Nga có vũ khí gì ở Syria để chống đỡ "cơn mưa" tên lửa từ Mỹ?

Việc Nga tuyên bố sẵn sàng đáp trả trước mọi cuộc tấn công của quân đội Mỹ nhằm vào Syria khiến giới chuyên gia đặt ra câu hỏi Moscow có những loại vũ khí gì để ngăn chặn "cơn mưa" tên lửa từ Washington.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có lời đe dọa tấn công quân sự chống lại chính quyền Damascus sau cáo buộc quân chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường ở thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta vào ngày 7/4. Vụ tấn công này được cho đã cướp đi sinh mạng của hơn 70 người và khiến hàng trăm người khác bị thương. 

Theo RT, Tổng thống Trump được cho đã cảm thấy “thỏa mãn” với vụ Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào một căn cứ không quân của quân đội Syria ở tỉnh Homs hồi tháng Tư năm ngoái.  

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga tại căn cứHmeymim.

Tuy nhiên, tình hình hiện nay ở Syria có những dấu hiệu căng thẳng hơn so với năm ngoái, sau khi Nga công khai nhấn mạnh sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công từ phía Mỹ vào Syria.

Song giới chuyên gia đặt ra câu hỏi trên thực tế, nếu Mỹ triển khai một cuộc tấn công thực sự nhằm vào Syria, liệu Nga sẽ có hành động đáp trả. Nguyên nhân là do nhiều lần Moscow đã không lên tiếng phản đối các cuộc tấn công của Israel nhằm vào Syria. Nhưng một thực tế không thể phủ nhận là năng lực quân sự của Nga ở Syria thì không cần phải tranh cãi thêm.

Cụ thể, quân đội Nga đang đóng quân ở hai căn cứ tại Syria là căn cứ không quân Hmeymim nằm gần thành phố cảng phía bắc Latakia và căn cứ hải quân ở thành phố ven biển phía bắc Tartus. Cả hai khu vực này đều được trang bị các tên lửa đất đối không tầm xa của Nga.

Trong đó, các hệ thống tên lửa S-400 đã được quân đội Nga triển khai tới gần căn cứ Hmeymim và tên lửa S-300VM chịu trách nhiệm bảo vệ căn cứ Tartus. Cả hai hệ thống tên lửa này có phạm vi hoạt động lên tới 400 km. Hiện nay, hai tên lửa S-400 và S-300VM của Nga được xem là hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa hiện đại nhất thế giới. 

Hoàn thiện khả năng đánh chặn tên lửa, Nga còn huy động các hệ thống tên lửa tầm ngắn hơn so với S-400 và S-300VM là tên lửa tầm trung Buk-M2 và tên lửa tầm ngắn Pantsir S1. Sự xuất hiện của các hệ thống tên lửa hiện đại của Nga nhằm tạo thành mạng lưới phòng thủ tầng tầng lớp lớp chống tiếp cận/ chống xâm nhập. Hệ thống phòng thủ này giúp Nga bảo vệ các địa điểm chiến lược khỏi mọi mối đe dọa từ các máy bay không người lái trang bị vũ khí hạng nhẹ cho tới máy bay bay tầm thấp và cả các tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Hệ thống tên lửa Buk-M2E.

Bên cạnh đó, Nga hiện sử dụng các hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm như hệ thống radar cảnh báo sớm trên không A-50 ở Syria. Đáng nói, hệ thống phòng không của Nga còn được tích hợp hoạt động với những loại vũ khí do Liên Xô cũ sản xuất mà quân đội Syria đang sử dụng.

Do đó, nếu Mỹ cố tình chọc thủng hệ thống phòng thủ của Nga ở Syria bằng “cơn mưa” tên lửa, hiệu quả của vụ tấn công này vẫn sẽ bị giảm thiểu đáng kể.

Máy bay cảnh báo sớmA-50.

Trong viễn cảnh xảy ra một cuộc tấn công có giới hạn, quân đội Nga có thể sẽ xác định mục tiêu đe dọa và tấn công chính khu vực đã phóng tên lửa về phía Syria như các tàu khu trục tên lửa dẫn đường và khả năng là các tàu ngầm của Mỹ được triển khai tới Địa Trung Hải gần đây.

Tuy nhiên, việc dùng vũ lực đáp trả có thể khiến xung đột thêm phần căng thẳng. Do đó, quân đội Nga có thể đưa ra phương án phản ứng có giới hạn như dùng các thiết bị chiến tranh điện tử trên không để “quấy rối” tàu chiến Mỹ, cản trở quá trình thu nhận mục tiêu, vị trí và thậm chí gây rối loạn cho hệ thống phòng không Aegis. Hoạt động này của Nga sẽ khiến Mỹ gặp khó khăn hơn trong việc xác định cũng như tấn công chính xác vào các mục tiêu đã định ở Syria. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !