Ngắm “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017” qua tranh ghép gốm

Sáng 18/11/2017, triển lãm Tranh ghép gốm Đồng Nai “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017” đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Chân dung Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: TTXVN

Triển lãm được tổ chức từ 18 đến 21/11 để chào mừng thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

“Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017" được tổ chức bởi Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông quốc tế (Bộ Thông tin và Truyền thông), Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Hội Hữu nghị Việt Nam - ASEAN TP.HCM, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ OSSSO, Công ty Cổ phần Chiến thắng; và được bảo trợ bởi Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Đồng Nai, Hội Mỹ thuật Việt Nam. 

Đến dự buổi triển lãm, về phía các bộ, ngành có ông Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Phạm Sanh Châu – Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Ngoài ra còn có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị, Bảo tàng, Nhà hát, Khu di tích, đơn vị liên kết của Bộ VHTTDL, Bộ TTTT, UBND TP Hà Nội, UBND tỉnh Đồng Nai; đại diện Đại sứ quán của các nền kinh tế APEC, các tổ chức quốc tế, các Hội, hiệp Hội Trung ương và các họa sĩ.

Triển lãm Tranh ghép gốm Đồng Nai “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017” giới thiệu đến người xem 14 bức tranh gốm. Đây là những bức tranh quý, ghép bằng gốm Đồng Nai. Ngoài ra triển lãm cũng trưng bày một số bức ảnh chụp các bức tranh gốm, phác họa chân dung của 21 lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC 2017.

Triển lãm còn giới thiệu bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Các tác phẩm này là sản phẩm lao động ròng rã trong suốt hai năm 2016-2017 của nhóm nghệ sĩ thuộc Dự án Nghệ thuật đã được Công ty Cổ phần Chiến Thắng và Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ OSSSO (TP Hồ Chí Minh) hợp tác đầu tư cùng nhóm họa sĩ – nghệ nhân tài hoa của Đồng Nai, do họa sĩ Mai Văn Nhơn đứng đầu.

Bộ tranh có kích thước mỗi tấm là 35x60cm, được chế tác dựa trên chân dung các nhà lãnh đạo, đã được các tác giả lựa chọn kỹ lưỡng, có góc chụp đẹp, với biểu cảm tự nhiên đặc trưng của từng nhân vật. 

Bằng những mảnh gốm sứ nhiều màu, được nung ở nhiệt độ cao tại Biên Hòa (Đồng Nai), các nghệ nhân tài hoa đã sử dụng kỹ thuật thủ công tinh xảo cắt gốm thành nhiều miếng phù hợp, ghép chính xác đến từng chi tiết nhỏ, tạo nên những bức tranh chân dung tuyệt đẹp... 

Khung tranh được thiết kế lịch sự với màu sắc hài hòa, góp phần tôn lên vẻ đẹp, sự trang trọng của từng bức tranh. Bộ tranh đã được các cơ quan chức năng, giới chuyên môn thẩm định, đánh giá cao về chất lượng cũng như tính mỹ thuật. 

Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã sử dụng bộ tranh này làm quà tặng cho một số Lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Số còn lại đang được trưng bày tại Triển lãm, Thủ tướng sẽ trao tặng thông qua Đại sứ quán các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam.

Triển lãm tranh ghép gốm Đồng Nai "Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017" sẽ diễn ra từ ngày 18-21/11 tại Phòng Trưng bày Chuyên đề Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. 

Thông qua triển lãm, BTC hy vọng sẽ góp phần thổi luồng sinh khí mới, cảm hứng sáng tạo mới cho nghệ nhân và người lao động trong các vùng miền làm nghề gốm sứ mỹ nghệ trong nước, làm khởi sắc hơn nữa một ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống lâu đời của Việt Nam.

Sau khi tổ chức ở Hà Nội, triển lãm sẽ tiếp tục được thực hiện tại tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh để chào mừng thành công của sự kiện APEC 2017.

X.P

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !