NATO không vội chia sẻ thiết bị quân sự với Ukraine

Lực lượng vũ trang Ukraine đang gặp vấn đề nghiêm trọng về số lượng thiết bị quân sự trong các đơn vị quân đội do bị tổn thất đáng kể.

Theo đó, các quan chức quân sự Kiev đang yêu cầu viện trợ thêm vũ khí từ các quốc gia trong khối Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, hầu hết trong số họ không vội vàng để chia tài sản của mình. Ví dụ, Vương quốc Anh đã từ chối cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2, nhưng hứa hẹn sẽ cung cấp pháo tự hành 155 mm AS-90, được cho là đã bắt đầu đến Ba Lan.

Trong khi đó, Mỹ quyết định tìm kiếm T-72 cho Ukraine, nhưng ở đâu vẫn chưa rõ, có thể là chúng sẽ được yêu cầu từ các quốc gia Đông Âu, những nước vẫn còn loại xe tăng này phục vụ, hoặc từ các quốc gia của thứ 3 mà trước đây đã mua thiết bị đó.

{keywords}
Tổng thống Volodymyr Zelensky liên tục kêu gọi phương Tây viện trợ vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vũ khí do chiến dịch quân sự kéo dài của Nga. (Ảnh: Wikimedia)

Theo Welt, Lực lượng vũ trang Ukraine muốn có được 100 xe chiến đấu bộ binh Marder từ Đức, mặc dù việc sản xuất chúng đã được hoàn thành vào năm 1975, nhưng đến nay vẫn tiếp tục được đưa vào sử dụng.

Trong số hơn 2 nghìn chiếc, khoảng 400 chiếc hiện đang hoạt động. Một trong số chúng đã trải qua các đợt nâng cấp lớn, giúp cải thiện khả năng bảo vệ khỏi cả đạn cỡ nhỏ và mìn cũng như chất nổ mạnh. Tuy nhiên, đến nay Đức vẫn từ chối cung cấp thiết bị này, Berlin chỉ đồng ý gửi những chiếc BMP-1.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương diễn ra hôm 24/3, trong tuyên bố chung, các nước thành viên NATO tái khẳng định cam kết tiếp tục viện trợ cả về mặt quân sự và nhân đạo cho Kiev, đồng thời nhấn mạnh có trách nhiệm bảo đảm cuộc xung đột ở Ukraine không leo thang.

Đáp lại lời kêu gọi cung cấp vũ khí tấn công mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra trong phát biểu trực tuyến tại hội nghị, cụ thể là gửi cho Kiev “1% tổng số máy bay chiến đấu, 1% tổng số xe tăng của NATO”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh: “Chúng ta cung cấp hỗ trợ cho Ukraine nhưng không phải một phần của cuộc xung đột. NATO sẽ không điều quân đến Ukraine”.

Ông Stoltenberg cũng nhắc lại rằng “NATO sẽ không điều quân đội hay máy bay đến Ukraine”.

Trước đó, NATO cũng không đáp lại khi Tổng thống Zelensky kêu gọi áp dụng vùng cấm bay trên bầu trời Ukraine.

Tổng thư ký Stoltenberg từng tuyên bố, “NATO không phải là một phần của cuộc xung đột”. Theo ông Stoltenberg, NATO là một liên minh phòng thủ và “không tìm kiếm xung đột với Nga”.

Thanh Bình (lược dịch)

S-300 Ukraine ‘chịu trận’ trước vũ khí chính xác cao của Nga, phi công Nga hạ cánh khẩn cấp sau khi trúng đạn của Ukraine

S-300 Ukraine ‘chịu trận’ trước vũ khí chính xác cao của Nga, phi công Nga hạ cánh khẩn cấp sau khi trúng đạn của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm 1/4 đã chiếu đoạn video về việc tiêu diệt các hệ thống phòng không S-300 của Ukraine bằng một cuộc tấn công với vũ khí chính xác cao.

Bộ Quốc phòng Nga tung video ‘cày nát’ các mục tiêu của Lực lượng vũ trang Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tung video ‘cày nát’ các mục tiêu của Lực lượng vũ trang Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm 30/3 đã công bố đoạn video về hoạt động của hệ thống tên lửa tác chiến-chiến thuật Iskander-M.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc

Hệ thống Type-625E mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa và pháo kiểu Gatling, được mệnh danh là “Drone Killer”, được phát triển để lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không nhiều tầng của nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !