Ông Tập Cận Bình: Quan hệ Nga-Trung quan trọng với trật tự thế giới

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, quan hệ Trung-Nga đã vượt ra ngoài quan hệ song phương và có tầm quan trọng lớn đối với trật tự thế giới.

“Chúng tôi đã cùng nhau tổng hợp kết quả phát triển quan hệ song phương trong 10 năm qua và nhất trí: Quan hệ Trung Quốc-Nga đã vượt xa quan hệ song phương, có tầm quan trọng đối với trật tự thế giới và vận mệnh của nhân loại”, RIA Novosti dẫn lời ông Tập Cận Bình nói trong thông cáo báo chí chung sau cuộc hội đàm hôm 21/3.

Bên cạnh đó, tuyên bố chung được công bố trên trang web của Điện Kremlin cho hay, quan hệ Nga-Trung Quốc đã đạt đến mức cao nhất trong lịch sử.

“Mối quan hệ đối tác toàn diện chiến lược Nga-Trung Quốc bước vào kỷ nguyên mới, nhờ những nỗ lực nhất quán của các bên, đã đạt đến mức cao nhất trong lịch sử và tiếp tục phát triển dần dần”, tuyên bố cho biết. 

Liên quan đến vấn đề Ukraine, Điện Kremlin cho biết, Nga ủng hộ kế hoạch của Trung Quốc về vấn đề này.

Theo đó, các nhà lãnh đạo hai cường quốc trong các cuộc đàm phán cũng đề cập đến tình hình ở Ukraine. Tổng thống Putin lưu ý, kế hoạch hòa bình do Trung Quốc đề xuất có thể tạo cơ sở cho việc dàn xếp ở Ukraine.

“Nhiều điều khoản trong kế hoạch hòa bình do Trung Quốc vạch ra phù hợp với cách tiếp cận của Nga và có thể được coi là cơ sở cho giải pháp hòa bình. Tuy nhiên, cho đến nay chúng tôi chưa quan sát thấy sự sẵn sàng từ các bên”, ông Putin nói.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh đại diện cho hòa bình và đối thoại trong tình hình Ukraine.

“Trung Quốc luôn tuân theo các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc. Tuân thủ quan điểm khách quan, đồng thời tích cực thúc đẩy hòa giải, và khôi phục các cuộc đàm phán. Lập trường của chúng tôi dựa trên bản chất của vấn đề và sự thật”, ông Tập Cận Bình nói.

Cũng trong cuộc hội đàm tại Điện Kremlin, Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã thống nhất các nguyên tắc cơ bản để phát triển hợp tác kinh tế giữa hai nước đến năm 2030 và ký kết một tuyên bố chung.

Tổng thống Putin đánh giá cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc là thành công và mang tính xây dựng.

Thanh Thảo

Hình ảnh nước dâng cao do vỡ đập Kherson, Ukraine gấp rút sơ tán hàng nghìn dân

Chính quyền Ukraine đã phải sơ tán hàng nghìn người dân ở Kherson sau khi đập Kakhovka bị vỡ, khiến mực nước sông Dnipro dâng cao.

Lĩnh án 10 năm tù vì bỏ mặc em trai bên suối dẫn tới chết đuối

HÀN QUỐC - Tòa án đã tuyên phạt 10 năm tù đối với người anh ép em trai thiểu năng trí tuệ uống rượu và thuốc ngủ, sau đó bỏ rơi em gần một con suối dẫn tới chết đuối.

Singapore quyết định chấm dứt đua ngựa sau hơn 180 năm

Lịch sử hơn 180 năm đua ngựa ở Singapore dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2024, sau khi trường đua ngựa duy nhất của nước này tổ chức cuộc đua cuối cùng.

Pháp phản đối kế hoạch mở văn phòng NATO ở Nhật Bản

Tổng thống Pháp đã từ chối phê duyệt kế hoạch mở văn phòng liên lạc của NATO tại Nhật Bản, và cho rằng NATO không nên vươn ra ngoài khu vực Bắc Đại Tây Dương.

Cô gái truyền dịch trên đường đi làm khiến nhiều người thương cảm

TRUNG QUỐC - Hình ảnh một cô gái ở Thượng Hải tự truyền dịch trên đường đi làm đã khiến nhiều người thương cảm và châm ngòi cho một cuộc tranh luận về áp lực công việc ở các thành phố lớn của Trung Quốc.

Kết cục của điệp viên hai mang khét tiếng gây hại nhiều nhất cho nước Mỹ

Robert P.Hanssen, cựu đặc vụ FBI làm gián điệp cho Moscow trong hơn hai thập niên và được đánh giá là một trong những điệp viên gây hại nhất trong lịch sử Mỹ, đã qua đời trong tù.

18 người tử vong do ngộ độc rượu, Nga bắt chủ hãng rượu để điều tra

Hàng chục người ở 3 khu vực của Nga uống rượu hoa quả có thể bị lẫn methanol dẫn tới ngộ độc, khiến 18 nạn nhân tử vong.

EU cho phép các nước thành viên kéo dài lệnh 'cấm cửa' ngũ cốc Ukraine

Ủy ban châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn thỏa thuận đến ngày 15/9, cho phép 5 nước thành viên là láng giềng của Ukraine tiếp tục hạn chế nhập khẩu ngũ cốc của quốc gia này.

Xem cảnh sát Mỹ rượt đuổi ô tô do cậu bé 10 tuổi lái trên đường cao tốc

Tờ Bưu điện New York cho hay, sự việc trên xảy ra ở một đường cao tốc thuộc bang Michigan vào cuối tháng trước.

Đi ngược xu hướng ở châu Á, Philippines muốn giảm tỷ lệ sinh

Trong khi nhiều quốc gia tại châu Á đang tìm cách để tăng tỷ lệ sinh, Philippines lại muốn tìm cách giảm số lượng trẻ em.

Đang cập nhật dữ liệu !