ngành y tế bắt tay vào thực hiện. Đến nay, theo báo cáo của các bệnh viện trung ương: từ năm 2008 đến 9/2018 đã có10.053 lượt cán bộ được cử đi luân phiên, đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tỉnh. Qua đó đã có 2.696.980 lượt người bệnh, trực tiếp thực hiện 61.786 ca phẫu thuật, cứu sống nhiều trường hợp người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo, góp phần làm giảm tỷ lệ chuyển tuyến của các bệnh viện tuyến dưới.

PGS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Khám chữa Bệnh Bộ Y tế cho biết đề án thực sự mở ra mức tranh mới cho ngành y tế.

Từ tháng 1/2009-2018, các bệnh viện tuyến trung ương cử cán bộ đi luân phiên 3 tháng/1 cán bộ/1 đợt, trừ một số bệnh viện thuộc các chuyên khoa, chuyên ngành đặc thù như lao, phong, tâm thần, ung bướu.

PGS Khuê cho biết đến nay đã có 26 lĩnh vực chuyên môn đã triển khai thực hiện chuyển giao kỹ thuật. Ngoài các chuyên ngành trên, một số bệnh viện còn cử cán bộ xuống hỗ trợ đào tạo về quản lý bệnh viện, sửa chữa trang thiết bị y tế, xét nghiệm...

Theo Thạc sĩ Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế trong 10 năm qua, Đề án 1816 đã thực hiện hiệu quả các mục tiêu của mình qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho tuyến dưới, nhất là đối với miền núi, vùng sâu, vùng xa. Nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới, nâng cao vị thế, uy tín của các cơ sở khám, chữa bệnh địa phương nhờ việc chuyển giao kỹ thuật, đào tạo tập huấn của cán bộ luân phiên thực hiện nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ y tế địa phương.

Bệnh viện phát triển, người dân được nhờ

Tại TP.HCM, Sở Y tế đã xây dựng đề án thành lập 28 bệnh viện vệ tinh tại 8 tỉnh thành của 8 bệnh viện hạt nhân: Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhi Đồng 1; Bệnh viện Nhi Đồng 2; Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình và Bệnh viện Ung Bướu.

Nhờ đó, các bệnh viện hạt nhân và bệnh viện vệ tinh được đầu tư về nhân lực, cơ sở vật chất, trang bị thiết bị y tế, phương tiện chuyển tuyến, công nghệ thông tin để bảo đảm việc chuyển giao, tiếp nhận kỹ thuật có hiệu quả cao và bền vững.

Ví dụ như với các bệnh viện hạt nhân của TP.HCM, các bệnh viện đều triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và xây dựng phần mềm tin học ứng dụng, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa bằng công nghệ thông tin (Đề án Telemedicine) của Bộ Y tế, xây dựng và triển khai Dự án Telemedicine của bệnh viện để kết nối với các bệnh viện tham gia trong đề án nhằm trao đổi thông tin (bao gồm cả thông tin chuyển tuyến), đào tạo, hội chẩn, tư vấn chuyên môn giữa các bệnh viện vệ tinh và bệnh viện hạt nhân, kết nối trong nước và nước ngoài. Nhiều trường hợp bác sĩ không cần phải về tận địa phương có thể trao đổi, phổ biến qua hệ thống trực tuyến này.

Đánh giá về ý nghĩa của Đề án 1816, PGS Lương Ngọc Khuê chia sẻ đề án 1816 đã góp phần thực hiện chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước về công tác Y tế: Hướng về cơ sở, tăng cường cho y tế cơ sở theo tinh thần Nghị quyết số 46/NQ-TW ngày 23/2/2005 của Bộ Chính trị, Kết luận số 42-KL/TW ngày 01/4/2011 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 22/01/2002 của Ban chấp hành Trung ương Đảng; thực hiện công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội.

Phương Thúy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !