Ông Tập Cận Bình: Quan hệ Nga-Trung quan trọng với trật tự thế giới

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, quan hệ Trung-Nga đã vượt ra ngoài quan hệ song phương và có tầm quan trọng lớn đối với trật tự thế giới.

“Chúng tôi đã cùng nhau tổng hợp kết quả phát triển quan hệ song phương trong 10 năm qua và nhất trí: Quan hệ Trung Quốc-Nga đã vượt xa quan hệ song phương, có tầm quan trọng đối với trật tự thế giới và vận mệnh của nhân loại”, RIA Novosti dẫn lời ông Tập Cận Bình nói trong thông cáo báo chí chung sau cuộc hội đàm hôm 21/3.

Bên cạnh đó, tuyên bố chung được công bố trên trang web của Điện Kremlin cho hay, quan hệ Nga-Trung Quốc đã đạt đến mức cao nhất trong lịch sử.

“Mối quan hệ đối tác toàn diện chiến lược Nga-Trung Quốc bước vào kỷ nguyên mới, nhờ những nỗ lực nhất quán của các bên, đã đạt đến mức cao nhất trong lịch sử và tiếp tục phát triển dần dần”, tuyên bố cho biết. 

Liên quan đến vấn đề Ukraine, Điện Kremlin cho biết, Nga ủng hộ kế hoạch của Trung Quốc về vấn đề này.

Theo đó, các nhà lãnh đạo hai cường quốc trong các cuộc đàm phán cũng đề cập đến tình hình ở Ukraine. Tổng thống Putin lưu ý, kế hoạch hòa bình do Trung Quốc đề xuất có thể tạo cơ sở cho việc dàn xếp ở Ukraine.

“Nhiều điều khoản trong kế hoạch hòa bình do Trung Quốc vạch ra phù hợp với cách tiếp cận của Nga và có thể được coi là cơ sở cho giải pháp hòa bình. Tuy nhiên, cho đến nay chúng tôi chưa quan sát thấy sự sẵn sàng từ các bên”, ông Putin nói.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh đại diện cho hòa bình và đối thoại trong tình hình Ukraine.

“Trung Quốc luôn tuân theo các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc. Tuân thủ quan điểm khách quan, đồng thời tích cực thúc đẩy hòa giải, và khôi phục các cuộc đàm phán. Lập trường của chúng tôi dựa trên bản chất của vấn đề và sự thật”, ông Tập Cận Bình nói.

Cũng trong cuộc hội đàm tại Điện Kremlin, Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã thống nhất các nguyên tắc cơ bản để phát triển hợp tác kinh tế giữa hai nước đến năm 2030 và ký kết một tuyên bố chung.

Tổng thống Putin đánh giá cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc là thành công và mang tính xây dựng.

Thanh Thảo

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !