Nga trở lại cuộc đua Top 5 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Nga đứng thứ tư trên thế giới về chi tiêu quân sự vào năm 2019 với chi phí 65,1 tỉ USD (tăng 4,5%).

Cụ thể, năm 2019 các nước trên thế giới đã chi tiêu cho các nhu cầu quân sự với số kinh phí kỷ lục trong thập niên trở lại đây là 1.917 nghìn tỉ USD. Con số này cao hơn 3,6% so với năm 2018 và 7,2% so với năm 2010.

{keywords}
Nga đã trở lại cuộc đua chi tiêu quốc phòng nhiều nhất thế giới. Ảnh: RIA

Báo cáo của SIPRI cho thấy, Nga chiếm vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng thế giới này. Năm 2018 lần đầu tiên sau 11 năm Nga đã rớt khỏi danh sách Top 5 trong bảng xếp hạng thế giới, khi ngân sách quốc phòng ở con số 61,4 tỉ USD (giảm 3,5% so với năm 2017). Vị trí nằm trong Top 5 chỉ lấy lại được khi Nga tăng thêm 4,5% nữa (tổng trị giá 65,1 tỉ USD).

Trong khi đó, Saudi Arabia với 61,9 tỉ USD (giảm 16%) nên ngay lập tức rơi từ vị trí thứ 3 xuống thứ 5. Năm quốc gia hàng đầu về chi tiêu quân sự năm 2019 bao gồm Mỹ (tăng 5,3%, lên đến 732 tỉ USD), Trung Quốc (tăng 5,1% lên 261 tỉ USD) và Ấn Độ (tăng 6,8% lên 71,1 tỉ USD). Mỹ chiếm đến 62% tổng chi phí cho nhu cầu quân sự trên thế giới, riêng trong tốp các nước dẫn đầu cũng chiếm đến 38%. Năm 2019, tổng chi tiêu quân sự của các nước lên tới 2,2% GDP toàn cầu.

Ngoài ra, trong số các nước châu Âu, Đức giữ vị trí dẫn đầu tăng thêm 10% (lên đến 49,3 tỉ USD) vào năm ngoái. Đây là mức tăng chi tiêu lớn nhất trong số 15 quốc gia có chi tiêu quân sự cao nhất thế giới năm 2019, nghiên cứu cho biết.

Đồng thời, các báo cáo của SIPRI nhấn mạnh rằng, lần đầu tiên hai quốc gia của châu Á đồng loạt lọt vào nhóm 3 quốc gia hàng đầu với chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới.

Nhà nghiên cứu của SIPRI Diego Lopez da Silva cho hay: “Sự gia tăng chi tiêu quân sự ở Đức một phần là do cảm giác các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Nga, được chia sẻ bởi nhiều quốc gia thành viên NATO”.

Đáng chú ý là mức gia tăng chi tiêu quân sự ở Bulgaria là 127%. Tuy nhiên điều đó cũng dễ hiểu vì nước này thanh toán hợp đồng mua máy bay chiến đấu mới. Chi tiêu quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2019 lên tới 1.035 nghìn tỉ USD.

Chiếm tỷ lệ chi tiêu cho quốc phòng cao nhất là Saudi Arabia lên tới 8% GDP cho quân đội. Vị trí cuối cùng thuộc về Nhật Bản 0,9% GDP.

Tại Nga, năm 2019 chi tiêu quân sự lên tới 3,9% GDP, một trong những tỷ lệ cao nhất ở châu Âu, theo chuyên gia nghiên cứu của SIPRI, ông Alexandra Kuimova.

SIPRI là một tổ chức giám sát các hoạt động mua bán vũ khí và chi tiêu quốc phòng trên toàn thế giới có trụ sở tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Viện nghiên cứu này thường xuyên đưa ra các báo cáo thường niên về tất cả các hạng mục trong lĩnh vực quốc phòng thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !