LHQ bỏ phiếu duyệt nghị quyết kêu gọi hòa bình dịp một năm xung đột Nga – Ukraine

Tròn một năm xảy ra xung đột Nga - Ukraine, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ bỏ phiếu phê duyệt một dự thảo nghị quyết nhấn mạnh "nhu cầu đạt được, càng sớm càng tốt, một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài".

Theo Reuters, ngoài việc hối thúc về hòa bình phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ), dự thảo nghị quyết cũng yêu cầu Nga rút quân về nước và kêu gọi các bên liên quan chấm dứt những hành động thù địch.

 Một cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng về cuộc xung đột Nga - Ukraine tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ ngày 14/11/2022. Ảnh: Reuters

Toàn bộ nội dung dự thảo nghị quyết đã được gửi tới 193 nước thành viên LHQ hôm 15/2. Đại hội đồng nhiều khả năng sẽ tiến hành bỏ phiếu phê duyệt nghị quyết này vào ngày 23/2, sau 2 ngày lắng nghe phát biểu của đại diện hàng chục quốc gia, nhân kỷ niệm 1 năm chiến sự Nga – Ukraine.

Kiev và các đồng minh hy vọng có thể gia tăng sự cô lập ngoại giao với Moscow bằng cách giành được ít nhất 3/4 số phiếu ủng hộ của Đại hội đồng, tương đương mức ủng hộ dành cho một số nghị quyết hồi năm ngoái. Các nghị quyết của Đại hội đồng không có tính ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng có ảnh hưởng về mặt chính trị.

Phó Đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy từ chối bình luận về dự thảo nghị quyết nói trên.

Đại hội đồng đã trở thành tâm điểm cho hành động của LHQ đối với cuộc khủng hoảng Ukraine. Lí do vì, Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên đã bị Nga, nước có quyền phủ quyết tương đương 4 nước thành viên thường trực khác là Mỹ, Trung Quốc, Pháp và Anh, làm cho tê liệt.

Hội đồng Bảo an thay vào đó đã tổ chức hàng chục cuộc họp về Ukraine trong năm qua và dự kiến sẽ tái thảo luận về cuộc xung đột giữa hai nước láng giềng vào ngày 24/2 ở một cuộc họp cấp bộ trưởng. Các nhà ngoại giao cho hay, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khó có khả năng tới New York dự sự kiện này.

Tuấn Anh

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !