Nga nêu kịch bản mở rộng chiến dịch ở Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết Moskva sẽ mở rộng chiến dịch ở Ukraine tùy thuộc vào vũ khí tầm xa phương Tây chuyển cho Ukraine.

"Điều đó phụ thuộc vào các loại vũ khí họ sẽ được cung cấp", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói trong cuộc phỏng vấn phát trên kênh truyền hình Rossiya-1 hôm 26/2, khi ông được hỏi về điều kiện để Moskva đưa quân tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine.

CNN ngày 25/2 dẫn các nguồn tin cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang chuẩn bị danh sách vũ khí mà nước này mong muốn được viện trợ để gửi tới quốc hội Mỹ, trong đó có tên lửa tầm xa và tiêm kích F-16. Tổng thống Ukraine cho rằng những vũ khí này là cần thiết để kết thúc cuộc chiến với Nga.

   

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu phát biểu tại Moskva tháng 12/2022. Ảnh: Reuters.


Bình luận của ông Shoigu lặp lại phát biểu trước đó của Tổng thống Vladimir Putin trong Thông điệp Liên bang hôm 21/2 rằng Nga sẽ phải đẩy lùi mối đe dọa khỏi biên giới trong bối cảnh phương Tây tăng cường viện trợ vũ khí tầm xa hiện đại cho Ukraine.

"Tầm bắn của các hệ thống phương Tây chuyển đến Ukraine càng xa, chúng ta càng buộc phải đẩy mối đe dọa ra khỏi biên giới của mình. Đó là điều hiển nhiên", ông Putin cho hay. "Mục tiêu của phương Tây là gây ra thất bại chiến lược với Nga, kết liễu chúng ta một lần và mãi mãi. Chúng ta sẽ đáp trả tương xứng vì chúng ta đang nói về sự tồn vong của đất nước".

Hệ thống vũ khí có tầm bắn xa nhất mà phương Tây cung cấp cho Ukraine tới nay là tổ hợp HIMARS sử dụng đạn rocket có thể bắn trúng mục tiêu cách 80 km. Ukraine từ lâu đề nghị Mỹ chuyển đạn tên lửa có tầm bắn xa hơn của tổ hợp HIMARS, nhưng chưa được Washington đồng ý.

Vladimir Rogov, ủy viên hội đồng chính quyền tỉnh Zaporizhia do Nga bổ nhiệm và là chủ tịch phong trào "Chúng tôi sát cánh cùng Nga", tuyên bố rằng do phương Tây cung cấp rocket 80 km cho Kiev, việc đẩy tiền tuyến lùi sâu 150 km vào lãnh thổ Ukraine là "phù hợp".

Trong bối cảnh ngày càng nhiều xe tăng và khí tài phương Tây xuất hiện trên chiến trường Ukraine, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin cho rằng NATO sẽ gây ra "cuộc chiến khủng khiếp" trên thế giới.

"Nếu Washington và các nước NATO cung cấp vũ khí sẽ được sử dụng để tấn công các thành phố và tìm cách chiếm lãnh thổ của chúng tôi như họ đe dọa, Nga sẽ trả đũa bằng vũ khí mạnh hơn", Volodin viết trên Telegram, lưu ý rằng chưa bao giờ có kịch bản một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân phải đối mặt "mối đe dọa đối với an ninh của công dân và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước".

Chiến sự Nga - Ukraine đã bước sang năm thứ hai và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ukraine tuyên bố họ cần được cung cấp nhanh chóng các loại vũ khí hiện đại hơn để đối phó đợt tiến công mới của Nga.

Kể từ khi xung đột bùng phát, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã cung cấp hàng tỷ USD vũ khí cho Ukraine. Nga nhiều lần cảnh báo động thái này chỉ khiến xung đột kéo dài, đồng thời tuyên bố sẽ phá hủy những vũ khí phương Tây chuyển đến Ukraine.

Theo VNEXPRESS

Xem Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lần đầu lái thử thiết giáp Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/3 đã bày tỏ sự biết ơn với người dân và chính quyền Đức, sau khi lái thử xe thiết giáp Marder được Berlin viện trợ.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Đang cập nhật dữ liệu !