Nga nêu kịch bản mở rộng chiến dịch ở Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết Moskva sẽ mở rộng chiến dịch ở Ukraine tùy thuộc vào vũ khí tầm xa phương Tây chuyển cho Ukraine.

"Điều đó phụ thuộc vào các loại vũ khí họ sẽ được cung cấp", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói trong cuộc phỏng vấn phát trên kênh truyền hình Rossiya-1 hôm 26/2, khi ông được hỏi về điều kiện để Moskva đưa quân tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine.

CNN ngày 25/2 dẫn các nguồn tin cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang chuẩn bị danh sách vũ khí mà nước này mong muốn được viện trợ để gửi tới quốc hội Mỹ, trong đó có tên lửa tầm xa và tiêm kích F-16. Tổng thống Ukraine cho rằng những vũ khí này là cần thiết để kết thúc cuộc chiến với Nga.

   

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu phát biểu tại Moskva tháng 12/2022. Ảnh: Reuters.


Bình luận của ông Shoigu lặp lại phát biểu trước đó của Tổng thống Vladimir Putin trong Thông điệp Liên bang hôm 21/2 rằng Nga sẽ phải đẩy lùi mối đe dọa khỏi biên giới trong bối cảnh phương Tây tăng cường viện trợ vũ khí tầm xa hiện đại cho Ukraine.

"Tầm bắn của các hệ thống phương Tây chuyển đến Ukraine càng xa, chúng ta càng buộc phải đẩy mối đe dọa ra khỏi biên giới của mình. Đó là điều hiển nhiên", ông Putin cho hay. "Mục tiêu của phương Tây là gây ra thất bại chiến lược với Nga, kết liễu chúng ta một lần và mãi mãi. Chúng ta sẽ đáp trả tương xứng vì chúng ta đang nói về sự tồn vong của đất nước".

Hệ thống vũ khí có tầm bắn xa nhất mà phương Tây cung cấp cho Ukraine tới nay là tổ hợp HIMARS sử dụng đạn rocket có thể bắn trúng mục tiêu cách 80 km. Ukraine từ lâu đề nghị Mỹ chuyển đạn tên lửa có tầm bắn xa hơn của tổ hợp HIMARS, nhưng chưa được Washington đồng ý.

Vladimir Rogov, ủy viên hội đồng chính quyền tỉnh Zaporizhia do Nga bổ nhiệm và là chủ tịch phong trào "Chúng tôi sát cánh cùng Nga", tuyên bố rằng do phương Tây cung cấp rocket 80 km cho Kiev, việc đẩy tiền tuyến lùi sâu 150 km vào lãnh thổ Ukraine là "phù hợp".

Trong bối cảnh ngày càng nhiều xe tăng và khí tài phương Tây xuất hiện trên chiến trường Ukraine, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin cho rằng NATO sẽ gây ra "cuộc chiến khủng khiếp" trên thế giới.

"Nếu Washington và các nước NATO cung cấp vũ khí sẽ được sử dụng để tấn công các thành phố và tìm cách chiếm lãnh thổ của chúng tôi như họ đe dọa, Nga sẽ trả đũa bằng vũ khí mạnh hơn", Volodin viết trên Telegram, lưu ý rằng chưa bao giờ có kịch bản một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân phải đối mặt "mối đe dọa đối với an ninh của công dân và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước".

Chiến sự Nga - Ukraine đã bước sang năm thứ hai và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ukraine tuyên bố họ cần được cung cấp nhanh chóng các loại vũ khí hiện đại hơn để đối phó đợt tiến công mới của Nga.

Kể từ khi xung đột bùng phát, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã cung cấp hàng tỷ USD vũ khí cho Ukraine. Nga nhiều lần cảnh báo động thái này chỉ khiến xung đột kéo dài, đồng thời tuyên bố sẽ phá hủy những vũ khí phương Tây chuyển đến Ukraine.

Theo VNEXPRESS

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !