Nga cáo buộc cuộc điều tra về đường ống Nord Stream nhằm che đậy dấu vết, bao che cho Mỹ

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya cho rằng cuộc điều tra của Đan Mạch, Thụy Điển và Đức về nguyên nhân vụ phá hoại đường ống Nord Stream là nhằm che đậy dấu vết và bao che cho Mỹ.

“Có thể nói, những cuộc điều tra do Đan Mạch, Thụy Điển và Đức thực hiện không những không minh bạch, mà chúng chỉ nhằm mục đích che đậy dấu vết và bao che cho Mỹ. Chúng tôi không được phép nhìn thấy bằng chứng và tất cả các yêu cầu đều bị phớt lờ”, RIA Novosti dẫn lời ông Nebenzya nói hôm 22/2.

Theo Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, vòng tham vấn đầu tiên dự thảo nghị quyết của Nga về việc thành lập một ủy ban điều tra vụ phá hoại đường ống Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) cho thấy phương Tây không quan tâm đến một quá trình khách quan.

 Đường ống Nord Stream bị rò rỉ. Ảnh: Danish Defence

Theo ông Nebenzya, các quốc gia đứng sau vụ phá hoại đường ống Nord Stream phải bồi thường thiệt hại cho các quốc gia bị ảnh hưởng.

“Rất có thể nếu những kẻ phá hoại Nord Stream không được tìm ra và bị trừng phạt thích đáng, đồng thời các quốc gia đứng sau việc này không bồi thường thiệt hại cho các quốc gia bị ảnh hưởng theo luật pháp quốc tế quy định”, ông Nebenzya giải thích.

Trong khi đó, ông John Kelly, cố vấn phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết, Mỹ lo ngại sâu sắc về vụ phá hoại đường ống Nord Stream, nhưng phủ nhận mọi liên quan.

“Mỹ lo ngại sâu sắc về vụ phá hoại xảy ra trên đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 vào tháng 9/2022. Việc phá hoại có chủ đích đối với cơ sở hạ tầng quan trọng là không thể chấp nhận được”, ông Kelly nói.

Theo Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu Đức (BMWK), vấn đề sửa chữa Nord Streams sẽ do các công ty tham gia dự án hoặc do Nga quyết định.

“Vấn đề sửa chữa chỉ áp dụng cho các quyết định ở cấp độ doanh nghiệp hoặc nhà nước Nga. Các đường ống thuộc về Nord Stream 1 AG và Nord Stream 2 AG”, BMWK cho biết.

Thanh Thảo

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !