Ông Putin ‘nhắc nhở’ chính quyền Joe Biden bằng bộ ba hạt nhân hủy diệt?

Nga một lần nữa khoe sức mạnh hủy diệt của bộ 3 hạt nhân khủng nhất thế giới, hành động này được coi là đang “nhắc nhở” chính quyền mới của Mỹ về vấn đề vũ khí hạt nhân.

Sputnik của Nga cho biết, dưới sự tổng chỉ huy của Tổng thống Putin, các lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn, trong đó tàu ngầm hạt nhân Karelia phóng một tên lửa đạn đạo Sineva từ biển Barents, một tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars được khai hỏa tại bãi thử Plesetsk, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS cũng nhận lệnh khai hỏa tên lửa tầm xa Kh-101 và Kh-555.

Ông Putin ‘nhắc nhở’ chính quyền Joe Biden bằng bộ ba hạt nhân hủy diệt?
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars rời bệ phóng. Nguồn: Sina.

Trong một thông cáo chính thức, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, dưới sự chỉ huy của Tổng tư lệnh tối cao, Quân đội Nga đã tổ chức cuộc diễn tập kiểm soát lực lượng tấn công chiến lược. Lực lượng tên lửa chiến lược, lực lượng không quân chiến lược, tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Biển Bắc đã tham gia diễn tập.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Trung tâm Thử nghiệm vũ trụ Plesetsk, tàu ngầm hạt nhân hoạt động ở biển Barents và các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS cất cánh từ các sân bay Engels và Ukrainka đã thực hiện nhiệm vụ phóng tên lửa lần lượt là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa phóng từ tàu ngầm và tên lửa hành trình độ chính xác cao phóng từ trên không.

Công bố của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy, Trung tâm vũ trụ Plesetsk tiến hành phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars, tàu ngầm hạt nhân chiến lược  667BDRM Karelia phóng tên lửa đạn đạo Sineva.

Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo, các tên lửa đều đánh trúng đích giả định ở thao trường Kura và Pemboi. Các mục tiêu khác được đề ra cho hoạt động diễn tập đều hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Đây là lần hiếm hoi Nga cùng lúc khai hỏa vũ khí từ bộ ba hạt nhân, gồm tên lửa hạt nhân phóng từ đất liền, tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân và máy bay chiến lược có khả năng mang bom, tên lửa hạt nhân.

RS-24 Yars là tên lửa đạn đạo liên lục địa đa đầu đạn, sử dụng nhiên liệu rắn. Yars có thể được triển khai trên các bệ phóng lưu động hoặc từ silo ngầm dưới lòng đất.

Đây là phiên bản nâng cấp từ ICBM di động RS-12M Topol. RS-24 có tầm bắn tối đa 12.000 km, có khả năng mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân, mỗi đầu đạn có hệ thống dẫn đường riêng.

 
Ông Putin ‘nhắc nhở’ chính quyền Joe Biden bằng bộ ba hạt nhân hủy diệt?
 Tàu ngầm hạt nhân chiến lược  667BDRM Karelia ở biển Barents. Nguồn: Sina.

Yars được trang bị công nghệ tinh vi cho phép xuyên thủng lá chắn tên lửa. Ngoài ra, tên lửa có khả năng cơ động cao nên rất khó phát hiện. RS-24 Yars hiện được đánh giá là tên lửa hạt nhân hiện đại nhất của Nga, cũng là một trong những tên lửa “đáng sợ” nhất hành tinh.

Còn R-29RMU Sineva thuộc loại tên lửa đạn đạo nhiên liệu lỏng 3 giai đoạn. Dài 14,8 m, đường kính 1,9 m, trọng lượng 40 tấn. Tên lửa được đưa vào phục vụ trong hải quân Nga từ năm 2007, dự kiến phục vụ đến năm 2030.

Sineva có thể mang theo 4-10 đầu đạn hạt nhân với lượng nổ từ 100-500 kT. Tầm bắn từ 8.300-12.000 km tùy thuộc vào tải trọng đầu đạn. Tên lửa được dẫn hướng đến mục tiêu bằng quán tính và hệ thống định vị vệ tinh GLONASS của Nga. Chỉ cần 16 tên lửa Sineva với 160 đầu đạn hạt nhân, đương lượng nổ 100 kt/đầu đạn là đã đủ để san phẳng cả một quốc gia

Cuộc thử nghiệm của Nga diễn ra trong bối cảnh Mỹ đã rút khỏi toàn bộ các hiệp ước kiểm soát vũ khí với Nga, có nguy cơ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu và dễ dàng dẫn đến những “hiểu lầm” trên không, trên biển.

Cuộc diễn tập lần này được coi như một lời nhắc nhở đến chính quyền mới của Mỹ về việc quay trở lại các hiệp ước kiểm soát vũ khí, trong đó có việc gia hạn Hiệp ước Giảm Vũ khí Tấn công Chiến lược Mới (New START) dự kiến hết hạn tháng 2/2021, đây là văn kiện quan trọng nhất trong kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Khám phá UAV khủng nhất thế giới khi có thể ‘cõng’ vệ tinh vào quỹ đạo

Khám phá UAV khủng nhất thế giới khi có thể ‘cõng’ vệ tinh vào quỹ đạo

Một công ty Mỹ vừa mới công bố mẫu UAV “khủng” nhất thế giới khi nó có thể “cõng” vệ tinh vào quỹ đạo chỉ với 180 phút.

Đức trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Sau 10 năm ‘lạnh nhạt’, Nga và NATO sẽ tham gia diễn tập chung?
icon

Hạm đội Biển Đen thông báo sẽ cùng NATO tham gia vào một cuộc diễn tập chung vào tháng 2/2021, tuy nhiên NATO đã đưa ra thông báo ám chỉ phủ nhận hợp tác với Nga.

 
 
Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc
icon

Mỹ vừa chính thức trả lại 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc vào hôm nay 11/12.

 
 
Trung Quốc vượt Nga, đứng thứ 2 thế giới về bán vũ khí
icon

Các công ty Trung Quốc vượt qua Nga để chiếm thị phần lớn thứ hai trên thế giới trong hoạt động buôn bán vũ khí toàn cầu.  

 
 
Nga sản xuất hàng loạt T-14 để thay thế Armata phiên bản không người lái?
icon

Quan chức Nga mới đây tuyên bố sẽ không sản xuất hàng loạt T-14 Armata phiên bản không người lái, thay vào đó là phiên bản có người lái. Sự thật của vấn đề này ra sao?

 
 
Khám phá UAV khủng nhất thế giới khi có thể ‘cõng’ vệ tinh vào quỹ đạo
icon

Một công ty Mỹ vừa mới công bố mẫu UAV “khủng” nhất thế giới khi nó có thể “cõng” vệ tinh vào quỹ đạo chỉ với 180 phút.

 
 
Chiến đấu cơ ‘khủng’ của Nga lọt top những máy bay phổ biến nhất thế giới
icon

Mới đây, các chuyên gia tạp chí Flight International của Anh đã tổng hợp bảng xếp hạng các mẫu máy bay quân sự phổ biến nhất thế giới, trong đó có 4 loại máy bay của Nga.

 
Cỗ máy ‘kẻ hủy diệt’ của Nga được đưa vào biên chế sau khi ‘tung hoành’ ở Syria
icon

Quân đội Nga mới đây đã tiếp nhận xe bọc thép 'Kẻ hủy diệt' đầu tiên và đã bắt đầu triển khai huấn luyện, cỗ máy này đã khẳng định tên tuổi tại chiến trường Syria.

 
Khi nào Nga sẽ bắt đầu xuất khẩu S-500?
icon

Mới đây, ông Sergey Chemezov, Tổng giám đốc Tập đoàn nhà nước Rostec, chia sẻ với các phóng viên rằng, hệ thống phòng không mới nhất S-500 Prometheus sẽ không xuất khẩu cho đến khi trang bị đầy đủ cho quân đội.

 
Khám phá sức mạnh 2 siêu tàu đổ bộ Mỹ đang đến Biển Đông
icon

Hai siêu tàu đổ bộ của Hải quân Mỹ với sức mạnh “kinh hoàng” đang chia thành hai mũi “lầm lũi” tiến vào Biển Đông.

 
Tại sao xe tăng Nga dễ dàng đối phó tên lửa chống tăng hiện đại nhất của Mỹ?
icon

Nga đang trang bị “thần khiên” cho các xe tăng chiến đấu chủ lực của mình để có thể dễ dàng đối phó với tên lửa Javelin hay Spike của Mỹ, cũng như UAV cảm tử.