Ngân hàng đối mặt với rủi ro bị đánh cắp thông tin

Các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng cảnh báo, hệ thống ngân hàng đang đứng trước nguy cơ rủi ro lớn từ việc bị săn lung, đánh cắp thông tin thẻ tín dụng.

Giống như hầu hết các lĩnh vực khác, dịch vụ ngân hàng đang được đẩy mạnh bởi sự quan tâm của khách hàng toàn cầu, thu thập được nhiều dữ liệu với tốc độ truy cập nhanh hơn, thông qua nhiều kênh khác nhau như di động, mạng xã hội…

Để bắt kịp với thị hiếu khách hàng, các ngân hàng sẽ phải dựa vào phân tích dữ liệu, phân bố thông tin điện tử, sự linh động và phương tiện xã hội nhiều hơn. Và các tương tác với khách hàng và đối tác dịch vụ tăng lên trong nhiều kênh, thì rủi ro bị đánh cắp thông tin sẽ càng tăng lên.

Ngân hàng đối mặt với rủi ro bị đánh cắp thông tin - ảnh 1

Ảnh: Internet

Các chuyên gia bảo mật đến từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu khu vực và thế giới như Blackberry, Dell Software, Tập đoàn Thales, Juniper Networds hay Palo Alto Networks đều chung nhận định, hệ thống ngân hàng đang đứng trước nguy cơ rủi ro lớn từ việc bị săn lùng, đánh cắp thông tin thẻ tín dụng.

Bằng thủ đoạn ăn cắp thông tin thẻ tín dụng, làm thẻ tín dụng giả, tội phạm ngân hàng đang gây nhiều thiệt hại cho các chủ thẻ tín dụng, cũng như làm giảm sút uy tín ngân hàng và cả hoạt động thanh toán điện tử. 

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã cảnh báo các tổ chức phát hành và thanh toán thẻ về thủ đoạn mới của tội phạm sử dụng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, với công nghệ lấy cắp thông tin, làm giả thẻ, lấy cắp mật khẩu ngày càng tinh vi hơn. Vì vậy, dù công nghệ có phát triển đến đâu thì hệ thống ngân hàng cũng luôn phải đối mặt với các nguy cơ này.

Hiện nay, các ngân hàng Việt Nam cũng rất tích cực trong việc triển khai các hệ thống hỗ trợ quản trị rủi ro giao dịch thẻ như thông báo giao dịch qua SMS, hệ thống cảnh báo các giao dịch nghi ngờ giả mạo... 

PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !