Mỹ khuyên các hãng hàng không thận trọng khi bay qua biển Hoa Đông

Mỹ đã tư vấn cho tất cả các hãng hàng không trong nước thực hiện các bước giữ an toàn trong bối cảnh căng thẳng mới trên biển Hoa Đông khi Trung Quốc tuyên bố “vùng nhận dạng phòng không”.
Mỹ khuyên các hãng hàng không thận trọng khi bay qua biển Hoa Đông - ảnh 1
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ

“Vùng phòng không” do Trung Quốc lập ra bao gồm cả các hòn đảo tranh chấp giữa nước này với Nhật Bản, mang lại một mối lo ngại sẽ xảy ra những xung đột không đáng có.

"Chúng tôi đang cố gắng để xác định xem liệu các quy định mới có áp dụng cho hàng không dân dụng và các chuyến bay hàng không thương mại hay không", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jen Psaki nói, "Trong khi đó, các hãng hàng không Mỹ đang được khuyên nên tiến hành tất cả các bước cần thiết để xem xét hoạt động một cách an toàn trong khu vực biển Hoa Đông".

Tuy nhiên, bà Psaki đã không cho biết về việc liệu các quan chức Mỹ có tư vấn cho các hãng hàng không thương mại báo cáo lịch trình bay cho chính quyền Trung Quốc hay không. "Chúng tôi vẫn đang xem xét và đánh giá ... Chúng tôi muốn đưa ra lời tư vấn phù hợp", bà Psaki nói.

Hồi cuối tuần qua, Trung Quốc đã yêu cầu các máy bay khi bay qua “vùng phòng không” mà nước này mới thiết lập cần phải trình kế hoạch bay cho họ.

Hành động này đã gây ra một làn sóng phản đối ngoại giao mạnh mẽ. Mỹ đã cử 2 máy bay ném bom B-52 bay qua “vùng phòng không” mà Trung Quốc tuyên bố và không đưa ra bất cứ báo cáo kế hoạch bay nào.

Trong một tuyên bố , phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Geng Yansheng nói: " Quân đội Trung Quốc đã theo dõi toàn bộ quá trình, tiến hành xác định một cách kịp thời, và xác định chắc chắn các loại máy bay của Mỹ".

“Vùng phòng không” của Trung Quốc đòi hỏi các máy bay cung cấp kế hoạch bay, tuyên bố quốc tịch và duy trì liên lạc vô tuyến hai chiều với chính quyền nước này. Nếu không tuân thủ, các máy bay sẽ buộc Trung Quốc phải đưa ra các “biện pháp phòng thủ khẩn cấp”.

Các hãng hàng không Nhật Bản, dưới áp lực của Tokyo, đã dừng quyết định tuân thủ quy định mới của Trung Quốc hôm thứ Tư, trước đó, họ đã có ý định sẽ tuân thủ.

Minh Anh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !