Ngoại trưởng Lavrov: Phương Tây đang cố chia rẽ Nga - Trung

Ông Lavrov chỉ trích phương Tây đang cố gắng chia rẽ Nga - Trung bằng cách nói về mối quan hệ bất bình đẳng giữa hai nước, và sự phụ thuộc của Moscow vào Bắc Kinh.

Trả lời trang tin Argumenty i Fakty hôm 3/4, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng lập trường thù địch của Liên minh châu Âu (EU) đối với Moscow có nghĩa là họ đã "mất" nước Nga. Và Moscow dự định đối phó với châu Âu theo phương án cứng rắn nếu cần thiết.

Ông Lavrov cho biết thêm cuộc hội đàm kéo dài 10 giờ vào tháng Ba giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thúc đẩy "mối quan hệ đối tác chiến lược" giữa Moscow và Bắc Kinh vượt ra khỏi "bối cảnh song phương độc nhất".

 Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

Trong hội nghị thượng đỉnh từ ngày 20 – 21/3, hai nhà lãnh đạo Nga – Trung khẳng định sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước chặt chẽ hơn bao gồm cả lĩnh vực quân sự. 

“Đương nhiên chúng tôi có ý thức về tình đồng chí và sẵn sàng kề vai sát cánh để bảo vệ những lợi ích cơ bản của nhau”, Bộ trưởng Lavrov nói.

Cũng theo ông Lavrov, những tuyên bố ám chỉ về mối quan hệ bất bình đẳng giữa Moscow và Bắc Kinh "đã bị các quốc gia không thân thiện thổi phồng" suốt một thời gian dài.

"Chúng tôi coi đây là một nỗ lực nhằm phủ bóng đen lên những thành công của chúng tôi, nhằm chia rẽ tình hữu nghị giữa Moscow và Bắc Kinh", ông Lavrov cho hay. 

Ông Lavrov nói thêm, mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa EU và Moscow do chính liên minh châu Âu tạo ra, khi mà khối này vẫn hỗ trợ cung cấp vũ khí và huấn luyện quân sự cho Ukraine. 

"EU đã để mất nước Nga. Nhưng đó là lỗi của họ. Chính các nước thành viên EU và các nhà lãnh đạo EU đã công khai tuyên bố cần phải gây ra cái mà họ gọi là một thất bại chiến lược cho Nga", ông Lavrov chỉ trích.

"Đáp trả những động thái thù địch, chúng tôi sẽ hành động một cách cứng rắn nếu cần thiết, dựa trên lợi ích quốc gia, và các nguyên tắc có đi có lại được chấp nhận trong thực tiễn ngoại giao", Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh. 

Minh Thu

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !