Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Quân đội Mỹ sẽ đẩy nhanh hoạt động vận chuyển xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams cho Ukraine, bằng cách gửi trước phiên bản cũ hơn là M1A1. Nguyên nhân là do quân đội Ukraine có thể phải chờ hơn một năm nữa mới được sử dụng phiên bản hiện đại M1A2 Abrams. 

Phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 21/3, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Pat Ryder cho hay mặc dù quân đội Mỹ ban đầu dự định gửi biến thể xe tăng hiện đại hơn M1A2 cho Ukraine, nhưng giờ đây họ sẽ cung cấp cả phiên bản cũ hơn M1A1 để “đẩy nhanh đáng kể thời gian giao vũ khí”.

 Xe tăng M1A1 Abrams của Mỹ tham gia tập trận ở Ba Lan. Ảnh: Vệ binh Quốc gia Mỹ


“Xe tăng M1A1 sẽ cung cấp cho Ukraine khả năng tương tự như M1A2 bao gồm các hệ thống vũ khí và thân giáp tiên tiến. Quyết định là nhằm đưa loại vũ khí có khả năng chiến đấu quan trọng này tới tay binh sĩ Ukraine càng sớm càng tốt”, RT dẫn lời ông Ryder. 

Khi được hỏi về thời gian ban đầu mà Lầu Năm Góc đặt ra để chuyển giao các xe tăng Abrams cho Ukraine, ông Ryder cho biết việc chuyển giao vũ khí được dự kiến mất “hơn một năm”, nhưng hiện tại quân đội Mỹ hy vọng sẽ bắt đầu giao xe tăng cho Ukraine trước cuối năm 2023.

Cũng theo ông Ryder, những chiếc xe tăng M1A1 lấy từ kho của Mỹ sẽ được “tân trang lại”, và chi phí cho quy trình này sẽ không vượt quá nhiều so với con số 400 triệu USD.

Ban đầu, Tổng thống Joe Biden từ chối cấp phép chuyển giao xe tăng Abrams cho Ukraine, nhưng vào đầu năm nay, chính phủ Mỹ đã thay đổi quyết định, sau khi Đức đồng ý gửi các xe tăng chiến đấu Leopard cho Kiev. Hiện Mỹ cam kết chuyển giao 31 xe tăng M1A1 cho Ukraine.

Thông báo của ông Ryder được đưa ra chỉ một ngày sau khi Washington công bố viện trợ thêm số vũ khí trị giá 350 triệu USD cho Kiev. Khoản viện trợ mới đã nâng tổng số tiền Mỹ hỗ trợ quân sự cho Kiev lên khoảng 32,5 tỷ USD, kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022.

Minh Thu

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Đang cập nhật dữ liệu !