Nga đã giải được ‘bài toán’ đối phó siêu tàu sân bay lớp Ford của Mỹ?

Chuyên gia Nga mới đây đã đưa ra lời giải cho “bài toán khó”, đó là đối phó, thậm chí là tiêu diệt siêu tàu sân bay lớp Gerald R. Ford của Mỹ. 

Tàu sân bay lớp Gerald R. Ford của Mỹ bắt đầu chế tạo từ tháng 8/2005, đến tháng 7/2017 chính thức đưa vào biên chế. Con tàu lớp Ford đầu tiên ban đầu được gọi là “kế hoạch tàu sân bay tương lai CVN 21”. Đây là tàu sân bay lớn nhất thế giới và sẽ dần thay thế tàu sân bay lớp Nimitz.

{keywords}
Tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN 78) của Hải quân Mỹ. Nguồn: Sohu.

Gerald R. Ford được dự định là lớp tàu sân bay tiến bộ nhất và có những nét tăng hiệu suất làm việc hơn lớp tàu sân bay tiền nhiệm Nimitz. Gerald R. Ford được trang bị một radar quét điện tử chủ động đa chức năng, và một tháp điều khiển ngắn nhưng cao hơn của lớp Nimitz 6,1m.

Máy bay được của tàu sân bay này được phóng bằng Hệ thống phóng máy bay điện từ (Electromagnetic Aircraft Launch System - EMALS), giảm đáng kể về các nguồn dự trữ nước nóng và hơi nước của các hệ thống phóng thủy lực. EMALS cũng làm cho Gerald R. Ford có thể phóng nhiều máy bay hơn 25% mỗi ngày và cần ít hơn 25% thủy thủ so với lớp Nimitz (Gerald R. Ford cần khoảng 3.800 thủy thủ, còn Nimitz cần 5.000 thủy thủ). Hải Quân Mỹ dự tính nó sẽ tiết kiệm 4-5 tỉ USD trong khoảng thời gian phục vụ 50 năm.

“Nó thực sự là một kỳ công kỹ thuật, nó sẽ mang theo các loại máy báy không người lái, tiêm kích tấn công kết hợp, và lần đầu tiên các thiết bị Lasers sẽ được lắp đặt”. Tham mưu Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ, Đô Đốc Jonathan Greenert nói trong một buổi lễ trực tiếp qua mạng Internet ở Xưởng đóng tàu Newport News, bang Virginia, nơi Gerald R. Ford được đóng.

Tuy nhiên, trên thực tế, kể từ khi tàu sân bay lớp Ford được chế tạo, nó đã gặp phải nhiều sự chỉ trích. Nguyên nhân là do chi phí chế tạo con tàu này quá cao, lên đến 13 tỉ USD, nó được coi là “quái thú ăn vàng” của Quân đội Mỹ. Không chỉ vậy, việc bảo dưỡng và nâng cấp con tàu này dự tính cũng sẽ lên đến hàng tỉ USD.

Ngoài ra, sàn đáp của tàu sân bay Ford lớn hơn so với tàu sân bay lớp Nimitz. Hải quân Hoa Kỳ dự kiến rằng tỷ lệ điều động máy bay trên tàu sân bay lớp Ford phải từ 160 chiếc (điều kiện bình thường) đến 270 chiếc (tham gia chiến đấu) mỗi ngày. Điều đáng chú ý là Hải quân Mỹ có kế hoạch trang bị vũ khí định hướng như pháo laser trên các tàu lớp này, vì hai lò phản ứng mới trang bị trên tàu sân bay Ford đủ mạnh để đáp ứng các hệ thống vũ khí năng lượng cao như pháo điện từ.

{keywords}
Tên lửa vượt siêu thanh của Nga là lời giải cho “bài toán” tàu sân bay Mỹ. Nguồn: Sohu.

Dù hiện đại bậc nhất thế giới, nhưng con tàu này dường như vẫn chưa đủ để răn đe Nga. Theo Phó Hiệu trưởng Học viện Địa chính trị Nga kiêm Viện sĩ của Viện hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga, Đại tá hải quân - Tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov, hệ thống vũ khí tên lửa vượt siêu thanh mà Nga triển khai hiện nay là đủ để đối phó với việc Mỹ triển khai các nhóm tác chiến tàu sân bay mới lớp Ford trên toàn cầu, thậm chí tên lửa Nga có thể hỗ trợ quân đội can thiệp mạnh mẽ vào các hành động quân sự của Mỹ.

Ông Sivkov chỉ ra, Nga có thể áp dụng chiến thuật phối hợp giữa Hải quân với Không quân là có thể tiêu diệt được tàu sân bay Mỹ. Hiện nay, lực lượng tên lửa của Nga có thể được coi là hiện đại nhất thế giới và Nga đang sở hữu 2 loại tên lửa vượt siêu thanh “khắc tinh” của các loại tàu mặt nước, bao gồm cả tàu sân bay Mỹ, đó là tên lửa Zircon và Kinzhal.

Theo ông Sivkov, Hải quân chỉ cần 1-2 tàu chiến hạng nặng của Nga trang bị hệ thống tên lửa siêu thanh Zircon mới sẽ đủ để kiềm chế cả hạm đội của Mỹ. Tên lửa Zircon có tầm bắn 1.000 km và tốc độ Mach 10 sẽ thay đổi mô hình sức mạnh hàng hải trên toàn cầu.

Khi hạm đội Mỹ đang phải “giằng co” với tên lửa Zircon của Nga, các máy bay MiG-31 và máy bay ném bom chiến lược Tu-160M của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga được trang bị siêu tên lửa Kinzhal sẽ nhằm vào mục tiêu là tàu sân bay lớp Ford.

Khác với Zircon, đây chính là “sát thủ” của tàu chiến trên biển, Kinzhal là tên lửa hành trình tấn công đa năng chống hạm và đối đất. Với tầm bắn 2.000 km, đặc biệt sau khi MiG-31 phóng ra thì tên lửa Kinzhal đã có máy bay trinh sát điện tử Il-20M dẫn đường đến mục tiêu… giúp Nga dễ dàng giải bài toán khó từ thời Liên Xô đó là chiến thuật đe dọa một hạm đội tàu sân bay tấn công của Mỹ.

Viện sĩ Sivkov đã chỉ ra rằng, một hoặc hai tàu mặt nước được trang bị tên lửa Zircon có thể kiềm chế được một nhóm tác chiến tàu sân bay khổng lồ bao gồm một tàu sân bay và 10-12 tàu mặt nước khác. Khi đó, các phi đội MiG-31M và máy bay ném bom chiến lược Tu-160 được trang bị tên lửa Kinzhal sẽ làm nhiệm vụ tấn công, có thể dễ dàng tiêu diệt các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào khu vực Bắc Cực, biển Baltic và Biển Đen gần với Nga. Ông Sivkov nhấn mạnh, chỉ cần 2 quả tên lửa Kinzhal là đủ để tiêu diệt một tàu sân bay lớp Ford.

Tàu USS Zumwalt 'so găng' cùng Peter Đại đế, mèo nào cắn mỉu nào?

Tàu USS Zumwalt 'so găng' cùng Peter Đại đế, mèo nào cắn mỉu nào?

Vấn đề tàu USS Zumwalt của Mỹ và tàu Peter Đại đế của Nga đối mặt tiếp tục được quan tâm sau khi 2 con tàu này có những nâng cấp nhất định.

Đức Trí (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !