Mỹ phát triển hệ thống theo dõi tên lửa siêu thanh

Công ty Raytheon Technologies của Mỹ đã nhận được đơn đặt hàng từ Cơ quan phát triển không gian Mỹ (SDA) để phát triển một nhóm vệ tinh quỹ đạo thấp đặc biệt sẽ giám sát các vụ phóng tên lửa.

Raytheon Technologies đưa tin, hôm 2/3, hợp đồng trị giá hơn 250 triệu USD, theo đó chùm vệ tinh mới sẽ trở thành một phần trong kiến ​​trúc tổng thể của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Theo Raytheon Technologies, việc phát triển công nghệ trong quỹ đạo thấp của Trái đất sẽ cải thiện khả năng của quân đội Mỹ trong việc theo dõi các mối đe dọa khác nhau, bao gồm cả tên lửa siêu thanh.

 Ảnh: Raytheon Technologies


Các vệ tinh mới sẽ dựa trên các vi vệ tinh lớp Saturn hiện có của Blue Canyon Technologies.

Trước đó, hôm 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ thị tăng cường sản xuất linh kiện cho tên lửa siêu thanh. Ông Biden nhấn mạnh, điều này là cần thiết để tạo ra một ngành công nghiệp - quân sự cạnh tranh.

Ngoài ra, hôm 30/1, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh do Lockheed Martin phát triển.

Vụ phóng là chuyến bay thử nghiệm cuối cùng của dự án Vũ khí siêu vượt âm sử dụng động cơ hút khí tự nhiên (HAWC), do Lực lượng Không quân Mỹ tiến hành cùng với Cơ quan nghiên cứu dự án phòng thủ tiên tiến của Lầu Năm Góc (DARPA).

Trong chuyến bay, tên lửa được cho là đã đạt tốc độ trên Mach 5 (6.125 km/h) ở độ cao trên 60.000 feet (18,3km) và bay được quãng đường 300 hải lý (555,6km).

Thanh Thảo

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !