Mỹ nói Wagner mất hơn 30.000 tay súng ở Ukraine

Nhà Trắng nhận định tập đoàn Wagner tổn thất hơn 30.000 người tại Ukraine, trong đó khoảng 9.000 tay súng thiệt mạng trong chiến đấu.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby hôm 17/2 nói rằng số thương vong này của tập đoàn an ninh tư nhân Wagner được tính từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine, trong đó khoảng 9.000 tay súng đã thiệt mạng suốt gần một năm chiến sự.

Gần 4.500 tay súng Wagner thiệt mạng từ giữa tháng 12/2022, thời điểm Nga đẩy mạnh tiến công thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk, theo Kirby.

   

Hai tay súng Wagner tại khu dân cư Nikolayevka ở tỉnh Donetsk ngày 2/2. Ảnh: Wagner PMC.


Quan chức Mỹ cho rằng Wagner đã giành được một số bước tiến nhất định ở Bakhmut và khu vực lân cận, nhưng với thương vong hơn 30.000 người từ đầu chiến sự, tập đoàn Nga "phải trả giá quá đắt và không thể duy trì lâu dài".

"Có khả năng họ sẽ chiếm được Bakhmut, nhưng không thu được lợi ích thực sự nào vì thành phố này không giá giá trị chiến lược", ông nói.

Kirby thêm rằng 90% tay súng Wagner chết ở Ukraine trong vòng ba tháng qua là các tù nhân, khẳng định họ được triển khai đến vùng chiến sự mà không được huấn luyện và trang bị đầy đủ.

Bộ Quốc phòng Nga và tập đoàn Wagner chưa bình luận về thông tin.

Wagner được thành lập năm 2014 và có khoảng 8.000 nhân sự tính tới tháng 4/2022. Wagner sau đó tăng cường tuyển mộ tù nhân trên khắp lãnh thổ Nga để triển khai tới tham chiến ở Ukraine. Tình báo phương Tây coi các thành viên Wagner là "lính đánh thuê Nga".

Mỹ tháng 12/2022 nhận định Wagner điều khoảng 50.000 tay súng tới Ukraine. Lực lượng chủ lực Wagner được đánh giá là có trang bị tốt và đóng vai trò chủ lực trong mũi tiến công Bakhmut ở tỉnh Donetsk.

  

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: WP.


Các tay súng Wagner đạt được một số thành tựu như kiểm soát những thành phố nhỏ, bao gồm Soledar và các ngôi làng bỏ hoang quanh điểm nóng Bakhmut, với sự yểm trợ pháo binh từ lực lượng chính quy.

Đại tướng Pierre Schill, tư lệnh lục quân Pháp, hôm 13/2 cho rằng Wagner là lực lượng đáng gờm, sẵn sàng "trả giá rất cao bằng máu" để hoàn thành mục tiêu. "Wagner đang phát đi thông điệp rằng đây sẽ là những đối thủ nguy hiểm khi chúng ta phải đối đầu với họ ở đâu đó", ông nhận xét.

Theo VNEXPRESS

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !