Nắng nóng mạnh ở miền Bắc nửa cuối tháng 6, khả năng có bão

Những ngày đầu tuần, miền Bắc nắng nóng cục bộ, riêng 2 ngày gián đoạn có mưa rào giúp hạ nhiệt. Khoảng từ nửa cuối tháng 6 nắng nóng gia tăng trở lại. Đặc biệt, khả năng có bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát bản tin dự báo khí hậu thời hạn tháng trên phạm vi toàn quốc (từ 11/6-10/7).

Theo đó, dự báo xu thế khí hậu tháng này cho thấy, nhiệt độ trung bình tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn 0,5 độ C, có nơi cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ.

Cũng trong thời gian này, lượng mưa khu vực Tây Bắc, Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn so với TBNN từ 10-20%; các nơi khác thấp hơn cùng thời kỳ từ 10-30%, riêng tại khu vực từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và một số nơi thuộc miền Tây Nam Bộ thấp hơn từ 30-40%.

Nửa cuối tháng 6 nắng nóng diện rộng gia tăng trở lại. Ảnh minh họa: Bảo Khánh

Các chuyên gia khí tượng cũng nhận định về diễn biến thời tiết nguy hiểm. Cụ thể, trong tháng bão/áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Về nắng nóng, khu vực Bắc Bộ chủ yếu có nắng nóng cục bộ trong những ngày tuần đầu thời kỳ dự báo, khoảng từ nửa cuối tháng 6 nắng nóng gia tăng trở lại. Trong thời kỳ, dự báo nắng nóng diện rộng tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ.

Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ trong tháng xuất hiện nhiều ngày mưa rào và giông; khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa có xu hướng tập trung vào giữa và cuối tháng 6.

Ngoài ra, trên phạm vi cả nước tiếp tục đề phòng các hiện tượng giông, lốc, sét, mưa đá (tập trung nhiều hơn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ).

Liên quan đến đợt nắng nóng đang diễn ra, dự báo sẽ còn kéo dài nhiều ngày ở cả Bắc và Trung Bộ với mức nhiệt trong khoảng 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Riêng tại Bắc Bộ, có thể nắng nóng giảm trong 1-2 ngày do có mưa giông, khoảng 13-15/6, sau đó sẽ quay trở lại. Lượng mưa trong các ngày này khoảng 20-50mm, có nơi 70mm và thời gian trong ngắn hạn nên khó có thể giải quyết tình trạng hạn ở các sông hiện nay.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, do tác động của nắng nóng, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ, đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, khu vực sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Nhiệt độ trung bình tháng 5 cao hơn đến 2 độ

Trong thời kỳ từ 11/5-10/6, các chuyên gia khí tượng có những phân tích đánh giá về diễn biến thời tiết . Cụ thể, đã xảy ra 4 trận giông lốc, mưa đá vào các ngày: 18/5 tại Phan Huyền, Bắc Bình, Bình Thuận; 4/6 tại Định Hóa, Thái Nguyên; 28/5 tại Bắc Hà (Lào Cai). 

Giai đoạn này cũng xảy ra 5 đợt nắng nóng diện rộng, vào các ngày 16-23/5, 27-30/5, 1-4/6 tại Bắc và Trung Bộ; 15 và 18-19/5 tại Nam Bộ. Đáng chú ý là đợt nắng nóng từ 1-4/6 đã có nhiều nơi vượt giá trị lịch sử (GTLS) so với cùng thời kỳ tại Bắc Bộ ở các địa phương Mường La, Sông Mã, Phù Yên (Sơn La), Mai Châu (Hòa Bình), Bắc Mê (Hà Giang), Bảo Lạc, Nguyên Bình (Cao Bằng), Móng Cái (Quảng Ninh), Hà Đông (Hà Nội)… Mức nhiệt độ vượt giá trị lịch sử cùng thời kỳ cao nhất tại đây là 43.3 độ C.

Cũng theo các chuyên gia, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 1-1,5 độ, có nơi cao hơn từ 1,5-2 độ. Các khu vực còn lại phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Ngoài ra, giai đoạn này xuất hiện 6 đợt mưa diện rộng 11-16/5, đêm 24-27/5 tại khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế; 3-6/6 tại Bắc Bộ và Trung Bộ; 8-9/6 tại Bắc Bộ.

Tại Tây Nguyên - Nam Bộ vào các ngày 11-16/5, từ 20/5 đến nay có nhiều ngày mưa trên diện rộng.

Tổng lượng mưa  trong thời kỳ từ ngày 11/5-10/6 trên phạm vi cả nước phổ biến cao hơn từ 15-40% so với TBNN cùng thời kỳ, riêng khu vực Bắc Bộ và miền Đông Nam Bộ phổ biến thấp hơn từ 20-50% so với TBNN.

Bảo Anh

Đà Nẵng: Mang 'Ba Na Hills xuống phố'

Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà vừa đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills - một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills.

Áo đấu và huy chương giải chạy VPIM 2023 ‘đốn tim’ cộng đồng runner

Ban Tổ chức giải chạy VPIM 2023 vừa công bố hình ảnh áo đấu và huy chương VPIM 2023 trên fanpage, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng runner.

Hơn 1 triệu ly sữa tiếp tục đồng hành cùng trẻ nhỏ đón năm học mới

Ngay trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024, hơn 1 triệu hộp sữa Vinamilk từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã được trao đến hơn 11.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, mái ấm, trung tâm bảo trợ trên cả nước.

Long An: Khánh thành trường THPT Nguyễn Trung Trực - Bến Lức

Sáng 6/9, tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, UBND tỉnh Long An cùng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao công trình Trường THPT Nguyễn Trung Trực - Bến Lức do VPBank tài trợ.

NovaWorld Phan Thiet - điểm đến 'gây sốt' dịp lễ 2/9

2023 là năm đầu tiên được nghỉ lễ 2/9 dài ngày nên những thành phố biển, kết nối nhanh từ TP.HCM được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Nếu bạn đã “chốt deal” NovaWorld Phan Thiet trong dịp lễ này, dưới đây là Top 5 hoạt động “must - try”.

Cầu Vàng - sức hút của một biểu tượng du lịch

Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) vừa tròn 5 năm tuổi. 5 năm trôi qua, công trình không chỉ duy trì được sức hấp dẫn mà còn trở thành một biểu tượng sáng tạo của du lịch Việt Nam.

Chưa nghỉ lễ 2/9 NovaWorld Phan Thiet đã đông khách, biệt thự sớm ‘cháy phòng’

Tiếp nối chuỗi không khí “nóng sốt” mùa hè,  NovaWorld Phan Thiet trong những ngày này trở thành từ khóa được săn lùng cho kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh bởi sự kiện NovaWorld Festival cùng chuỗi hoạt động bùng nổ sắp diễn tại đây từ ngày 31/8-3/9.

Những trải nghiệm chất lừ không nên bỏ qua tại Đà Nẵng dịp 2/9

Với vô vàn trải nghiệm mới mẻ, đặc biệt là show trình diễn ánh sáng 3D mapping siêu thực độc đáo tại Sun World Ba Na Hills, kỳ nghỉ lễ 2/9 này, Đà Nẵng vẫn nằm trong top điểm đến lý tưởng.

Gala sinh nhật 30 tuổi VPBank - đêm nghệ thuật mãn nhãn, nhiều cảm xúc

VPBank vừa kỷ niệm sinh nhật 30 tuổi bằng đêm Gala Hành trình thịnh vượng đầy xúc cảm, đánh dấu chặng đường nhiều gian khó, thách thức với dấu ấn tăng trưởng ấn tượng cũng như mở ra triển vọng về tương lai phát triển vững mạnh, vươn tầm quốc tế.

Agribank tài trợ 500 triệu đồng khắc phục hậu quả mưa lũ tại Yên Bái

Nắm bắt tình hình thiệt hại do mưa lũ tại Yên Bái, Agribank vừa tài trợ 500 triệu đồng trang bị lại bàn ghế, các thiết bị học tập… giúp gần 900 học sinh có thể đón năm học mới.

Đang cập nhật dữ liệu !