Năm 2013: "Nhạc chợ" bị tẩy chay

Gần như mất bóng của nhạc “thị trường” dễ dãi, những dòng nhạc được cho là khó nghe đã trở lại và có sức sống mãnh liệt hơn. Thêm vào đó, sự giao thoa giữa cũ và mới cũng làm nên diện mạo các xu hướng âm nhạc trong một năm vừa qua.
Không phải ngẫu nhiên mà những ca khúc bị cho là quá dễ dãi, thảm hoạ đã vắng bóng hơn trong đời sống âm nhạc. Chính bộ ba sáng tác – biểu diễn – thưởng thức đã tẩy chay nó một cách tích cực nhất trong năm 2013. Thay vào đó, có những dòng nhạc chính đang thịnh hành và được chứng tỏ nó rất thành công không kể hiện đại hay xưa cũ. Tất cả đều có được khán giả, tạo nên những dòng ca sĩ biểu diễn riêng, có hẳn các show diễn mang tính giới thiệu, ghi nhận lớn trong suốt một năm.

 - 1

Thu Minh khẳng định sự lên ngôi của thể loại dance, dance pop trong làng nhạc Việt

Hiện tại, khán giả có thể có những chọn lựa cụ thể như: nhạc xưa và Bolero nằm chung một nhánh, kế tiếp là sự kết hợp giữa Dance và Pop thống trị ở nhiều ca sĩ và bảng xếp hạng hot, thứ 3 chính là world music gần như trải dài khắp hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều có những đại diện xuất sắc, thứ 4 là mảng ca khúc mới hoàn toàn đa thể loại.

Dance – thể loại âm nhạc sôi động và được nhiều đối tượng khán giả yêu thích hơn cả đã có chỗ đứng lớn trong suốt 1 năm qua. Không đơn thuần chỉ là những bản nhạc sôi động vốn được mặc định chỉ dành cho các bar, club mà thể loại dance còn đầy mới mẻ, hiện đại, có tiết tấu. Dance kết hợp Opera, Dance kết hợp với Pop tạo nên nhiều sản phẩm đáng chú ý. Như album Queen of the night của DJ Hoàng Anh và hai giọng hát Opera đình đám Ngọc Tuyền và Triệu Yên không chỉ gây chú ý giới chuyên môn trong nước, còn có đêm diễn thành công trong chuỗi ngày Liên hoan âm nhạc châu Âu tại Việt Nam vừa qua.

Ca sĩ Thu Minh thành công vượt trội với Dance Pop và nhận được giải thưởng MAMA ở hạng mục Nghệ sĩ Việt xuất sắc nhất châu Á. Không dừng lại ở đó Thu Minh đang tạo ra xu hướng Dance Pop và trào lưu biểu diễn vừa kết hợp kĩ thuật vừa tăng hiệu ứng biểu diễn tại Việt Nam. Nối tiếp Dance Pop có Hoàng Thùy Linh cũng ấn tượng với việc liên tiếp tung ra những MV được đầu tư cả về phần nghe và nhìn.

 - 2

Yêu của Năm dòng kẻ là một album đáng nghe năm 2013

Dù dance pop vẫn là dòng nhạc gần như chiếm lĩnh các sân khấu bởi âm nhạc dễ nghe, bắt tai, thú vị và cực kỳ sôi động nhưng trong dòng chảy không thể thiếu của những tên tuổi chọn sự khác biệt chính là world music. Dù tồn tại và được ca sĩ trong nước chọn lựa từ rất lâu, nhưng thời điểm này mới có thể nói world music đã tìm thấy con đường đi tiếp cận được khán giả rõ ràng, thành công.

Tùng Dương có album Độc đạo, nhóm Năm dòng kẻ có album Yêu... tuy khá ít ỏi những đại diện của nó nhưng dòng nhạc bị cho là khó nghe này đã được xếp vào hàng những dòng nhạc cao cấp, kén không gian trình diễn cũng như khán giả thưởng thức nó. Rõ ràng, sự phân tầng trong cấu trúc khán giả luôn cần thiết để thấy một nền âm nhạc phát triển đa chiều và luôn tồn tại những giá trị mới để chúng ta tìm tòi, tìm hiểu nó.

Như một mạch ngầm không thể thiếu chính là mảng ca khúc xưa và Bolero. Sức sống của những dòng nhạc này gần như không nằm trong sự chi phối của thời gian, nó có trong tiềm thức người nghe và chỉ được kế thừa ở người sáng tạo nên bản hòa âm phối khí mới và ca sĩ mới trình diễn. Lượng khán giả dành cho dòng nhạc này không hề vơi đi mà nó được bổ sung thêm độ tuổi trẻ hơn khi cách làm mới của các sĩ đã được tiếp nhận. Lệ Quyên, Đàm Vĩnh Hưng, Phương Thanh... đều là những đại diện mới mẻ so với những cái tên kỳ cựu trước kia như Giao Linh, Phương Dung...

 - 3

Lệ Quyên với dòng nhạc xưa đã khẳng định được thành công vang dội

Họ ít nhiều đã tạo được hơi thở, giữ nhịp chảy cho dòng nhạc xưa có thể tiếp tục được khán giả hôm nay yêu mến. Hàng tháng, vẫn có nhiều chương trình ca nhạc dành cho dòng nhạc này, khán giả vẫn đông cho thấy sự tồn tại ngầm trong lòng của công chúng yêu nhạc bao thế hệ luôn là giá trị.

Một năm qua, chúng ta không thể phủ nhận sự thành công của những sáng tác mang yếu tố cá nhân, có khi không theo dòng, hay chỉ hoạt động âm nhạc theo kiểu underground, nhưng đã có tác động mạnh mẽ lên đời sống âm nhạc giới trẻ. Phạm Hồng Phước, Vũ Cát Tường, Hoàng Tôn, Tiên Cookies... là những đại diện mới mẻ cho trào lưu sáng tác “cá nhân” nhiều hơn là hòa mình vào một dòng nào đó. Chính sự khác biệt trong sáng tác mà mỗi bạn trẻ này mong muốn tạo ra đã giúp cho đời sống âm nhạc có màu sắc riêng, ít nhất là màu sắc mới cho những thể loại thịnh hành nhất, dễ nghe nhất đó là Pop và Ballad. Cũng gần như độc tôn, có khán giả riêng và bất khả xâm phạm, Rock Việt đã và tiếp tục có trong mạch chảy của các dòng nhạc không thể thiếu.

 - 4

Hồng Phước với chất nhạc đầy tự sự đã chiếm được nhiều cảm tình của khán giả trẻ

Năm 2013 có show Rock Dấu ấn của nhóm Bức tường, và Rock Storm trải dài 3 miền đất nước đang tạo nên không khí sôi sục trong Rock Fan. Những xu hướng âm nhạc cụ thể, rõ nét đang hình thành và bắt đầu có được khán giả riêng. Đây là hướng đi tất yếu, không còn chỗ cho những dòng nhạc thị trường dễ dãi trước kia. Khán giả tinh chọn để nghe, người sáng tác hướng vào đối tượng cụ thể và ca sĩ cũng chuyên cho một dòng nhạc đã làm nên một diện mạo chuyên nghiệp hơn cho đời sống âm nhạc. Không còn dàn trải, tham lam, ca sĩ đi tìm phong cách thông qua một dòng nhạc ổn định và được nâng cao từng ngày.

Nguồn: Minh Nhật (Khampha.vn)

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !