Ông Putin ‘nhắc nhở’ chính quyền Joe Biden bằng bộ ba hạt nhân hủy diệt?

Nga một lần nữa khoe sức mạnh hủy diệt của bộ 3 hạt nhân khủng nhất thế giới, hành động này được coi là đang “nhắc nhở” chính quyền mới của Mỹ về vấn đề vũ khí hạt nhân.

Sputnik của Nga cho biết, dưới sự tổng chỉ huy của Tổng thống Putin, các lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn, trong đó tàu ngầm hạt nhân Karelia phóng một tên lửa đạn đạo Sineva từ biển Barents, một tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars được khai hỏa tại bãi thử Plesetsk, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS cũng nhận lệnh khai hỏa tên lửa tầm xa Kh-101 và Kh-555.

Ông Putin ‘nhắc nhở’ chính quyền Joe Biden bằng bộ ba hạt nhân hủy diệt?
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars rời bệ phóng. Nguồn: Sina.

Trong một thông cáo chính thức, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, dưới sự chỉ huy của Tổng tư lệnh tối cao, Quân đội Nga đã tổ chức cuộc diễn tập kiểm soát lực lượng tấn công chiến lược. Lực lượng tên lửa chiến lược, lực lượng không quân chiến lược, tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Biển Bắc đã tham gia diễn tập.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Trung tâm Thử nghiệm vũ trụ Plesetsk, tàu ngầm hạt nhân hoạt động ở biển Barents và các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS cất cánh từ các sân bay Engels và Ukrainka đã thực hiện nhiệm vụ phóng tên lửa lần lượt là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa phóng từ tàu ngầm và tên lửa hành trình độ chính xác cao phóng từ trên không.

Công bố của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy, Trung tâm vũ trụ Plesetsk tiến hành phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars, tàu ngầm hạt nhân chiến lược  667BDRM Karelia phóng tên lửa đạn đạo Sineva.

Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo, các tên lửa đều đánh trúng đích giả định ở thao trường Kura và Pemboi. Các mục tiêu khác được đề ra cho hoạt động diễn tập đều hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Đây là lần hiếm hoi Nga cùng lúc khai hỏa vũ khí từ bộ ba hạt nhân, gồm tên lửa hạt nhân phóng từ đất liền, tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân và máy bay chiến lược có khả năng mang bom, tên lửa hạt nhân.

RS-24 Yars là tên lửa đạn đạo liên lục địa đa đầu đạn, sử dụng nhiên liệu rắn. Yars có thể được triển khai trên các bệ phóng lưu động hoặc từ silo ngầm dưới lòng đất.

Đây là phiên bản nâng cấp từ ICBM di động RS-12M Topol. RS-24 có tầm bắn tối đa 12.000 km, có khả năng mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân, mỗi đầu đạn có hệ thống dẫn đường riêng.

 
Ông Putin ‘nhắc nhở’ chính quyền Joe Biden bằng bộ ba hạt nhân hủy diệt?
 Tàu ngầm hạt nhân chiến lược  667BDRM Karelia ở biển Barents. Nguồn: Sina.

Yars được trang bị công nghệ tinh vi cho phép xuyên thủng lá chắn tên lửa. Ngoài ra, tên lửa có khả năng cơ động cao nên rất khó phát hiện. RS-24 Yars hiện được đánh giá là tên lửa hạt nhân hiện đại nhất của Nga, cũng là một trong những tên lửa “đáng sợ” nhất hành tinh.

Còn R-29RMU Sineva thuộc loại tên lửa đạn đạo nhiên liệu lỏng 3 giai đoạn. Dài 14,8 m, đường kính 1,9 m, trọng lượng 40 tấn. Tên lửa được đưa vào phục vụ trong hải quân Nga từ năm 2007, dự kiến phục vụ đến năm 2030.

Sineva có thể mang theo 4-10 đầu đạn hạt nhân với lượng nổ từ 100-500 kT. Tầm bắn từ 8.300-12.000 km tùy thuộc vào tải trọng đầu đạn. Tên lửa được dẫn hướng đến mục tiêu bằng quán tính và hệ thống định vị vệ tinh GLONASS của Nga. Chỉ cần 16 tên lửa Sineva với 160 đầu đạn hạt nhân, đương lượng nổ 100 kt/đầu đạn là đã đủ để san phẳng cả một quốc gia

Cuộc thử nghiệm của Nga diễn ra trong bối cảnh Mỹ đã rút khỏi toàn bộ các hiệp ước kiểm soát vũ khí với Nga, có nguy cơ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu và dễ dàng dẫn đến những “hiểu lầm” trên không, trên biển.

Cuộc diễn tập lần này được coi như một lời nhắc nhở đến chính quyền mới của Mỹ về việc quay trở lại các hiệp ước kiểm soát vũ khí, trong đó có việc gia hạn Hiệp ước Giảm Vũ khí Tấn công Chiến lược Mới (New START) dự kiến hết hạn tháng 2/2021, đây là văn kiện quan trọng nhất trong kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Khám phá UAV khủng nhất thế giới khi có thể ‘cõng’ vệ tinh vào quỹ đạo

Khám phá UAV khủng nhất thế giới khi có thể ‘cõng’ vệ tinh vào quỹ đạo

Một công ty Mỹ vừa mới công bố mẫu UAV “khủng” nhất thế giới khi nó có thể “cõng” vệ tinh vào quỹ đạo chỉ với 180 phút.

Đức trí (lược dịch)

Chủ đề :

nga

mỹ

putin

Joe Biden

 
List comment
 
 
Nga phóng tên lửa siêu thanh chống vệ tinh Nudol
icon

Theo nguồn tin của Avia.pro, quân đội Nga đã phóng thử thành công tên lửa siêu thanh chống vệ tinh Nudol.

 
 
Lính tàu ngầm Ba Lan viết tâm thư kêu cứu sau vụ chìm tàu Indonesia
icon

Lính tàu ngầm Ba Lan đang đối mặt những hiểm nguy khôn lường khi con tàu ngầm duy nhất của nước này còn tồi tệ hơn cả tàu ngầm KRI Nanggala-402. 

 
 
NATO ‘giật mình’ khi Nga triển khai Tu-22M3 ở Syria
icon

Nga mới đây đã triển khai máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đến Syria, đây được coi là “sự khởi đầu” cho một chiến lược tấn công chiều sâu nhằm vào NATO.

 
 
Trung Quốc sẽ ra sao khi Mỹ bố trí tên lửa ở Australia?
icon

Mỹ vừa mới tiết lộ kế hoạch bố trí vũ khí ở miền Bắc Australia, kế hoạch này nhằm ngăn chặn Trung Quốc từ ngoài tầm với của tên lửa Bắc Kinh.

 
 
Mỹ tính gì với Trung Quốc khi tăng ngân sách quốc phòng lên hơn 700 tỉ USD?
icon

Chính quyền Tổng thống Biden mới đây đã đề xuất ngân sách quốc phòng lên đến hơn 700 tỉ USD, phần lớn được sử dụng để nhằm vào Trung Quốc.

 
 
Sợ xuất hiện ‘F-35 fake’, Mỹ đưa ra điều kiện không tưởng cho UAE
icon

Mỹ mới đây đã đưa thêm những điều kiện mới cho thương vụ mua sắm máy bay F-35 của UAE do lo ngại bị Trung Quốc “nhòm ngó” công nghệ.

 
Không quân Mỹ sẽ nhận 145 ‘sát thủ’ S-400 của Nga?
icon

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Frank Kendall, người được Tổng thống Joe Biden đề cử trở thành Bộ trưởng Không quân Mỹ tiếp theo mới đây ủng hộ việc Lầu Năm Góc mua 145 máy bay ném bom tàng hình chiến lược hạng nặng B-21 Raider.

 
Hé lộ kịch bản ‘không tưởng’ Mỹ tấn công hạt nhân vào Nga
icon

Popular Mechanics nhận định, tàu vũ trụ con thoi mini tái sử dụng X-37B của Mỹ có thể tấn công hạt nhân vào Nga chỉ trong một kịch bản “không thể xảy ra”.

 
Những chiếc xe bọc thép địa hình Mỹ sẵn sàng thay thế ‘quái thú’ Humvee
icon

Năm 2005 chương trình xe đa nhiệm hạng nhẹ (JLTV) chính thức được công bố tại Mỹ. Nhiệm vụ là để thay thế xe bọc thép quân đội Humvee (HMMWV), do AM General phát triển và được đưa vào trang bị từ năm 1984.

 
Bộ Quốc phòng Nga trang bị súng lục ‘khủng’ nhất thế giới
icon

Theo Izvestia, số tiền được phân bổ để trang bị cho các lực lượng đặc biệt và các đơn vị tình báo vào khoảng 5,2 triệu USD. Do vậy, lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, Bộ Quốc phòng Nga mua súng ngắn Udav với số lượng lớn.