Mỹ "lùng bắt" hai gián điệp TQ bị cáo buộc đánh cắp bí mật công nghệ

Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội hai nhân viên tình báo Trung Quốc có âm mưu đánh cắp thông tin về công nghệ của một loại động cơ phản lực từ các công ty của Mỹ.

Được biết, Zha Rong và Chai Meng, hai nhân viên tình báo từ văn phòng Giang Tô của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS), đã bị buộc tội xâm nhập mạng và đột nhập các công ty tư nhân của Mỹ trong vòng 5 năm qua nhằm đánh cắp những công nghệ được giữ bí mật.

Hai nhân viên tình báo Trung Quốc đã bị cáo buộc đánh cắp công nghệ về động cơ phản lực của Mỹ.

“Đây lại là một minh chứng về những hành động tội phạm của MSS để đánh cắp dữ liệu mật nhằm mưu lợi về kinh tế cho Trung Quốc”, Công tố viên Mỹ Adam Braverman phát biểu, “Âm mưu trộm cắp này khiến tất cả các công ty phẫn nộ khi họ đã đầu tư nhân lực, vật lực và tài lực của các cổ đông vào việc phát triển sản phẩm của riêng mình”.

Tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ không nói rõ ông Zha Rong và Chai Meng đang ở đâu. Mỹ không có thỏa thuận dẫn độ nào với Trung Quốc, và nếu hai người này đang ở Trung Quốc, rất có thể chính phủ Bắc Kinh sẽ không hợp tác với Mỹ vào quá trình điều tra. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào.

Những cáo buộc trên được đưa ra vào thời điểm sức ép đối với Trung Quốc đang tăng lên khi nước này đang bị cáo buộc đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của chính mình.

Đây là lần thứ ba kể từ tháng 9 tới nay các sĩ quan tình báo Trung Quốc bị buộc tội đánh cắp công nghệ của Mỹ. Trước đó vào ngày 11/10, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc sĩ quan tình báo Yanjun Xu của Trung Quốc đã có âm mưu thực hiện hành động gián điệp kinh tế và đánh cắp bí mật thương trường của nhiều công ty. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, từ tháng 1/2010 ông Zha và ông Chai đã bắt đầu hợp tác với một nhóm tin tặc để đánh cắp công nghệ động cơ phản lực đang được hai công ty của Mỹ và Pháp hợp tác phát triển. “Vào thời điểm hoạt động xâm nhập xảy ra, một công ty hàng không của Trung Quốc cũng đang chế tạo một loại động cơ phản lực có thể sử dụng trên máy bay dân dụng do Trung Quốc và các nước khác sản xuất”, tuyên bố này nói.

Ngoài ra, hai người Trung Quốc đang làm việc cho công ty là ông Tian Xi và Gu Gen đã bị cáo buộc thông đồng với cơ quan tình báo Trung Quốc và được cung cấp mã độc để cài vào hệ thống máy tính của các công ty này.

“Những hiểm họa từ các hoạt động xâm nhập mạng của chính phủ Trung Quốc là có thật và rất nghiêm trọng”, ông John Brown, Đặc vụ FBI phụ trách văn phòng ở San Diego (Mỹ) cho biết.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !