Nga gián tiếp công nhận S-300 và S-400 "chỉ để làm cảnh" ở Syria

Hệ thống phòng không S-300 và S-400 của Nga được coi là những hệ thống phòng không hiện đại bậc nhất trên thế giới, tuy nhiên, ở chiến trường Syria, hai hệ thống này dường như đã không phát được bất kỳ hiệu quả phòng không nào.

Trong chiến tranh hiện đại, máy bay không người lái (UAV) có thể được coi là phương tiện trinh sát thực địa không thể thiếu. Với tính năng ẩn tàng mạnh mẽ, UAV phù hợp để thực hiện các nhiệm vụ đặc thù, đặc biệt là trên chiến trường Syria. Lực lượng Phòng không Nga ở Syria thời gian qua đã nhiều lần buộc phải tiêu diệt các UAV trinh sát các căn cứ của Nga, nhất là căn cứ không quân Hmeymim, trong đó có cả UAV của Mỹ ủy nhiệm cho lực lượng khác thăm dò, tấn công tự sát vào lực lượng Nga.

Nga bố trí ở Syria nhiều hệ thống phòng không hiện đại. Nguồn: Sohu.

Theo báo cáo mới đây của The Moscow News, thống kê của Phòng không Nga cho thấy, lực lượng Nga ở Syria trong năm 2019 đã bắn hạ hàng chục máy bay UAV trinh sát, trong đó có 2 UAV hiện đại của Mỹ là UAV RQ21. Đại diện lực lượng phòng không Nga ở Syria khẳng định, trong môi trường khốc liệt ở Syria, để đề phòng các tình huống xấu có thể xảy ra, lực lượng này sẽ kiên quyết “trừng phạt” bất kỳ hành động thách thức nào của đối phương.

Báo cáo của The Moscow News cho biết, Phòng không Nga ở Syria đã bắn hạ 10 UAV của Mỹ cùng nhiều UAV của các quốc gia khác, đây là một chiến tích huy hoàng của Nga ở Syria. Những UAV này đều có ý định tiếp cận căn cứ của Nga ở Syria để tiến hành những hành động có khả năng gây mất an toàn cho lực lương Nga. Để tiêu diệt 10 UAV của Mỹ, Nga đã sử dụng tổng cộng 28 quả tên lửa và nhiều rocket, trong đó 2 UAV RQ21 bị tiêu diệt chỉ trong 20s sau khi tiếp cận căn cứ Nga và bay lơ lửng trong không phận gần đó.

2 UAV RQ21 của Mỹ bị Nga tiêu diệt khi trinh sát căn cứ Hmeymim. Nguồn: Sohu.

Một điều ngạc nhiên là hệ thống phòng không S-300, S-400 “nổi tiếng” thế giới lại không phải “tác giả” của chiến tích này, toàn bộ 10 UAV của Mỹ là do tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 tiêu diệt và hệ thống phòng không tự hành Tunguska cùng một số hệ thống phòng không tầm gần, pháo phòng không 30mm.

Đây không phải là lần đầu thông tin về việc hệ thống S-300, S-400 “vô dụng” ở Syria. Trong các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các mục tiêu Iran ở Damascus, hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 và S-400 cũng nhiều lần không phát hiện ra chiến cơ Israel. Tel Aviv cũng đã công khai công bố đường bay của các máy bay Israel là F-35 và F-16, các máy bay không chỉ vào không phận Syria mà còn bay gần vài trăm km phía trên khu vực có đặt các hệ thống phòng không S-300 và S-400 của Nga.

Các hệ thống phòng không Nga ở Syria nhiều lần bị máy bay Israel qua mặt. Nguồn: Sohu.

Giới chuyên gia quân sự của Nga cũng bày tỏ nghi ngờ về tính năng của 2 hệ thống phòng không được coi là hiện đại nhất thế giới này. Trong báo cáo viết trên trang Avia.pro, các chuyên gia quân sự Nga khẳng định, một loạt vụ tấn công gần đây của Israel nhắm vào các mục tiêu Iran ở Syria đã chứng tỏ tính vô hiệu của hệ thống tên lửa phòng không S-300 trong các điều kiện của Syria.

Các chuyên gia chỉ ra một trong những lý do chính của vấn đề này là Israel sử dụng tên lửa tầm xa, không kích ngoài phạm vi đánh chặn hiệu quả các mục tiêu trên không của hệ thống S-300, hơn nữa, các chiến đấu cơ của Israel ở trong không phận quốc tế. Từ đó, giới chuyên gia Nga cho rằng tình hình có thể sẽ được thay đổi nếu các tổ hợp S-300 được bố trí gần Địa Trung Hải. Thế nhưng, trong trường hợp đó, Israel gần như chắc chắn chọn chính các tổ hợp này làm mục tiêu không kích của họ.

RC-135 là một trong những máy bay trinh sát hiện đại của Mỹ. Nguồn: Sohu.

Không chỉ bị các máy bay của Israel qua mặt, theo Avia.pro, máy bay trinh sát RC-135 của Không quân Mỹ hôm 31/1 đã can thiệp và vô hiệu hóa hoạt động của các hệ thống phòng không S-400 Nga tại căn cứ không quân Hmeymim bằng cách sử dụng nhiều tần số khác nhau trong nhiều giờ đồng hồ.

Theo các chuyên gia, máy bay trinh sát RC-135U, bay theo lộ trình dọc đường bờ biển Syria, không chỉ cho phép quân đội Mỹ đọc được tín hiệu sóng vô tuyến từ các radar của S-400, mà còn tìm cách truyền các tín hiệu giả tới những radar này, cản trở nghiêm trọng tới hoạt động thông thường của chúng. Ngoài ra máy bay trinh sát của Mỹ còn can thiệp vào hoạt động của hệ thống phòng không S-300 Syria nhưng do hệ thống này được bố trí cách xa đường bay của RC-135 nên hiệu quả gây nhiễu kém hơn.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Syria Israel Mỹ máy bay trinh sát máy bay không người lái UAV RQ21 Phòng không Nga Căn cứ không quân Hmeymim Hệ thống phòng không S-300 S-400 The Moscow News Pantsir-S1 phòng không tầm gần phòng không tự hành Tunguska pháo phòng không máy bay chiến đấu F-35 F-16 Địa Trung Hải RC-135U Damacus

Đức: Việc hiện đại hóa quân đội vẫn ‘dậm chân tại chỗ’

Quân đội Đức hiện đại đến nay vẫn là một điều còn quá xa vời. Trong một thời gian rất dài, quân đội Đức đã không còn có năng lực tác chiến như trong giai đoạn sau khi Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

‘Con nhím lửa’ - bí ẩn về khẩu đội súng trường tấn công được lắp trên máy bay ném bom

Máy bay ném bom bổ nhào Tu-2S hoạt động khá hiệu quả ở Chiến tranh thế giới thứ 2 trong việc tiêu diệt thiết bị quân sự và công sự của đối phương.

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !