Ông Putin ‘nhắc nhở’ chính quyền Joe Biden bằng bộ ba hạt nhân hủy diệt?

Nga một lần nữa khoe sức mạnh hủy diệt của bộ 3 hạt nhân khủng nhất thế giới, hành động này được coi là đang “nhắc nhở” chính quyền mới của Mỹ về vấn đề vũ khí hạt nhân.

Sputnik của Nga cho biết, dưới sự tổng chỉ huy của Tổng thống Putin, các lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn, trong đó tàu ngầm hạt nhân Karelia phóng một tên lửa đạn đạo Sineva từ biển Barents, một tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars được khai hỏa tại bãi thử Plesetsk, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS cũng nhận lệnh khai hỏa tên lửa tầm xa Kh-101 và Kh-555.

Ông Putin ‘nhắc nhở’ chính quyền Joe Biden bằng bộ ba hạt nhân hủy diệt?
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars rời bệ phóng. Nguồn: Sina.

Trong một thông cáo chính thức, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, dưới sự chỉ huy của Tổng tư lệnh tối cao, Quân đội Nga đã tổ chức cuộc diễn tập kiểm soát lực lượng tấn công chiến lược. Lực lượng tên lửa chiến lược, lực lượng không quân chiến lược, tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Biển Bắc đã tham gia diễn tập.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Trung tâm Thử nghiệm vũ trụ Plesetsk, tàu ngầm hạt nhân hoạt động ở biển Barents và các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS cất cánh từ các sân bay Engels và Ukrainka đã thực hiện nhiệm vụ phóng tên lửa lần lượt là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa phóng từ tàu ngầm và tên lửa hành trình độ chính xác cao phóng từ trên không.

Công bố của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy, Trung tâm vũ trụ Plesetsk tiến hành phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars, tàu ngầm hạt nhân chiến lược  667BDRM Karelia phóng tên lửa đạn đạo Sineva.

Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo, các tên lửa đều đánh trúng đích giả định ở thao trường Kura và Pemboi. Các mục tiêu khác được đề ra cho hoạt động diễn tập đều hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Đây là lần hiếm hoi Nga cùng lúc khai hỏa vũ khí từ bộ ba hạt nhân, gồm tên lửa hạt nhân phóng từ đất liền, tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân và máy bay chiến lược có khả năng mang bom, tên lửa hạt nhân.

RS-24 Yars là tên lửa đạn đạo liên lục địa đa đầu đạn, sử dụng nhiên liệu rắn. Yars có thể được triển khai trên các bệ phóng lưu động hoặc từ silo ngầm dưới lòng đất.

Đây là phiên bản nâng cấp từ ICBM di động RS-12M Topol. RS-24 có tầm bắn tối đa 12.000 km, có khả năng mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân, mỗi đầu đạn có hệ thống dẫn đường riêng.

 
Ông Putin ‘nhắc nhở’ chính quyền Joe Biden bằng bộ ba hạt nhân hủy diệt?
 Tàu ngầm hạt nhân chiến lược  667BDRM Karelia ở biển Barents. Nguồn: Sina.

Yars được trang bị công nghệ tinh vi cho phép xuyên thủng lá chắn tên lửa. Ngoài ra, tên lửa có khả năng cơ động cao nên rất khó phát hiện. RS-24 Yars hiện được đánh giá là tên lửa hạt nhân hiện đại nhất của Nga, cũng là một trong những tên lửa “đáng sợ” nhất hành tinh.

Còn R-29RMU Sineva thuộc loại tên lửa đạn đạo nhiên liệu lỏng 3 giai đoạn. Dài 14,8 m, đường kính 1,9 m, trọng lượng 40 tấn. Tên lửa được đưa vào phục vụ trong hải quân Nga từ năm 2007, dự kiến phục vụ đến năm 2030.

Sineva có thể mang theo 4-10 đầu đạn hạt nhân với lượng nổ từ 100-500 kT. Tầm bắn từ 8.300-12.000 km tùy thuộc vào tải trọng đầu đạn. Tên lửa được dẫn hướng đến mục tiêu bằng quán tính và hệ thống định vị vệ tinh GLONASS của Nga. Chỉ cần 16 tên lửa Sineva với 160 đầu đạn hạt nhân, đương lượng nổ 100 kt/đầu đạn là đã đủ để san phẳng cả một quốc gia

Cuộc thử nghiệm của Nga diễn ra trong bối cảnh Mỹ đã rút khỏi toàn bộ các hiệp ước kiểm soát vũ khí với Nga, có nguy cơ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu và dễ dàng dẫn đến những “hiểu lầm” trên không, trên biển.

Cuộc diễn tập lần này được coi như một lời nhắc nhở đến chính quyền mới của Mỹ về việc quay trở lại các hiệp ước kiểm soát vũ khí, trong đó có việc gia hạn Hiệp ước Giảm Vũ khí Tấn công Chiến lược Mới (New START) dự kiến hết hạn tháng 2/2021, đây là văn kiện quan trọng nhất trong kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Khám phá UAV khủng nhất thế giới khi có thể ‘cõng’ vệ tinh vào quỹ đạo

Khám phá UAV khủng nhất thế giới khi có thể ‘cõng’ vệ tinh vào quỹ đạo

Một công ty Mỹ vừa mới công bố mẫu UAV “khủng” nhất thế giới khi nó có thể “cõng” vệ tinh vào quỹ đạo chỉ với 180 phút.

Đức trí (lược dịch)

Chủ đề :

nga

mỹ

putin

Joe Biden

 
List comment
 
 
NATO triển khai 54 hệ thống tên lửa cách Crimea 230 km
icon

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa chiến thuật ở phía tây nam Crimea.

 
 
Những ‘bông hồng thép’ của quân đội Nga khoe sắc
icon

Tại Trung tâm Liên lạc Lực lượng Tên lửa Chiến lược ở Pereslavl-Zalessky, Yaroslavl, Nga trước ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 đã diễn ra cuộc thi “Trang điểm ngụy trang” cho các nữ quân nhân.

 
 
IISS: Chạy đua vũ trang ‘vẫn không dừng lại’ bất chấp khủng hoảng
icon

Tờ Le Figaro của Pháp trích dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho hay, đại dịch Covid-19 không dừng lại mà chỉ làm chậm lại một chút tốc độ tăng chi tiêu quân sự của các cường quốc hàng đầu thế giới.

 
 
Báo Mỹ gọi xe tăng T-90M của Nga là ‘quái thú’
icon

Mới đây, tạp chí National Interest của Mỹ đã ca ngợi siêu xe tăng T-90M của Nga và gọi cỗ máy này là một “quái thú” đang nguy hiểm hơn mỗi ngày.

 
 
Không quân Mỹ ‘ngầm’ thừa nhận thất bại của siêu tiêm kích F-35
icon

Lãnh đạo cấp cao của Lực lượng Không quân Mỹ mới đây bắt đầu nói về sự cần thiết phải tạo ra các máy bay chiến đấu hạng nhẹ mới kết hợp giữa F-22 và F-35, cũng như các máy bay phản lực giá rẻ hơn.

 
 
Trung Quốc tập trận xuyên suốt tháng Ba trên Biển Đông
icon

Trung Quốc thông báo quân đội nước này sẽ tổ chức đợt tập trận trên Biển Đông kéo dài trong cả tháng Ba.

 
NATO ‘bất ngờ’ ca ngợi hệ thống phòng không Pantsir của Nga
icon

Hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S của Nga (ZRPK) là phương tiện lý tưởng để chống lại các máy bay không người lái (UAV) quân sự, NATO sẽ phải ưu tiên loại bỏ các mối đe dọa như vậy trước khi bắt đầu các hoạt động.

 
Chi tiêu quốc phòng toàn cầu đạt kỷ lục trong năm 2020
icon

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), trong năm qua chi tiêu quốc phòng toàn cầu đã tăng bất chấp đại dịch và sự suy giảm của nền kinh tế thế giới.

 
Hé lộ loạt oanh tạc cơ Trung Quốc tham gia tập trận ở Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc huy động 10 máy bay ném bom tham gia cuộc tập trận ở Biển Đông sau dịp Tết Nguyên đán. 

 
Top 5 cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới
icon

Mới đây, trang Global Firepower đã đưa ra tổng hợp về các cường quốc quân sự mạnh nhất trên thế giới. Hơn 50 yếu tố riêng lẻ được xem xét trong nghiên cứu này.