Ngân hàng nào đi đầu trong hoạt động phòng, chống rửa tiền?

Theo Cục Phòng, chống rửa tiền (NHNN), thực tế, hoạt động của tội phạm rửa tiền thông qua hệ thống ngân hàng rất tinh vi. Do đó, cần đẩy mạnh công tác phòng, chống loại hình tội phạm này.

Luật Phòng, chống rửa tiền của Việt Nam cũng quy định những dấu hiệu nhận biết như: khi khách hàng lần đầu mở tài khoản; lần đầu đặt quan hệ với ngân hàng nhằm sử dụng sản phẩm, dịch vụ do ngân hàng cung cấp; đặc biệt là khách hàng không giao dịch thường xuyên có giá trị lớn là giao dịch của khách hàng, không có tài khoản hoặc có tài khoản thanh toán nhưng không giao dịch trong vòng 6 tháng trở lên với tổng giá trị không dưới 300 triệu đồng trong một ngày.

Ngoài ra khi thực hiện chuyển tiền điện tử nhưng thiếu  thông tin về tên, địa chỉ hoặc số tài khoản của người khởi tạo; khi nghi ngờ giao dịch hoặc các bên liên quan đến giao dịch có liên quan đến hoạt động rửa tiền; khi nghi ngờ về tính chính xác hoặc tính đầy đủ của các thông tin nhận biết khách hàng đã thu thập trước đó...

Có thể nói, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là một trong những ngân hàng tiên phong trong hệ thống ngân hàng trong việc triển khai công tác phòng, chống rửa tiền ở Việt Nam.

Ngân hàng nào đi đầu trong hoạt động phòng, chống rửa tiền? - ảnh 1

Nhận biết được nhiệm vụ quan trọng của ngân hàng thương mại (NHTM) là “phòng tuyến” tiên phong trong hoạt động phòng, chống tội rửa tiền nên Lãnh đạo VietinBank đặc biệt chú trọng quan tâm, đầu tư về cơ chế chính sách, nhân sự, hệ thống công nghệ thông tin để chung tay với Chính phủ Việt Nam ngăn chặn các giao dịch về rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Cụ thể, VietinBank đã xây dựng cơ cấu tổ chức tuân thủ phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố theo 3 vòng kiểm soát, phù hợp với thông lệ quốc tế. Đồng thời, hoàn thiện cơ chế, chính sách với sự ra đời của Quy định khung về phòng, chống rửa tiền. Từ đó đưa ra quy trình báo cáo rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố trong hệ thống VietinBank; Quy trình nhận biết và cập nhật thông tin khách hàng trong hệ thống VietinBank.

Song song với đó là hiện đại hóa công tác báo cáo, phát hiện, xử lý giao dịch đáng ngờ và rà soát lọc danh sách cấm vận; Thường xuyên cập nhật và ban hành nhiều công văn hướng dẫn, cảnh báo rủi ro cấm vận cập nhật theo quy định của pháp luật và các cơ quan giám sát phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố quốc tế.

Trong công tác đào tạo, truyền thông phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố cũng được VietinBank đẩy mạnh với nhiều hoạt động như: Nghiên cứu tình huống rửa tiền và tài trợ khủng bố trong nghiệp vụ, bản tin phòng chống rửa tiền hàng tháng, tổ chức nhiều lớp đào tạo cơ bản, chuyên sâu, phối hợp với các chuyên gia nước ngoài tổ chức các buổi truyền thông toàn hàng.

Cũng giống như các ngân hàng khác, là một định chế tài chính tuân thủ, VietinBank cam kết tuân thủ theo các quy định phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố theo pháp luật Việt Nam và quốc tế. Đồng thời tăng cường thực hiện các biện pháp, giám sát nhằm ngăn ngừa tổn thất tài chính, rủi ro danh tiếng, rủi ro pháp lý liên quan đến phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố. Và nỗ lực bảo vệ khách hàng, ngân hàng và cán bộ công nhân viên trở thành nạn nhân hoặc vô tình tiếp tay cho hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Hải Quỳnh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !