Ngang nhiên phá hoại cây xanh cỡ lớn giữa trung tâm TP Đà Nẵng

Ngày 4/6, Công ty Công viên Cây xanh Đà Nẵng phát hiện trên vỉa hè trước số nhà 160 Núi Thành (phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu) xảy ra vụ cắt hạ, xâm hại nghiêm trọng cây xanh cỡ lớn, có đường gốc lên tới 120cm không có giấy phép ngay giữa trung tâm TP Đà Nẵng.

Theo biên bản kiểm tra hiện trường do đại diện Công ty Công viên Cây xanh (CVCX) Đà Nẵng và đại diện UBND phường Hòa Thuận Đông lập lúc 11h15 trưa 4/6, Công ty CVCX Đà Nẵng phát hiện tại khu vực vỉa hè trước nhà 160 Núi Thành (phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu) có một nhóm người sử dụng phương tiện (xe cẩu tải) mang biển số 43C-040.28 của Dịch vụ cẩu tải Quyền Văn Quý đang tiến hành cẩu 1 cây cừa.

Ngày 4/6, Công ty Công viên Cây xanh Đà Nẵng phát hiện một cây cừa cỡ lớn trên vỉa hè trước nhà số 160 Núi Thành (phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu) bị đào bật gốc.

Bà Diệp Ái Trân, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty CVCX Đà Nẵng cho hay, cây cừa này chính là trường hợp xâm hại cây xanh đã được Công ty CVCX Đà Nẵng phát hiện, lập biên bản ngày 17/5/2019, và đã có văn bản 440/CVCX-KTh cùng ngày 17/5 gửi UBND quận Hải Châu, UBND phường Hòa Thuận Đông cũng như báo cáo Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Trước đó, qua công tác tuần tra cây xanh, sáng 17/5, Công ty CVCX Đà Nẵng phát hiện trên vỉa hè trước số nhà 160 Núi Thành có 1 cây cừa đường kính gốc lên tới 120cm nhưng đã bị chặt hạ chiều cao còn lại khoảng 7m, đang bị một số người đào gốc khoang bầu cây nhưng không có sự đồng ý của cơ quan chức năng, không có giấy phép thi công.

Sau khi phát hiện sự việc, các bên tiến hành lập biên bản xác nhận với sự tham dự của đại diện UBND phường Hòa Thuận Đông, Công ty CVCX Đà Nẵng. Tuy nhiên, chủ nhà số 160 Núi Thành không xuất hiện; nhóm người được thuê thực hiện hành vi xâm hại cây xanh cũng không hợp tác, không đồng ý ký biên bản mà bỏ đi khỏi hiện trường.

Đây chính là cây cừa có đường kính gốc lên tới 120cm mà ngày 17/5 Công ty CVCX Đà Nẵng phát hiện bị chặt hạ chiều cao còn lại khoảng 7m,đang bị một số người đào gốc khoang bầu cây nhưng không có giấy phép.

Hành vi tự ý cắt tỉa cây xanh và đào gốc cây xanh trước số nhà 160 Núi Thành được xác định là đã vi phạm vào “Những hành vi bị cấm” quy định tại Điều 18 Quyết định 06/2016/QĐ-UBND ngày 4/12/2016 của UBND TP Đà Nẵng ban hành Quy định quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo bà Diệp Ái Trân, khu đất 160 Núi Thành trước đây là một quán cafe, hiện đã tháo dỡ xây dựng công trình mới. Có nghi vấn việc xâm hại cây cừa nêu trên là nhằm nhổ bỏ cây để phục vụ cho việc xây dựng công trình này. Tuy nhiên, Công ty CVCX không thể xác định được ai là chủ đất, ai là chủ công trình xây dựng, ai thuê nhóm người xâm hại cây cừa nói trên…

“Khi phát hiện vụ việc xâm hại cây xanh thì chúng tôi chỉ có thể quay phim, chụp ảnh để làm bằng chứng và yêu cầu những người xâm hại cây xanh dừng lại. Nhưng thường nhóm người được thuê xâm hại cây xanh thì dao, búa trong tay rất nguy hiểm, nên chúng tôi chỉ yêu cầu như thế và thông báo đến chính quyền địa phương gần nhất là UBND phường.

Sáng 4/6, Công ty CVCX Đà Nẵng tiếp tục phát hiện cây cừa này bị đào bật gốc và đang bị xe cẩu 43C-040.28 chuẩn bị cẩu đi.

Phường thường cử cán bộ địa chính đến làm việc, lập biên bản rồi thông báo lên quận; Công ty CVCX theo phân cấp quản lý cây xanh thì có văn bản thông báo cho UBND quận nơi xảy ra vụ việc và báo cáo lên Sở Xây dựng. Còn việc xác định người trực tiếp xâm hại cây xanh thì rất khó, vì Công ty CVCX không có chức năng mời ai làm việc mà chỉ chính quyền địa phương “ra tay” thì mới có thể làm rõ được!” – Bà Diệp Ái Trần nói.

Bà Bà Diệp Ái Trần cho biết thêm, trên thực tế có nhiều trường hợp Công ty CVCX lập biên bản và người vi phạm có thiện chí thấy việc mình làm là sai thì họ ký biên bản, bổ sung thủ tục để được cấp phép hoặc bị xử phạt và tiến hành khắc phục. Tuy nhiên, với trường hợp cây cừa trước nhà 160 Núi Thành thì hoàn toàn là một sự bất hợp tác. Bà Diệp Ái Trần nói: “Tôi nghĩ trên địa bàn của quận Hải Châu thì quận có thể mời chủ khu đất đó lên làm việc thì họ biết rõ hơn ai hết!”.

Căn cứ Quyết định 06/2016/QĐ-UBND ngày 4/2/2016 của UBND TP Đà Nẵng, tại văn bản số 440/CVCX-KTh cùng ngày 17/5, Công ty CVCX Đà Nẵng đã đề nghị UBND quận Hải Châu và UBND phường Hòa Thuận Đông xử lý nghiêm trường hợp xâm hại cây xanh đường phố trước số nhà 160 Núi Thành nêu trên.

Xe cẩu này là của Dịch vụ cẩu tải Quyền Văn Quý!

Tuy nhiên, trong khi vụ việc vẫn chưa được UBND quận Hải Châu xử lý thì đến sáng nay 4/6, Công ty CVCX tiếp tục phát hiện có nhóm người đưa xe cẩu đến đào gốc cây xanh đã cắt hạ hôm 17/5. Công ty CVCX Đà Nẵng lại chỉ có thể phối hợp với cán bộ địa chính phường Hòa Thuận Đông lập biên bản sự việc để làm cơ sở giải quyết tiếp theo.

“Khi lập biên bản thì nhóm người đào bới cây cũng bỏ đi nơi khác. Xe của Dịch vụ cẩu tải Quyền Văn Quý thấy bị quay phim, chụp ảnh nên cũng rời khỏi hiện trường, qua phía bên kia đường. Chúng tôi đã gọi điện báo cho Thanh tra Sở Xây dựng, UBND quận Hải Châu và UBND phường Hòa Thuận Đông. Hiện nay cây cừa đã bị đào gốc để ngổn ngang trên vỉa hè rất mất mỹ quan. Hành vi xâm hại cây xanh này cần phải được chính quyền địa phương ngăn chặn và xử lý nghiêm!” – Bà Diệp Ái Trần nhấn mạnh.

Không chỉ vậy, tại Công văn ngày 440/CVCX-KTh cùng ngày 17/5 gửi UBND quận Hải Châu, Công ty CVCX Đà Nẵng còn nêu rõ: “Vào ngày 12/3/2019, Công ty CVCX Đà Nẵng đã có văn bản số 198/CVCX-KTh về việc tự ý nhổ bỏ cây xanh và trồng mới cây xanh tại ngã ba Bình Mình 2 – Bình Minh 6, nhưng đến nay Công ty vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi xử lý”.

“Những hành vi bị cấm” quy định tại Điều 18 Quyết định 06/2016/QĐ-UBND ngày 4/12/2016 của UBND TP Đà Nẵng (theo quy định tại Điều 7, Nghị định 64/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý cây xanh đô thị):

1. Trồng các loại cây trong danh mục cây cấm trồng, cây trồng hạn chế khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

2. Tự ý trồng cây xanh trên vỉa hè, dải phân cách, nút giao thông và các khu vực sở hữu công cộng.

3. Tự ý nhổ bỏ, chặt hạ, dịch chuyển, chặt nhánh, tỉa cành, bẻ ngọn, đào gốc, chặt rễ cây xanh khi chưa được cấp phép.

4. Đục khoét, đóng đinh vào cây xanh, lột vỏ thân cây; cắt dây buộc, rút cọc chống cây xanh; đổ rác, chất độc hại và vật liệu xây dựng vào gốc cây xanh; phóng uế, đun nấu, đốt gốc, xây bục, bệ quanh gốc cây, láng xi măng, đập phá bo viền hồ trồng cây.

5. Treo, gắn biển quảng cáo, biển hiệu và các vật dụng khác trên cây; giăng dây, giăng đèn trang trí vào cây xanh khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

6. Lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên đất cây xanh hiện có hoặc đã được xác định trong quy hoạch đô thị và ngăn cản việc trồng cây xanh theo quy định.

7. Các tổ chức, cá nhân quản lý cây xanh đô thị không thực hiện đúng các quy định về quản lý cây xanh.

8. Các hành vi vi phạm cây xanh đô thị khác theo quy định của pháp luật.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng cây xanh công viên Núi Thành Hải Châu xe cẩu Chính phủ

Cát Bà - ‘thiên đường’ chờ được đánh thức

Được ví như bản giao hưởng của núi rừng hùng vĩ và biển đảo bao la, Cát Bà sở hữu 7 hệ sinh thái đa dạng với cảnh quan ngoạn mục, khí hậu trong lành, cùng vô số trải nghiệm hấp dẫn.

Bỏ túi lịch trình du Xuân Sun World Ha Long

Check-in Suối Hoa tại Đồi Bầu trời (Sky Hill), “chill” tại Đồi Mặt trời (Sun Hill) hay chạm đến an nhiên tại Đồi Cửa biển (Ocean Hill) là những trải nghiệm “mới tinh” mà bạn không nên bỏ qua khi khám phá Sun World Ha Long phiên bản 2025.

Từ 10/3, vé chơi Ba Na Hills cho người miền Trung, Tây Nguyên chỉ 350.000 đồng

Từ ngày 10/3 đến hết ngày 15/4/2025, khu du lịch Sun World Ba Na Hills triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho người dân 19 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên với mức giá vé vào khu du lịch ưu đãi sâu chưa từng có, chỉ còn 350.000 đồng.

Nữ thạc sỹ 8X về quê khởi nghiệp: Hãy bắt đầu với quy mô nhỏ, vốn ít

Hãy bắt đầu với số vốn và quy mô nhỏ, tới khi có khách hàng rồi mở rộng cũng không muộn. Điểm quan trọng nữa là phải có nguồn lực tài chính của mình hay có chỗ để vay.

6 người con bất ngờ 'làm đám cưới' cho bố mẹ, bù đắp thanh xuân gian khó

Lễ kỷ niệm 37 năm ngày cưới của ông Trần Văn Mai và bà Mai Thị Mười là món quà bất ngờ của 6 người con dành cho ông bà nhân chuyến du lịch của đại gia đình vào dịp Tết vừa qua.

Gửi trao vị hạnh phúc, đón xuân tròn đầy cùng bộ sản phẩm Tết từ TH

Với bộ sản phẩm đồ uống Tết Ất Tỵ 2025 từ TH cùng các món ăn chế biến sẵn của TH true Food, bạn không mất nhiều thời gian chuẩn bị những bữa tiệc tinh tế, đong đầy yêu thương.

Nữ biên tập viên về quê làm việc bị gièm pha, sau chục năm giúp cả nhà đổi đời

Bỏ việc biên tập viên, chị Lương Thy Hương mở quán bán trà sữa giữa vô vàn lời gièm pha. Sau vài năm, chị có nguồn thu nhập ổn định, góp vốn giúp chồng mở xưởng nội thất.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

SHB livestream tìm ra khách hàng trúng thưởng sổ tiết kiệm 310 triệu đồng

Vừa qua, SHB đã tiến hành quay số trúng thưởng cuối kỳ chương trình “Tiết kiệm an tâm - Nhận quà xứng tầm” theo hình thức livestream công khai, nhận được sự quan tâm đông đảo của khách hàng, người dân.

Công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây mãng cầu vạn người mê

Chính quy trình và công nghệ sản xuất hiện đại đã tạo nên hương vị tự nhiên thơm ngon khác biệt cho thức uống từ mãng cầu mới của Tập đoàn TH.

Đang cập nhật dữ liệu !