Nga cáo buộc cuộc điều tra về đường ống Nord Stream nhằm che đậy dấu vết, bao che cho Mỹ

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya cho rằng cuộc điều tra của Đan Mạch, Thụy Điển và Đức về nguyên nhân vụ phá hoại đường ống Nord Stream là nhằm che đậy dấu vết và bao che cho Mỹ.

“Có thể nói, những cuộc điều tra do Đan Mạch, Thụy Điển và Đức thực hiện không những không minh bạch, mà chúng chỉ nhằm mục đích che đậy dấu vết và bao che cho Mỹ. Chúng tôi không được phép nhìn thấy bằng chứng và tất cả các yêu cầu đều bị phớt lờ”, RIA Novosti dẫn lời ông Nebenzya nói hôm 22/2.

Theo Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, vòng tham vấn đầu tiên dự thảo nghị quyết của Nga về việc thành lập một ủy ban điều tra vụ phá hoại đường ống Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) cho thấy phương Tây không quan tâm đến một quá trình khách quan.

 Đường ống Nord Stream bị rò rỉ. Ảnh: Danish Defence

Theo ông Nebenzya, các quốc gia đứng sau vụ phá hoại đường ống Nord Stream phải bồi thường thiệt hại cho các quốc gia bị ảnh hưởng.

“Rất có thể nếu những kẻ phá hoại Nord Stream không được tìm ra và bị trừng phạt thích đáng, đồng thời các quốc gia đứng sau việc này không bồi thường thiệt hại cho các quốc gia bị ảnh hưởng theo luật pháp quốc tế quy định”, ông Nebenzya giải thích.

Trong khi đó, ông John Kelly, cố vấn phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết, Mỹ lo ngại sâu sắc về vụ phá hoại đường ống Nord Stream, nhưng phủ nhận mọi liên quan.

“Mỹ lo ngại sâu sắc về vụ phá hoại xảy ra trên đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 vào tháng 9/2022. Việc phá hoại có chủ đích đối với cơ sở hạ tầng quan trọng là không thể chấp nhận được”, ông Kelly nói.

Theo Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu Đức (BMWK), vấn đề sửa chữa Nord Streams sẽ do các công ty tham gia dự án hoặc do Nga quyết định.

“Vấn đề sửa chữa chỉ áp dụng cho các quyết định ở cấp độ doanh nghiệp hoặc nhà nước Nga. Các đường ống thuộc về Nord Stream 1 AG và Nord Stream 2 AG”, BMWK cho biết.

Thanh Thảo

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !