Ngoại trưởng Lavrov: Phương Tây đang cố chia rẽ Nga - Trung

Ông Lavrov chỉ trích phương Tây đang cố gắng chia rẽ Nga - Trung bằng cách nói về mối quan hệ bất bình đẳng giữa hai nước, và sự phụ thuộc của Moscow vào Bắc Kinh.

Trả lời trang tin Argumenty i Fakty hôm 3/4, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng lập trường thù địch của Liên minh châu Âu (EU) đối với Moscow có nghĩa là họ đã "mất" nước Nga. Và Moscow dự định đối phó với châu Âu theo phương án cứng rắn nếu cần thiết.

Ông Lavrov cho biết thêm cuộc hội đàm kéo dài 10 giờ vào tháng Ba giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thúc đẩy "mối quan hệ đối tác chiến lược" giữa Moscow và Bắc Kinh vượt ra khỏi "bối cảnh song phương độc nhất".

 Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

Trong hội nghị thượng đỉnh từ ngày 20 – 21/3, hai nhà lãnh đạo Nga – Trung khẳng định sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước chặt chẽ hơn bao gồm cả lĩnh vực quân sự. 

“Đương nhiên chúng tôi có ý thức về tình đồng chí và sẵn sàng kề vai sát cánh để bảo vệ những lợi ích cơ bản của nhau”, Bộ trưởng Lavrov nói.

Cũng theo ông Lavrov, những tuyên bố ám chỉ về mối quan hệ bất bình đẳng giữa Moscow và Bắc Kinh "đã bị các quốc gia không thân thiện thổi phồng" suốt một thời gian dài.

"Chúng tôi coi đây là một nỗ lực nhằm phủ bóng đen lên những thành công của chúng tôi, nhằm chia rẽ tình hữu nghị giữa Moscow và Bắc Kinh", ông Lavrov cho hay. 

Ông Lavrov nói thêm, mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa EU và Moscow do chính liên minh châu Âu tạo ra, khi mà khối này vẫn hỗ trợ cung cấp vũ khí và huấn luyện quân sự cho Ukraine. 

"EU đã để mất nước Nga. Nhưng đó là lỗi của họ. Chính các nước thành viên EU và các nhà lãnh đạo EU đã công khai tuyên bố cần phải gây ra cái mà họ gọi là một thất bại chiến lược cho Nga", ông Lavrov chỉ trích.

"Đáp trả những động thái thù địch, chúng tôi sẽ hành động một cách cứng rắn nếu cần thiết, dựa trên lợi ích quốc gia, và các nguyên tắc có đi có lại được chấp nhận trong thực tiễn ngoại giao", Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh. 

Minh Thu

Hình ảnh nước dâng cao do vỡ đập Kherson, Ukraine gấp rút sơ tán hàng nghìn dân

Chính quyền Ukraine đã phải sơ tán hàng nghìn người dân ở Kherson sau khi đập Kakhovka bị vỡ, khiến mực nước sông Dnipro dâng cao.

Lĩnh án 10 năm tù vì bỏ mặc em trai bên suối dẫn tới chết đuối

HÀN QUỐC - Tòa án đã tuyên phạt 10 năm tù đối với người anh ép em trai thiểu năng trí tuệ uống rượu và thuốc ngủ, sau đó bỏ rơi em gần một con suối dẫn tới chết đuối.

Singapore quyết định chấm dứt đua ngựa sau hơn 180 năm

Lịch sử hơn 180 năm đua ngựa ở Singapore dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2024, sau khi trường đua ngựa duy nhất của nước này tổ chức cuộc đua cuối cùng.

Pháp phản đối kế hoạch mở văn phòng NATO ở Nhật Bản

Tổng thống Pháp đã từ chối phê duyệt kế hoạch mở văn phòng liên lạc của NATO tại Nhật Bản, và cho rằng NATO không nên vươn ra ngoài khu vực Bắc Đại Tây Dương.

Cô gái truyền dịch trên đường đi làm khiến nhiều người thương cảm

TRUNG QUỐC - Hình ảnh một cô gái ở Thượng Hải tự truyền dịch trên đường đi làm đã khiến nhiều người thương cảm và châm ngòi cho một cuộc tranh luận về áp lực công việc ở các thành phố lớn của Trung Quốc.

Kết cục của điệp viên hai mang khét tiếng gây hại nhiều nhất cho nước Mỹ

Robert P.Hanssen, cựu đặc vụ FBI làm gián điệp cho Moscow trong hơn hai thập niên và được đánh giá là một trong những điệp viên gây hại nhất trong lịch sử Mỹ, đã qua đời trong tù.

18 người tử vong do ngộ độc rượu, Nga bắt chủ hãng rượu để điều tra

Hàng chục người ở 3 khu vực của Nga uống rượu hoa quả có thể bị lẫn methanol dẫn tới ngộ độc, khiến 18 nạn nhân tử vong.

EU cho phép các nước thành viên kéo dài lệnh 'cấm cửa' ngũ cốc Ukraine

Ủy ban châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn thỏa thuận đến ngày 15/9, cho phép 5 nước thành viên là láng giềng của Ukraine tiếp tục hạn chế nhập khẩu ngũ cốc của quốc gia này.

Xem cảnh sát Mỹ rượt đuổi ô tô do cậu bé 10 tuổi lái trên đường cao tốc

Tờ Bưu điện New York cho hay, sự việc trên xảy ra ở một đường cao tốc thuộc bang Michigan vào cuối tháng trước.

Đi ngược xu hướng ở châu Á, Philippines muốn giảm tỷ lệ sinh

Trong khi nhiều quốc gia tại châu Á đang tìm cách để tăng tỷ lệ sinh, Philippines lại muốn tìm cách giảm số lượng trẻ em.

Đang cập nhật dữ liệu !