Nga và Trung Quốc lên tiếng vụ nhà khoa học tên lửa tiết lộ bí mật cho Bắc Kinh

Giám đốc một viện khoa học hàng đầu của Nga bị cáo buộc tiết lộ bí mật cho Trung Quốc, hai người nắm được vụ việc nói với hãng tin Reuters.
Ông Alexander Shiplyuk. Ảnh: CNN

Ông Alexander Shiplyuk, giám đốc chi nhánh Siberia của Viện Cơ học Lý thuyết và Ứng dụng (ITAM) Khristianovich bị nghi chuyển giao tài liệu mật tại một hội nghị khoa học ở Trung Quốc hồi 2017, các nguồn tin trên cho hay. 

Nhà khoa học 56 tuổi này khẳng định mình vô tội và tuyên bố các thông tin mà ông đưa ra không phải thông tin mật và được cung cấp miễn phí trên mạng, Reuters dẫn lời hai nhân vật trên cho biết song không tiết lộ danh tính của họ. 

Ngoài ông Shiplyuk, hai nhà khoa học Nga khác là Anatoly Maslov và Valery Zvegintsev cũng bị bắt vì nghi phản quốc. Ba nhà khoa học này tham gia phát triển tên lửa siêu vượt âm Kinzhal "không thể chặn được" của Nga. 

Khi được hỏi về những cáo buộc chống lại các nhà khoa học ITAM, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói, cơ quan an ninh đang theo dõi các trường hợp có thể liên quan tới phản bội tổ quốc. Trong khi, cơ quan an ninh liên bang Nga FSB chưa phản hồi đề nghị bình luận về thông tin trên. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, quan hệ giữa nước này với Nga dựa trên "sự không liên kết, không đối đầu và không nhằm vào bên thứ ba. Đó là sự khác biệt cơ bản với những gì mà một số liên minh tình báo và quân sự ghép lại với nhau dựa trên tâm lý Chiến tranh Lạnh của họ".

Hoài Linh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !