Ngân hàng phải làm gì để đối phó với vấn nạn rửa tiền trên phạm vi toàn cầu?

Trong xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, vấn nạn rửa tiền ngày càng tinh vi và diễn ra với nhiều hình thức phức tạp, đa dạng, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các ngân hàng và tổ chức tài chính. Vậy, ngân hàng phải làm gì để đối phó với vấn nạn này?
Ngân hàng phải làm gì để đối phó với vấn nạn rửa tiền trên phạm vi toàn cầu? - ảnh 1

Thời gian qua, các NHTM cũng đã nỗ lực triển khai xây dựng và thực hiện các biện pháp phòng, chống rửa tiền theo quy định. Ảnh: minh họa

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Phòng, chống rửa tiền (thuộc Ngân hàng Nhà nước), để đối phó với vấn nạn rửa tiền trên phạm vi toàn cầu, các ngân hàng, nhất là các ngân hàng thương mại (NHTM) ở Việt Nam phải tuân thủ các khuyến nghị về áp dụng các biện pháp phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố (AML/CFT) do Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố (FATF) đã ban hành. 

Trong thời gian qua, về cơ bản các NHTM đã triển khai xây dựng và thực hiện các biện pháp phòng, chống rửa tiền theo quy định. Tuy nhiên, để tiếp tục triển khai các quy định về AML/CFT hiệu quả, các NHTM phải thường xuyên cập nhật quy định nội bộ về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Đồng thời, tăng cường đào tạo nâng cao nhận thức và kỹ năng phát hiện các giao dịch đáng ngờ cho cán bộ và nhân viên, ưu tiên đào tạo cho nhân viên giao dịch trực tiếp với khách hàng. Bên cạnh đó, ông Ngọc cho rằng, các NHTM cần xây dựng hệ thống công nghệ thông tin phù hợp, đảm bảo cho việc báo cáo bằng tệp dữ liệu điện tử và phải có hệ thống phần mềm để lọc, phân tích giao dịch; Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo theo quy định.

Còn ông Trần Việt Phương, Giám Đốc Bộ phận Tư vấn Tài chính tại công ty kiểm toán KPMG Việt Nam cho rằng, để hoạt động phòng, chống rửa tiền hiệu quả, các ngân hàng phải thực hiện tốt các chức năng như quản trị và giám sát, nhận biết khách hàng, đánh giá rủi ro, giám sát giao dich....


Nguyễn Hải

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !