NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'.

Không chỉ CEO Elon Musk của SpaceX, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cũng đồng tình cho rằng con người có thể sống trên Mặt trăng trong thập kỷ này.

Howard Hu, người đứng đầu dự án tàu vũ trụ Mặt trăng của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA chia sẻ rằng sứ mệnh Artemis cho phép con người có nền tảng bền vững và hệ thống vận hành tốt, giúp nghiên cứu, hoạt động trong môi trường không gian rộng lớn, xa xăm đó.

Howard Hu cho biết: "Điều thực sự quan trọng đối với chúng tôi là tìm hiểu thêm về quỹ đạo Trái Đất và sau đó là thực hiện một bước tiến lớn khi con người chinh phục sao Hỏa. Đây là bước đầu tiên chúng tôi thực hiện thám hiểm không gian sâu dài hạn. Chúng tôi đang quay trở lại Mặt trăng, hướng tới chương trình bền vững. Đây sẽ là phương tiện đưa con người trở lại Mặt trăng một lần nữa".

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ đã gửi tên lửa thế hệ tiếp theo của mình vào vũ trụ trong một phần sứ mệnh Mặt trăng Artemis I đầy tham vọng sau nỗ lực thất bại trong nhiều năm trì hoãn và tiêu tốn hàng tỷ USD.

Tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) cất cánh từ Mũi Canaveral ở Florida và gửi tàu vũ trụ Orion trên đường tới quỹ đạo của Mặt Trăng. Orion sẽ tiếp tục hướng tới Mặt trăng, nó sẽ quay xung quanh Mặt trăng trong vài ngày trước khi quay trở lại Trái đất vào ngày 11/12.

Theo dự kiến, phi hành gia sẽ xuất hiện trong nhiệm vụ Artemis 2 bay vòng quanh Mặt Trăng. Nhiệm vụ Artemis 3 sẽ diễn ra sau đó một năm, đưa phi hành gia hạ cánh gần cực nam của Mặt Trăng, khu vực định xây căn cứ có người ở. Đây sẽ là cuộc đổ bộ lên Mặt trăng có người lái đầu tiên kể từ sứ mệnh Apollo 17 vào năm 1972.

Chuyến đi này có thể sẽ xuất hiện người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên đi bộ trên Mặt trăng. Artemis I sẽ cung cấp nền tảng cho hoạt động khám phá của con người trong không gian sâu thẳm và thể hiện cam kết cũng như khả năng của NASA trong việc đưa con người trở lại Mặt trăng.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Lễ hội Pôồn Pôông và chuyện tình đẫm nước mắt của đôi trai gái

Theo Máy Tắng, lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình đẫm nước mắt của nàng Ờm và chàng Bồng Hương.

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm

Người dân địa phương mô tả những viên đá kỳ lạ tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí "sinh ra đá con".

Năm lễ hội truyền thống dịp năm mới tại Thủ đô

Lễ hội Gióng, gò Đống Đa, đền Cổ Loa, chùa Hương và đền Hai Bà Trưng là những sự kiện văn hóa truyền thống lớn nhất tại Hà Nội vào tháng giêng.

Vì sao người miền Nam ăn thịt kho và canh khổ qua ngày Tết?

Thịt kho hột vịt, canh khổ qua mang đặc trưng vùng miền và những yếu tố về phong tục, tâm linh gắn liền đời sống người Nam Bộ.

Lệnh cấm múa lân kéo dài ba thập kỷ tại Indonesia

Sau hơn 30 năm bị cấm hoạt động, môn nghệ thuật truyền thống dần được khôi phục ở Indonesia, chủ yếu nhờ người địa phương.

Hai ngày đạp xe hơn 240 km về quê ăn Tết

Muốn "sống chậm" những ngày cuối năm, Việt Dương quyết định đạp xe hai ngày từ Đồng Nai về Cần Thơ.

Trốn nghĩa vụ quân sự, thanh niên Nga mắc kẹt 2 tháng trong sân bay Hàn Quốc

Suốt 2 tháng qua, thanh niên 23 tuổi người Nga Vladimir Maraktayev sống trong phòng chờ khởi hành của sân bay Incheon, Hàn Quốc.

Trúng số hơn 30.000 tỉ đồng vào thứ sáu ngày 13

Giải độc đắc Mega Millions đầu tiên trong lịch sử tiểu bang Maine của Mỹ đã có chủ, và người may mắn đã vượt qua “lời nguyền” xui xẻo của hôm thứ sáu ngày 13 để trúng 1,35 tỉ USD (hơn 30.000 tỉ đồng).

Ở nơi người nghèo phải bán đất để tổ chức đám cưới 'dát vàng'

Đám cưới của những người giàu, cạm bẫy truyền thống và tập tục đòi của hồi môn khiến các gia đình trung lưu và nghèo khó ở Ấn Độ phải dốc hết tiền của vào việc tổ chức đám cưới.

Đang cập nhật dữ liệu !